Khoảnh khắc cuộc đời

Viện sĩ PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện: Hành trình của sự thành công

"Mỗi người có nhiều điểm mạnh. Với mỗi điểm mạnh, chúng ta lại có nhiều phương án lựa chọn" - Viện sĩ PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện chia sẻ quan điểm khi được hỏi về "khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong cuộc đời".


Ông Vincent Floreani - Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Pháp tại TP.HCM trao Huân chương Cành cọ Hàn lâm cho Viện sĩ PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện (Ảnh: Đại học Quốc gia TP.HCM)

Viện sĩ PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện cho rằng có hai loại khoảnh khắc: khách quan và chủ quan. Và với PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện, có một khoảnh khắc hội tụ cả hai yếu tố điều kiện chủ quan và hoàn cảnh khách quan dẫn đến thành công của ông như ngày hôm nay. Ký ức ấy chỉ như ngày hôm qua, PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện nhớ rõ từng chi tiết: "Cuối năm 80 đầu những năm 90, sau một loạt thăng trầm, tôi được giao giữ vị trí trưởng phòng công chứng nhà nước ở Cần Thơ. Một hôm, có người khách gửi văn tự bằng tiếng Pháp liên quan đến bất động sản ở tỉnh Sóc Trăng. Khoảnh khắc cuộc đời tôi bắt đầu từ giây phút này".

"Xấu hổ" là từ mà Viện sĩ PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện dùng để nhắc về cảm xúc của ông lúc bấy giờ vì "nhìn bản thảo tôi chẳng hiểu gì cả". Và với trách nhiệm của một người phục vụ nhiệm vụ công cho người dân, ông đã hẹn khách hai tuần để giải quyết thấu đáo. Vậy là, ông Nguyễn Ngọc Điện - một người chỉ biết sơ cấp tiếng Pháp - đã cần mẫn tra cứu từ điển, rồi làm ngày làm đêm, đánh vật 16 tiếng/ngày với văn tự 27 trang. Sau đúng hai tuần, ông Ngọc Điện trả kết quả và thực hiện thành công giao dịch chuyển nhượng bất động sản của khách. 

Từ khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua được, ông Ngọc Điện dần dần tiến đến việc thấu hiểu nền luật pháp của giai đoạn thuộc địa. "Mình ước mơ được đặt chân đến Pháp để tìm hiểu rõ hơn về luật pháp cũng như tiếng Pháp" - Viện sĩ PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện nhớ lại. Nghĩ là làm, ông tìm kiếm và đạt được học bổng theo đúng như mơ ước. Một chân trời mới bắt đầu mở ra, lần lượt từng cánh cửa mở ra trước mắt chàng trai Nguyễn Ngọc Điện lúc bấy giờ.

Từ "tương lai năm 20 tuổi chỉ toàn một màu xám" đến "là người Việt Nam đầu tiên và là thành viên duy nhất ở châu Á trở thành viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Hải ngoại Pháp", PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện đã làm thế nào? Xem tiếp lời chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện trong video clip bên dưới:

Thanh Nhàn