Khởi nghiệp sáng tạo

My beautiful life - tái sinh khả năng giao tiếp cho người bị tổn thương chức năng vận động

"BLife được phát triển nhằm hỗ trợ những người bị tổn thương chức năng vận động hay những người đang trong tình trạng sức khỏe đặc biệt" - PGS.TS Lê Thanh Hà chia sẻ.

Nhân dịp đến thăm một đồng nghiệp bị bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS),  PGS.TS Lê Thanh Hà rất trăn trở khi chứng kiến người bệnh và người nhà bệnh nhân rất vất vả do không thể giao tiếp như người bình thường. 

Ra về, PGS.TS Lê Thanh Hà cũng cộng sự đắn đo và quyết định tìm ra giải pháp để giúp đỡ những người bệnh như bạn của mình, có thêm cơ hội để giao tiếp được với người thân, bạn bè xung quanh. Từ đó, “My beautiful life – Cuộc sống tươi đẹp” ra đời, hệ thống mặc dù không trực tiếp điều trị bệnh, nhưng có thể giúp người bệnh giải tỏa được tâm lý do có thể “nói” được trở lại đồng thời cũng giúp người nhà chăm sóc dễ dàng hơn. 

PGS.TS Lê Thanh Hà – Người sáng lập hệ thống My beautiful life

Chị Hương (Hà Nội), tâm sự chồng chị được bác sĩ bệnh viện Bạch Mai chẩn đoán bị tai biến. Anh liệt toàn thân và không thể giao tiếp được bằng lời nói. Chị Hương gặp nhiều khó khăn trong việc chăm sóc anh do không thể trao đổi bằng lời nói được.

"Từ ngày có BLife, chồng tôi có thể giao tiếp một lần nữa, mang lại niềm vui rất lớn cho gia đình. Vì chồng tôi sử dụng mắt để điều khiển hệ thống nên đôi khi tốc độ, độ chính xác còn hạn chế lúc sử dụng chưa quen. Với thiết kế chuyên biệt cho người Việt, cách gõ tiếng Việt nhanh chóng, chỉ sau thời gian ngắn tiếp thu, chồng tôi đã từ từ làm quen và sử dụng hệ thống thông qua các bài luyện tập từ đơn giản đến phức tạp. Trong tương lai, mong rằng hệ thống sẽ được phát triển thêm một số chức năng như giao tiếp từ xa qua thiết bị di động sẽ tiện dụng hơn rất nhiều", chị Hương góp ý.

  • Hệ thống này dành cho những bệnh nhân nào?

PGS.TS Lê Thanh Hà: BLife được phát triển nhằm hỗ trợ những người bị tổn thương chức năng vận động hay những người đang trong tình trạng sức khỏe đặc biệt. Những người này mặc dù vẫn tỉnh táo, minh mẫn nhưng không có khả năng thực hiện giao tiếp, tương tác bằng cách thức thông thường như thông qua vận động của cơ thể, thậm chí họ không thể giao tiếp bằng lời nói.

BLife có thể được sử dụng bởi những nhóm bệnh như: Nhóm bệnh do tổn thương thần kinh trung ương (Rối loạn ngôn ngữ vận động do đột quỵ não, đột quỵ nhồi máu vùng thân não, rối loạn ngôn ngữ vận động do tổn thương não sau chấn thương sọ não, u não, viêm não, áp xe não, bệnh Parkinson giai đoạn muộn,…); Nhóm bệnh do tổn thương thần kinh ngoại vi (Tổn thương nhánh vận động thanh quản dây X do phẫu thuật hoặc u, tổn thương dây IX, XII, xơ cột bên teo cơ – đây là bệnh lý tổn thương cả thần kinh trung ương và ngoại vi. Nhóm bệnh do tổn thương cơ, xương liên quan đến nói (u thanh quản, sau xạ trị vùng thanh quản hoặc u vùng hầu họng ảnh hưởng đến phát âm, mở khí quản và tổn thương khí quản phổi ảnh hưởng đến nói, Bệnh lý gây cứng hàm, hạn chế vận động hầu họng và lưỡi,…). BLife cũng có thể được sử dụng bởi những người mắc một số bệnh lý đặc biệt khác như chấn thương tủy sống gây liệt, bệnh đa xơ cứng, hội chứng Rett, bệnh loạn dưỡng cơ.

Thực tế ở Việt Nam, số lượng người mắc các bệnh lý trên là không nhỏ, họ rất cần được hỗ trợ và giúp đỡ. Hiện tại, thiết bị của chúng tôi hoàn toàn có thể được sử dụng cho các bệnh nhân tại các bệnh viện trên toàn quốc cũng như tại gia đình bệnh nhân.

Một buổi trao đổi chuyên môn về hệ thống BLife với các Phó giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ tại Học viện Quân Y và Bệnh viện Quân Y 103.

  • Anh có thể giới thiệu khái quát cách vận hành của hệ thống?

PGS.TS Lê Thanh Hà: Với BLife, người bệnh chỉ cần dùng chuyển động của mắt để tương tác với thiết bị. Thiết bị có thể giúp người bệnh chuyển tải thông tin tới những người xung quanh bằng chữ hiện trên màn hình hoặc bằng âm thanh tiếng Việt được phát ra loa. Người bệnh cũng có thể thực hiện các tương tác khác như tìm kiếm và duyệt thông tin trên internet, kiểm tra, soạn và gửi email, tham gia tương tác với mạng xã hội… 

Không ngừng lại ở đây, trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển một số chức năng khác để hỗ trợ bệnh nhân được tốt hơn như điều khiển xe lăn hay điều khiển một số thiết bị trong nhà thông minh…

  • Thời gian để lắp đặt và vận hành hệ thống cho một giường bệnh tại nhà là bao lâu? 

PGS.TS Lê Thanh Hà: Thời gian để thiết lập hệ thống cho một giường bệnh là không nhiều. Công việc này có thể được thực hiện một cách nhanh chóng để mang đến khả năng giao tiếp cho người bệnh. Không nhất thiết phải ở bệnh viện, bệnh nhân cũng có thể dễ dàng sử dụng hệ thống tại gia đình, giúp cải thiện tâm lý, đời sống tinh thần cho bệnh nhân cũng như giúp cho việc chăm sóc bệnh nhân được thuận tiện hơn.

  • Các bệnh nhân có thu nhập trung bình/thấp có dễ dàng tiếp cận và sử dụng hệ thống hay không?

PGS.TS Lê Thanh Hà: Ở Việt Nam, chưa có các phương tiện hỗ trợ hoặc thay thế chức năng giao tiếp cho những người bệnh nói trên, các hệ thống, sản phẩm hỗ trợ giao tiếp được phát triển trên thế giới có giá thành quá cao và được phát triển với ngôn ngữ nước ngoài, không chuyên biệt dành riêng cho người Việt. Thiết bị của chúng tôi được thiết kế chuyên dụng cho người Việt, giúp người bệnh dễ dàng làm quen và sử dụng hệ thống.

Đáp ứng nhu cầu của mọi người, chúng tôi vẫn đang cố gắng phát triển BLife với mức kinh phí phù hợp nhất để nhiều bệnh nhân ở Việt Nam có thể tiếp cận và có được sự hỗ trợ giao tiếp từ BLife. Chúng tôi luôn mong muốn mang đến một sản phẩm có tính nhân văn, hỗ trợ giao tiếp dành cho người kém may mắn.

Cám ơn anh/chị đã nhận lời mời phỏng vấn của HTV. Chúc “My beautiful life” luôn tạo nên những cuộc sống tươi đẹp!

Mỹ Hạnh
Xem thêm
Chiếc xe xanh
Hãy đoán đi - Tập 13

Hãy đoán đi - Tập 13

Hoàng Mèo bất ngờ trước sự lãng mạn của đôi vợ chồng trẻ
Góc nhỏ kỳ diệu - Tập 11

Góc nhỏ kỳ diệu - Tập 11

Học vẽ chú thỏ