17 nhóm đi tiếp tại cuộc thi thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh

Khu Công nghệ cao TP.HCM vừa chính thức phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức vòng sơ loại cuộc thi thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần 1 năm 2023.

Vòng sơ loại có tổng cộng 29 nhóm dự án đến từ các trường đại học hàng đầu về đào tạo công nghệ trên cả nước như: Đại học Bách khoa Hà Nội; Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM), Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM), Trường đại học Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TP.HCM), Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM…

29 nhóm dự án tham gia tranh tài với các sản phẩm dự thi hướng đến 2 nhóm lĩnh vực chính: sản phẩm dự án hướng ứng dụng số và sản phẩm dự án theo hướng đề xuất một lõi vi mạch được tích hợp trong một ứng dụng lớn hơn.

Tại vòng thi này, các nhóm dự án trưng bày poster giới thiệu về các ý tưởng thiết kế tham gia dự thi và trình bày trước Ban giám khảo về công trình sản phẩm dự thi thông qua các công cụ thuyết trình, video, hình ảnh minh họa. Sau đó trực tiếp nhận được những góp ý phản biện đến từ Ban giám khảo là các giảng viên, kỹ sư có chuyên môn trong ngành công nghệ vi mạch bán dẫn.

Kết thúc vòng thi sơ loại, Ban tổ chức đã chọn 17 nhóm dự án xuất sắc nhất vào vòng đào tạo - triển khai được tổ chức tại Khu Công nghệ cao TP.HCM, được đào tạo bởi các chuyên gia là giảng viên, kỹ sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn tại nhiều viện, trường và các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Các dự án này sẽ được tham gia các khóa huấn luyện về chuyên môn thiết kế vi mạch, phương pháp sử dụng các công cụ hỗ trợ và thực hành. Song song đó, các dự án sẽ được tham gia những tuần học tập triển khai và hoàn thiện dự án, cũng như tham gia khóa huấn luyện kỹ năng trình bày, phát triển dự án để hiểu thêm về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo…

Vòng sơ loại được tổ chức trong khuôn khổ Lễ hội thanh niên 2024, với mục tiêu khơi dậy niềm đam mê về hoạt động thiết kế vi mạch và rộng hơn nữa là lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và công nghệ trong cộng đồng trí thức trẻ tại TP.HCM và cả nước. Qua đó, góp phần thực hiện sứ mệnh phát triển Khu Công nghệ cao TP.HCM trở thành nền tảng cốt lõi để đưa Việt Nam trở thành trung tâm thiết kế vi mạch của thế giới.

Được biết, cuộc thi thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần 1 năm 2023 do Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM chủ trì tổ chức, phối hợp cùng Thành đoàn TP.HCM, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM và Đại học Quốc gia TP.HCM. Cuộc thi được triển khai, thực hiện bởi Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (Khu Công nghệ cao TP.HCM) và Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP.HCM).

Sỹ Thành (Theo: chuyendoiso.hochiminhcity.gov.vn)