Khoảnh khắc cuộc đời 2022

Vũ Linh Tâm - Gìn giữ nghề hát bội suốt 50 năm qua

Chương trình “Khoảnh khắc cuộc đời” số đặc biệt tại Vĩnh Long mời quý vị gặp gỡ Nghệ nhân Ưu tú Vũ Linh Tâm – người luôn nặng lòng với nghề hát bội suốt 50 năm qua, luôn mong muốn gìn giữ và duy trì nét văn hóa đặc sắc của dân tộc.

Đến với Vĩnh Long – vùng đất phù sa nặng ân tình, NSƯT Vũ Thành Vinh không khỏi bồi hồi bởi những câu hò ngọt ngào từ lâu đã thấm đẫm trong lòng người dân nơi đây. Anh có cơ hội gặp và lắng nghe chia sẻ của Nghệ nhân Ưu tú Vũ Linh Tâm – người hơn 50 chưa ngừng cố gắng thực hiện mong muốn phát triển và mang bộ môn nghệ thuật hát bội đến gần hơn với khán giả. 

Nghệ nhân Ưu tú hát bội Vũ Linh Tâm 

Đây là duyên nghề, bởi gia đình đều là những người nông dân nhưng đã đi theo nghề hát bội từ thời ông ngoại. Nhà tôi 6 thế hệ đều theo đuổi bộ môn nghệ thuật này. Năm 13 tuổi, tôi nghe cha mẹ, anh chị hát nên mình thấy thích và xin được hát. Đó là khoảnh khắc cuộc đời đáng nhớ đầu tiên. Và tôi không hiểu sao tự nhiên lại có niềm đam mê như vậy, chắc do có ‘máu nghệ thuật’ giống gia đình”, anh Linh Tâm chia sẻ. 

Nghệ nhân Linh Tâm  cho biết: "Sau nhiều năm làm nghề, tôi đúc kết thấy hát bội có quy luật rất khó. Hát bội không đơn thuần như những vai diễn của cải lương. Về hành văn, về đạo cụ, vũ đạo, gương mặt biểu diễn hay mặt nạ hát bội đều có yêu cầu rất khác. Từng nhịp, từng tiếng trống, hay các bài bản hát bội đều khó, giọng hát cũng phải cao. Khi hóa thân vào vai diễn, mỗi vai đều có một lối hát, lối diễn khác nhau. Đó là những nguyên tắc không thể thay đổi". 

Nghệ nhân Linh Tâm tiết lộ anh được nhà nước khuyến khích đào tạo, truyền nghề lại cho các bạn trẻ để gìn giữ bộ môn nghệ thuật truyền thống của dân tộc. Tuy nhiên, việc đào tạo lại không đơn giản. Vì thế hệ ngày xưa có cơ hội tiếp xúc với hát bội nhiều hơn nên cảm thụ và diễn tốt hơn. Còn bây giờ giới trẻ gặp khó khăn trong cảm thụ nhân vật. 

Sự ủng hộ từ nhà nước cũng như khán giả là động lực để Nghệ nhân Linh Tâm tiếp tục phát triển bộ môn nghệ thuật hát bội, nâng tầm giá trị kịch bản, những tuồng sử ca ngợi các anh hùng dân tộc.

Mời quý khán giả đón xem những câu chuyện ý nghĩa và đầy cảm hứng tại chương trình “Khoảnh khắc cuộc đời”, được phát sóng lúc 22g45 hằng ngày trên kênh HTV9.

Nha Trang