Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 121

Võ sư Nguyễn Thị Thanh Loan - Người mẹ thân thương của trẻ em khiếm khuyết

Hơn 50 năm giảng dạy Aikido, trong đó có 15 năm đồng hành cùng trẻ em khuyết tật, võ sư Nguyễn Thị Thanh Loan hiện ở tuổi thất thập nhưng vẫn miệt mài với công việc mà mình theo đuổi.

Theo học từ những ngày đầu Aikido du nhập vào nước ta, Nguyễn Thị Thanh Loan là một trong những nữ võ sư nổi danh của Việt Nam. Năm 2005, khi Sở Thể dục Thể thao TP.HCM (nay là Sở Văn hóa và Thể thao) thành lập Hội Võ thuật người khiếm thị với các môn Aikido, Judo, vật, võ sư Thanh Loan được giao đảm trách môn Aikido cho một lớp gần 20 em khiếm thị.

Lúc phụ trách lớp học đặc biệt này, điều võ sư lo lắng nhất chính là phương pháp dạy và cách tránh xảy ra chấn thương cho các em. Dần dần, cô nhận ra rằng các học trò khiếm thị tuy không nhìn thấy nhưng có thính giác và xúc giác rất nhạy. Vì thế trong lúc dạy, võ sư giải thích cặn kẽ động tác, mô tả kỹ các tư thế trong Akido. Trải qua một thời gian kiên trì hướng dẫn, các em khiếm thị đã thực hiện được những động tác võ cơ bản.

Võ sư Nguyễn Thị Thanh Loan

Lớp võ dành cho trẻ khiếm thị đầu tiên được thành lập đã rất hữu ích, giúp các em trở nên tự tin, lạc quan và học được cách kết nối với mọi người xung quanh. Vào những dịp đại hội thể dục thể thao dành cho người khuyết tật, võ sư Thanh Loan dẫn học trò đi biểu diễn hoặc thi đấu trong sự ngạc nhiên, thán phục của mọi người. "Với Aikido thắng lợi chính là chiến thắng bản thân, có ngã xuống mới đứng lên, từ đó hiểu rõ được mình" - võ sư U70 chia sẻ cách dạy học độc đáo, không nhất thiết phải có huy chương mới được xem người chiến thắng.


Cô Kim Duyên (thứ hai, từ trái qua) và thầy Jean Marc (ngoài cùng bên trái) là những người bạn đồng nghiệp của cô Loan trên con đường dẫn dắt các bé có hoàn cảnh đặc biệt 

Sau một thời gian dạy võ cho trẻ khuyết tật, võ sư Thanh Loan nhận thấy các em chỉ học võ vẫn chưa đủ, nhiều em có gia đình khó khăn nên chưa được học văn hóa. Năm 2014, cô xin một căn phòng nhỏ tại Nhà thiếu nhi để mở lớp dạy thêm tiếng Việt, Toán, tiếng Anh và múa hát cho các em. Đặc biệt trẻ khuyết tật được tham gia miễn phí các lớp học của võ sư Thanh Loan.

Võ sư Thanh Loan tin rằng võ thuật cũng như các môn vận động và văn hóa, kiến thức chính là chìa khóa tạo cho các em có được sự tự tin, có sức khỏe, niềm vui. Chỉ cần có một tia hy vọng, võ sư đều nắm bắt để giúp các em hòa nhập cộng đồng một cách tốt nhất.

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh