Xung đột Nga-Ucraina bước sang năm thứ 3

ĐẠT NGUYỄN - NHƯ ANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 24/2/2024, 11:08

(HTV) - Trong bối cảnh viện trợ bị trì hoãn và thiếu đạn dược, các binh sĩ Ucraina bày tỏ sự thất vọng khi cuộc xung đột với Nga bước sang năm thứ 3.

Tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Ngoại trưởng Ucraina kêu gọi các quốc gia trên thế giới ủng hộ nước này để 'tạo cơ hội cho hòa bình'.

Tại một vị trí pháo binh ở phía Đông Donetsk, các binh sĩ Ucraina cho biết họ không có đủ đạn dược cần thiết để cầm chân lực lượng Nga ngày càng giành được thế chủ động trên chiến trường.

Sự thiếu hụt trở nên đặc biệt nghiêm trọng vào cuối năm 2023, khi một số chỉ huy pháo binh cho biết họ chỉ có thể đáp ứng 10% nhu cầu đạn dược. Nếu tình trạng thiếu đạn dược tiếp tục xảy ra, quân đội Ucraina sẽ khó mà giữ được lãnh thổ và binh lính an toàn.

Giới lãnh đạo quân sự dường như chỉ đang cung cấp đạn pháo nhỏ giọt nhằm bảo toàn kho dự trữ. Trong khi những hứa hẹn về việc viện trợ thêm đạn dược từ các đồng minh phương Tây đã không được thực hiện, khi mà EU chỉ giao được vài trăm ngàn viên đạn so với lời hứa 1 triệu viên vào đầu năm.

Ngày 23/02, Tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Ngoại trưởng Ucraina Dmytro Kuleba đã kêu gọi sự ủng hộ. Ông khẳng định Ucraina sẽ "không bao giờ chấp nhận bất kỳ đề nghị đầu hàng hoặc nhượng bộ đất đai và quyền tự do nào dưới chiêu bài hòa bình", đồng thời kêu gọi thêm nhiều đạn dược và thiết bị phòng không.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Ngoại trưởng Ucraina khẳng định "không bao giờ chấp nhận bất kỳ đề nghị đầu hàng hoặc nhượng bộ đất đai và quyền tự do nào dưới chiêu bài hòa bình". Nguồn ảnh: AP

Về phần mình, Nga phản đối, cho rằng rằng nước này không gây ra xung đột, đồng thời đổ lỗi cho phương Tây đã xúi giục, cáo buộc Ucraina là công cụ cho tham vọng địa chính trị của phương Tây.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 18/4, Mỹ đã bác bỏ dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc liên quan đến việc mở đường cho Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hiệp quốc.
(HTV) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa công bố chỉ tiêu vào lớp 10 của 113 trường THPT công lập trên địa bàn. Theo đó, năm học tới thành phố sẽ tuyển hơn 71.000 học sinh lớp 10, giảm gần 6.000 chỉ tiêu so với năm ngoái.
(HTV) - Theo nhiều hãng tin lớn quốc tế, Israel vừa tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa vào Iran. Các vụ nổ được cho là có thể nghe thấy ở thủ đô Tehran, thành phố Isfahan và Shiraz, phía nam Iran. Các vụ nổ cũng được ghi nhận ở Syria và Iraq.
Ngày 18/4, tại Trung tâm Trí tuệ - Thư viện cơ bản của Đại học Tổng hợp quốc gia Moskva mang tên M.V. Lomonosov (MGU) ở thủ đô nước Nga đã diễn ra Diễn đàn hiệu trưởng các trường Đại học Việt – Nga lần thứ II.
Ngày 18/4, nhiều giáo viên Lâm Đồng bày tỏ bức xúc khi phải đóng phí du lịch cao khi thăm học sinh Hà Giang, yêu cầu UBND giải quyết minh bạch, không gây ảnh hưởng tiêu cực.
(HTV) - Vàng trong nước leo cao quanh mức 84 triệu đồng/lượng, vàng thế giới bất ngờ tăng vọt trở lại trước tình hình chính trị căng thẳng. Đà lao dốc của giá xăng dầu thế giới vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
(HTV) - Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã khai mạc sáng 18/4 trên đảo Capri của Italia, với trọng tâm thảo luận là tình hình căng thẳng hiện nay ở Trung Đông và các điểm nóng địa chính trị.