Phim Tài liệu

Vượt cạn giữa trùng khơi

Phim là cuộc vượt cạn ngoạn mục của sản phụ Nguyễn Bình Phương Ái ngoài đảo xa của quần đảo Trường Sa. Nhưng cuộc “đi biển” của chị không đơn độc, vì bên cạnh chị còn là một cuộc “hành quân” chớp nhoáng của đoàn Quân y Bệnh viện 175.

Bé Thái Bình Hải Thùy bên cha mẹ (anh Thái Nhật Trường và chị Nguyễn Bình Phương Ái)

Để cho chị Phương được mẹ tròn con vuông, ê-kíp y bác sĩ đã trải qua nhiều gian nan thử thách, khi phải hội chẩn qua công nghệ Telemedicine – hội chẩn trực tuyến qua màn ảnh. Công nghệ truyền dẫn trong hội chẩn ngành y này đã giúp kết nối và thu hẹp hơn khoảng cách từ đất liền đến các bệnh xá đảo xa, và kịp thời cứu sống rất nhiều quân và dân hiện đang công tác và sinh sống trên các đảo của Việt Nam.

Nói về công nghệ Telemedicine – hội chẩn trực tuyến qua màn ảnh, Bác sĩ Trần Lê Đồng – Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 175 chia sẻ: “Hơn 20 năm qua, có thể nói rằng chúng tôi đã tổ chức cấp cứu và điều trị cho rất nhiều trường hợp bị bệnh nặng, bị tai biến bị tai nạn xảy ra trên đảo Trường Sa Lớn. Và tại sao chúng tôi làm được điều đó? Là vì chúng tôi tạo được hệ thống kết nối Telemedicine từ đảo Trường Sa Lớn với bệnh viện 175. 


Ê-kíp thực hiện ca sinh bé Hải Thùy tại đảo Trường Sa Lớn

Những trường hợp khó khăn mà các đồng chí quân y ở bệnh xá đảo Trường Sa Lớn thì thường xuyên liên lạc, và có thể kết nối với hệ thống Telemedicine và nhận được sự hỗ trợ từ bệnh viện 175 về chỉ đạo chuyên môn nghiệp vụ, để làm sao cứu chữa cho thương - bệnh binh cũng như ngư dân, hoặc người dân trên đảo được nhanh chóng và chính xác. Và thậm chí tổ chức trực thăng đưa những người bệnh đó về đất liền kịp thời”. 

Bé Thái Bình Hải Thuỳ - con của sản phụ Nguyễn Bình Phương Ái được chào đời ngày 1/12/2015 tại đảo Trường Sa Lớn. Khi nhìn bé đang nằm ngoan trên giường, bác sĩ Thái Ngọc Bình – trưởng trạm xá đảo Trường Sa Lớn không khỏi xúc động: “Tôi cảm thấy rất vui mừng vì chào đón một công dân của Việt Nam ra đời trên quần đảo Trường Sa. Lần này cũng chứng tỏ một thành công nữa của bệnh xá đảo Trường Sa”. 


Bé Thái Bình Hải Thùy (4 tháng tuổi)

Với bác sĩ Trịnh Hồng Hạnh - phụ trách khoa Sản Bệnh viện Quân y 175: “Nói chung trong bối cảnh này thì chúng tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào, và cũng thấy rất xúc động khi mà chúng tôi được đảm nhận nhiệm vụ này. Chúng tôi đã phần nào góp sức mình vào công tác của biển đảo, góp phần mình vào việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước chúng ta”. 

Bộ phim tài liệu Vượt cạn giữa trùng khơi như món quà dành tặng cho bé Thái Bình Hải Thùy và thông qua phim, khán giả sẽ cảm nhận tình quân dân thắm thiết hơn. Đồng thời, hình ảnh một công dân mới chào đời dưới những tán bàng vuông, giữa trùng trùng sóng biển ngoài khơi xa, ngay cột mốc chủ quyền biển đảo, là bằng chứng sống động, viết thêm vào trang sử trong việc xác lập chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa.

Đón xem bộ phim tài liệu "Vượt cạn giữa trùng khơi" phát sóng lúc 8g ngày 24/2 trên kênh HTV9.

Khánh Phương