Món ngon mỗi ngày

Xốp thơm với cà tím nướng tôm chấy mỡ hẹ

Chỉ với vài nguyên liệu dễ tìm, thêm cách làm đơn giản mà đem đến món ngon thật xuất sắc. Mẹ hãy trổ tài đãi cả nhà món cà tím nướng hấp dẫn này.


Nguyên liệu:

  • Cà tím: 2 trái vừa (chọn trái cà suôn, cỡ vừa, không quá non)
  • Tôm khô to: 50g 
  • Hẹ cắt nhỏ: 1/2 chén
  • Chanh: 1 miếng
  • Tỏi ớt băm, tỏi phi, bột canh  
  • Bột ngọt
Sơ chế:
  • Cà tím cắt đôi ngâm với nước muối. Hẹ lá cắt nhỏ trộn với 1/2. muỗng cà phê bột canh. Tôm khô ngâm nước nóng cho mềm, rồi dùng cối xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Pha hỗn hợp phết cà tím: Cho vào chén 1/2 muỗng cà phê bột canh, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh dầu ăn, trộn lên để đều gia vị rồi phết lên cà tím.
Thực hiện:
  • Phi dầu hẹ: Đổ 1/3 chén dầu ăn lên chảo, đợi dầu nóng sôi rồi tắt lửa, đổ vào chén hẹ đã cắt.
  • Chấy tôm khô: Cho tôm đã xay lên chảo rang với lửa vừa. Trong lúc chấy tôm thì cho một ít bột ngọt để tăng thêm hương vị. Tiếp theo trộn tỏi phi vào giúp tôm chấy thơm ngon hơn.
  • Pha nước mắm: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm và 3 muỗng canh nước, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh khuấy đều, cho thêm tỏi băm, ớt băm.
  • Nướng cà: Để vỉ nướng nóng rồi áp phần mặt quả cà đã gọt vỏ xuống (có thể dùng lò nướng). Sau khi nướng chín, rắc tôm chấy và dầu hẹ lên mặt 
  • Cách dùng: Ăn khi còn nóng và chấm cùng nước mắm.

"Món ngon mỗi ngày" phát sóng lúc 11g50 hàng ngày trên kênh HTV7.

Hoàng Dương