Món ngon mỗi ngày

Bổ dưỡng với lẩu nấm tiềm củ quả

Lẩu nấm là món lẩu chay được nhiều người yêu thích. Với công thức mới lạ khi được tiềm với các vị thuốc như táo đỏ, ngưu bàng, giúp nồi lẩu nấm thơm ngon và bổ dưỡng hơn.


Nguyên liệu:

  • Nấm hương: 100g  
  • Nấm đầu khỉ: 150g  
  • Táo đỏ khô: 50g  
  • Củ năng gọt sạch: 100g  
  • Ngưu bàng: 100g    
  • Hạt sen tươi (Huế): 100g   
  • Nước lọc: 1,6 lít  
  • Tiêu xanh, hành boa-rô   
  • Bột ngọt, nước tương
  • Hạt nêm chay
Sơ chế:
  • Nấm hương ngâm mềm, cắt bỏ chân. Nấm đầu khỉ ngâm mềm, cắt lát. Táo đỏ ngâm mềm. Củ năng cắt đôi. Ngưu bàng bào vỏ, cắt lát xéo dày 1,5cm. Tiêu xanh đập dập. Boa-rô cắt khúc, đập dập. Hạt sen luộc sơ.
  • Cho nấm hương, nấm đầu khỉ, củ năng vào tô ướp vào 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều, để 15 phút cho thấm gia vị.
Thực hiện:
  • Phi thơm hành boa-rô, xào sơ nấm hương, nấm đầu khỉ, củ năng, thêm 1,6 lít nước vào nấu sôi, để nhỏ lửa, cho táo đỏ, hạt sen, tiêu xanh, ngưu bàng vào, nêm 1/2 muỗng cà phê tiêu muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng canh hạt nêm, tiềm đến khi tất cả củ quả mềm, tắt lửa.
  • Cách dùng: Dùng lẩu nóng, nhúng thêm xà lách xoong, ăn kèm mì trứng và chấm nước tương.
Lưu ý:
  • Cho tiêu xanh vào sau khi nước sôi để tiêu chín và giữ được hương vị.                           
  • Ướp và xào sơ nấm hương, nấm đầu khỉ để loại bỏ bớt mùi đặt trưng của nấm.             
  • Đối với món tiềm nên sử dụng lửa nhỏ để rau củ mềm và tiết ra chất ngọt.     

"Món ngon mỗi ngày" phát sóng lúc 11g50 hàng ngày trên kênh HTV7.

Hoàng Dương