Xu thế A.I.: Đòi hỏi nguồn nhân lực

TRẦN HÙNG - MINH KHOA - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 2/10/2023, 19:00

(HTV) - Thực tế dần chứng minh sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (A.I.) sẽ thay đổi cách con người làm việc.

Hiện có 2 luồng ý kiến liên quan đến vấn đề này. Một số cho rằng A.I. sẽ giúp nâng cao khả năng sáng tạo, năng suất làm việc và tạo ra giá trị mới. Trong khi số khác cho rằng, A.I. sẽ thay thế con người, đặc biệt là trong các công việc đòi hỏi kỹ năng thấp hoặc lặp đi lặp lại. Dù ở trường hợp nào, người lao động và những người chuẩn bị tham gia vào thị trường lao động cũng phải thích ứng, góp phần xây dựng nguồn nhân lực cho xu thế phát triển mới.

Doanh nghiệp ứng dụng A.I.

Các doanh nghiệp đang chuẩn bị nguồn nhân lực cho A.I.

Cần có những quy định mới cho nhân lực A.I.

"Không thể dùng một bản đồ cổ để khám phá một thế giới mới". Đây là cách ví von của các chuyên gia để nhấn mạnh cần có khung pháp lý mới cho lĩnh vực A.I. để xây dựng một môi trường làm việc, tương tác an toàn, bền vững. Trong đó, người lao động được phát huy năng lực và được bảo vệ trước mặt trái của công nghệ, đồng thời cũng có ý thức hơn trong việc ứng dụng, chứ không lạm dụng A.I. trong công việc. 

Ứng dụng A.I. trong vận hành của doanh nghiệp

Đây cũng là đề xuất được đưa ra tại Diễn đàn Nhân sự RMIT - Deloitte 2023 với chủ đề "A.I. tạo sinh và nguồn nhân lực tương lai" vừa diễn ra tại TP.HCM.

Toàn cảnh Diễn đàn

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Một Du khách Đức chết và hai người khác bị thương trong vụ tấn công xảy ra gần tháp Eiffel ở thủ đô Paris của Pháp tối 02/12. Nghi phạm tấn công được cho là đã hét lên 'Allahu Akbar' (Thượng đế vĩ đại nhất) trước khi bị bắt.
Giá vàng trong nước đồng loạt tăng mạnh chạm mốc 74 triệu đồng/lượng. Vàng thế giới chạm mức 2.071 USD/ounce cao nhất mọi thời đại.
Cả dầu Brent và WTI đều trượt xuống dưới mức 80 USD/thùng.
Tổng thống Pháp đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện Tuyên bố Chính trị về Quan hệ Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng, khẳng định Pháp sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình này.
(HTV) - Leo núi là một cách trị liệu. Một nữ bệnh nhân ung thư đã nói vậy tại đỉnh Orizaba cao 5.610 m, cũng là đỉnh núi cao nhất ở Mexico. Đây là nơi cô chuẩn bị chống nạng leo lên cùng 15 người Mexico và Pháp sống sót sau căn bệnh quái ác.
(HTV) - Trong khuôn khổ hội nghị khí hậu COP28, hơn 130 quốc gia trên thế giới đã nhất trí sẽ đưa vấn đề lương thực, thực phẩm và nông nghiệp vào kế hoạch hành động khí hậu quốc gia, và ký tuyên bố chung về vấn đề này.
(HTV) - Từ Hồng Kông đến Roma, các thành phố trên khắp thế giới đang hòa vào không khí lễ hội với những màn trình diễn ánh sáng huyền ảo và các hoạt động sôi động chào đón Giáng sinh.