Diễn viên

Xuân Văn: Có lẽ tôi chưa đủ duyên…

“Có lẽ, tôi chưa đủ duyên” là câu nói mà Xuân Văn lặp đi lặp lại nhiều lần khi chia sẻ về con đường nghệ thuật của mình. Ngoại hình khả ái, khả năng nhập vai miễn chê, nhưng người đẹp cần một “cú hích” để sự nghiệp thăng hoa hơn nữa.


Xuân Văn là nữ diễn viên nhận được sự tin tưởng của các đạo diễn

Có lẽ chưa đủ duyên

Xuân Văn là một nữ diễn viên chuyên trị những vai số phận, tính cách nhân vật của cô thường thật thà, dịu dàng, đằm thắm, cam chịu, chân chất… nhưng ẩn sâu trong tâm hồn lương thiện đó là sức mạnh vượt lên và không khuất phục trước số phận. Nếu gặp Xuân Văn ở ngoài, hẳn mọi người cũng sẽ thấy cô chẳng khác gì hình ảnh trên tivi. Vì vậy, nhiều người nói, màu của Xuân Văn phải là như vậy, bởi nếu nét đẹp trong sáng, thánh thiện của cô nhuốm màu hiểm ác, thủ đoạn, thâm hiểm chưa chắc khán giả nhớ đến. 

Nhưng làm nghệ thuật, diễn viên bị “đo ni đóng giày” vào một dạng nhân vật dường như là thiệt thòi lớn. Trong làng giải trí, nhiều diễn viên đã mạnh dạn thay đổi hình ảnh ngoài đời thật, tạo diện mạo mới để tìm kiếm cơ hội được “thoát mác” dạng vai hiện tại. Còn Xuân Văn sẽ như thế nào?


Cô thường bị “do ni đóng giày” vào những dạng vai hiền lành, gặp nhiều trắc trở

Nữ diễn viên này bộc bạch: “Đóng mãi những vai hiền lành, bi thương, cam chịu... Văn cũng sợ mình bị khán giả nhàm chán. Vì vậy, Văn luôn chờ đợi một vai diễn mới nghiêng hẳn về tuyến phản diện. Văn mong cơ hội đó sẽ đến để mình bộc lộ được nét hung dữ ra ngoài,  nhưng có lẽ duyên vẫn chưa tới. Còn ở ngoài đời, Văn luôn muốn sống là chính mình nên Văn sẽ không thay đổi gì cả”.

Thật ra, Xuân Văn cũng từng được đạo diễn trao cơ hội để hóa ác trên màn ảnh trong Cung đường tội lỗi. Lẽ dĩ nhiên, với khả năng nhập vai tốt của mình cùng sự hào hứng khi “một lần được ác”, vai diễn này vẫn nhận được lời khen ngợi từ mọi người. Nhưng để khán giả nhớ đến, những nhân vật “đóng mác” hiền lành, số phận được liệt kê đầu tiên.

Tài năng diễn xuất của Xuân Văn là không thể phủ nhận, giải thưởng danh giá cô cũng đã được nhận. Nhưng dường như nữ diễn viên này vẫn thiếu một “cú hích” để tỏa sáng hơn nữa. Điểm qua mạng xã hội, có thể thấy từ khóa Xuân Văn xuất hiện không nhiều. Cô khá kín tiếng trong việc chia sẻ từ sự nghiệp cho đến cuộc sống. Người đẹp thú nhận đó là điểm khuyết của mình.


Tài năng diễn xuất của người đẹp không thể phủ nhận, nhưng cô cần một “cú hích” để tỏa sáng hơn

“Có thể do Xuân Văn ít có dịp được tiếp xúc với các anh chị báo chí. Văn cũng không tập trung để PR hình ảnh của mình, hoặc có thể là khả năng diễn xuất của Văn chưa đủ để bản thân nổi bật.  Văn nghĩ đó là những điểm “khuyết” của mình. Hoạt động nghệ thuật đến thời điểm này, Văn chỉ biết cố gắng hết sức trong khả năng mình có mà thôi!”, nữ diễn viên chia sẻ.

Diễn những vai khổ sở, bi kịch… rất đã

Nếu khán giả theo dõi những bộ phim Xuân Văn đảm nhận vai chính như: Lẩn khuất một tên người, Mùa cúc susi, Rừng thiêng… sẽ nhận ra tạo hình nhân vật thường đen đúa, quê mùa, nghèo khổ. Cô chẳng ngại làm xấu mình để vào những dạng vai như vậy. Không chỉ tạo hình, mà ngay cả trong diễn xuất, chỉ cần đó là việc cần thiết để nhân vật chân thật, cô sẵn sàng lăn xả. 

Thay vì thích hóa thân vào những dạng vai đẹp trên màn ảnh, Xuân Văn lại bật mí cô rất “mê” tuyến nhân vật quê mùa, khổ sở. Cô chia sẻ: “Mỗi lần đọc một kịch bản mới, nhân vật càng chân quê càng lận đận, Văn lại càng thích. Văn cảm nhận nét quê mùa giúp mình gần gũi hơn với nhân vật, còn sự đau khổ, bi kịch khiến bản thân thấy “đã” khi diễn xuất. Đây cũng là dạng vai sở trường trước giờ của Văn. Sau một quá trình hoạt động nghệ thuật, Văn may mắn được sống với nhiều cung bậc cảm xúc của nhân vật”.


Cô rất thích vào những vai quê mùa, bi kịch

Xuân Văn từng nói bản thân không dễ dàng khi theo đuổi niềm đam mê diễn xuất. Vì vậy, từ ngày bước chân vào nghề đến giờ, Văn đều đặt tâm vào mỗi vai diễn. Cô luôn tự nhận mình chưa đủ năng lực để khán giả nhớ đến nhiều và chưa đủ duyên để tỏa sáng, nhưng hẳn những ai yêu mến Xuân Văn cũng sẽ cảm nhận được nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm của nữ diễn viên trẻ này. Còn với người đẹp, được làm nghệ thuật, được trải nghiệm những điều thú vị mà nghề diễn đem lại là bản thân cảm thấy hạnh phúc!

Sẽ nghĩ đến việc xây dựng gia đình nhỏ

Ngoài tính cách dịu dàng, cam chịu thường thấy ở các nhân vật của Xuân Văn, câu chuyện tình yêu của cô trên màn ảnh cũng không mấy lãng mạn, bay bổng. Điển hình như tình yêu đầy sóng gió giữa cô nàng mồ côi Susi và tay buôn bán đá quý Tư Đôn trong Mùa cúc susi, hay mối tình mù quáng thời sinh viên của cô nàng Hiếu dành cho anh chàng Lộc trong Rừng thiêng Nhưng ngoài đời, người đẹp tự nhận mình không phải là người yêu bất chấp, không sống cam chịu và cũng không hiền lành cho lắm. 

Cô tâm sự: “Văn là người dễ tính nhưng không sống chịu đựng và dịu dàng lắm đâu. Trong tình yêu, Văn nghĩ đừng nên sống thiết thực nhưng không cần phải quá lãng mạn hay bay bổng, chỉ cần vừa đủ là được, và quan trọng phải được xây dựng trên nền tảng tình yêu đến từ cả hai”. 


Xuân Văn “từng có một mối tình mù quáng” với diễn viên Hoàng Nguyên trong “Rừng thiêng”

Cũng như những nghệ sĩ khác, Xuân Văn đã bắt đầu tập kinh doanh từ 3 năm trước. Nếu chấp nhận cách sống an phận như người đẹp thì cô chẳng cần phải lo lắng cơm áo gạo tiền. 

Nữ diễn viên này chia sẻ: “Phim truyền hình đã qua thời kỳ vàng son, nếu đủ duyên thì Văn lại được sống với đam mê của mình, tiếp tục được “lăn lộn” trên phim trường thôi. Giờ ngồi nhìn lại quãng đường đã qua, Văn cảm thấy hài lòng về mọi thứ. Nếu Văn được quay về vạch xuất phát, điều mà bản thân muốn thay đổi chỉ là yêu ít lại, tập trung nhiều hơn vào công việc. Nhưng thực tế, không ai có thể đi đến tương lai để quay về sửa đổi quá khứ, tất cả những gì đã qua mới tạo nên một Xuân Văn như ngày hôm nay. Vì vậy, ta nên hài lòng với điều mình đang có”.

Hiện tại, Xuân Văn đang có một công việc ổn định, một gia đình ấm áp, một người để yêu thương. Những điều người đẹp có được ngày hôm nay là sự cố gắng của ngày hôm qua, và những thứ đã mất đi cô chỉ xem đơn giản nó không phải thuộc về mình. Và trong năm nay, Xuân Văn đang suy nghĩ đến việc xây dựng một gia đình nhỏ cho riêng bản thân.
Hoàng Minh