Vì sao gọi là “Đảo Khát”?

Bộ phim “Đảo Khát” của đạo diễn Phương Nam do TFS sản xuất đã lên sóng những thước phim đầu tiên. Đây là bộ phim truyền hình hiếm hoi khi khai thác đề tài về chủ quyền biển đảo.


“Đảo Khát” là bộ phim truyền hình khai thác đề tài về chủ quyền biển đảo

Vì sao lại là “Đảo Khát”

Ở tập đầu tiên, trong chuyến hành trình đưa bác sĩ Văn tình nguyện ra đảo để khám chữa bệnh cho người dân nơi đây, ông Tư - chủ tịch xã có kể: Hòn đảo như một chiến hạm canh giữ nơi cửa biển, đất liền, lại nhìn giống như một con rùa nổi lên từ lòng biển để lấy hơi, hay năm ngọn núi nhìn giống như bàn tay đang đưa lên vẫy gọi như lời của những ngư dân nơi đây từng ví von… Nhưng tại sao hòn đảo còn có biệt danh ĐẢO KHÁT? 

Cơn KHÁT vì nguồn nước sinh hoạt, nguồn nước nuôi dưỡng cỏ cây, gia súc chỉ trông chờ vào mùa mưa và tích trữ.

Cơn KHÁT của những nhu cầu tối thiểu nhưng thiết yếu của cuộc sống trên hòn đảo; nơi bị cô lập hoàn toàn với đất liền trong mùa giông bão; nơi trường học chỉ tới cấp hai; nơi có bệnh xá nhưng không bác sĩ; nơi có máy siêu âm nhưng không nguồn điện; nơi mà những căn bệnh của nghề ngư dân lặn biển đành phải phó mặc cho trời; nơi con người sinh ra trên mặt đất nhưng thân xác lại gởi ở lòng biển cả chỉ còn lại ngôi mộ gió nơi này.

Cơn KHÁT của hòn đảo còn hiển hiện trong những cái chết đau thương của những ngư dân gặp nạn trên biển.


Đảm nhận tuyến nhân vật chính trong phim là những diễn viên trẻ và đầy nhiệt huyết với nghề

Và nơi đây còn mang trong mình nó nỗi KHÁT khao vươn ra khơi xa từ tiền nhân trao lại. Những ngư dân mong ước ra vùng khơi, vùng lộng… nơi Hoàng Sa, Trường Sa để khai thác nguồn thủy sản, thoát tấm lưới đói nghèo và xác định chủ quyền đất nước. 

Nhưng ĐẢO không chỉ có KHÁT! Hòn đảo còn mang trong mình nó trọng trách tiền tiêu giữa biển Đông, nơi mà nhiều thế hệ ngư dân không chỉ đối mặt với biển khơi, bão tố mà còn phải chống chọi với kẻ cướp và kẻ thù xâm lược. Nơi mà trải qua hơn bốn thế kỷ, đội hùng binh Hòang Sa được hình thành và giữ trọng trách lớn lao trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo cho Quốc gia. Đảo Khát còn mang trong lòng nó một kho báu di sản của nền Văn hóa Sa Huỳnh, Chăm Pa hòa chung vào nền văn hóa Việt…


Bên cạnh diễn viên chuyên nghiệp, trong phim còn có sự tham gia của những người dân trên đảo 

Thiên nhiên bao la trời - biển với những cảnh quan hùng vỹ, hoang sơ cùng với những tấm lòng chân thật, nghĩa tình sâu đậm của người dân Đảo Khát. Và cũng là nơi mà vấn đề bảo vệ môi trường, khai thác nguồn lợi thủy sản và tài nguyên biển một cách bền vững đang và sẽ là vấn đề nóng hổi, thời sự. 

Tất cả chính là động lực và nguồn cảm hứng của đoàn làm phim xây dựng nên cốt truyện Đảo Khát, hình tượng nhân vật; là quyết tâm của Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh và Hãng phim TFS khi thực hiện bộ phim này.

“Đảo Khát” đan xen quá khứ và hiện tại

Biên kịch, đạo diễn Phương Nam chia sẻ, vào năm 2014, khi tình hình biển đảo của Việt Nam đang rất nóng, anh đã nhen nhóm suy nghĩ sẽ viết một kịch bản dựa theo truyện ngắn Thương quá rau răm của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Thay vì câu chuyện đưa bác sĩ trẻ đến vùng sâu vùng xa ở miền Tây Nam bộ, đạo diễn Phương Nam đã dịch chuyển bối cảnh qua vùng biển nghèo. 

Đạo diễn Phương Nam (áo đỏ, đội nón) đã mất 3 năm để hoàn thành kịch bản phim truyện "Đảo Khát"

Để có được kịch bản hoàn chỉnh, đạo diễn Phương Nam đã mất gần 3 năm để sáng tác. Với độ dài 20 tập, câu chuyện của Đảo Khát đan xen giữa quá khứ và hiện tại. 

Đó là câu chuyện quá khứ về những dòng họ đã vượt biển ra khẩn hoang lập ấp nơi hòn đảo này. Không những cư dân ở đây phải đối mặt với thiên nhiên, mà họ còn phải chống chọi với kẻ cướp và kẻ thù xâm lược.

Đó là câu chuyện kể về những ngôi mộ gió, nơi chôn cất vong linh những con người đã giông buồm ra khơi với sứ mạng xác lập và giữ gìn chủ quyền biển đảo.

Và xuyên suốt trong câu chuyện quá khứ là tình yêu của chàng trai vạn chài tên Hai Nghĩa và cô thôn nữ tên Thắm. Tình yêu của họ gắn liền với cuộc sống và sự đấu tranh sinh tồn của ngư dân đảo thời khẩn hoang lập ấp, gắn liền với sứ mạng giữ gìn chủ quyền Tổ quốc thiêng liêng.


Bộ phim đan xen những câu chuyện quá khứ và hiện tại

Bên cạnh quá khứ, câu chuyện hiện tại được xây dựng trên hiện thực cuộc sống của cư dân Đảo Khát, mà giữa con người và thiên nhiên luôn diễn ra cuộc đấu tranh sinh tồn. Nơi đây, việc bảo vệ môi trường biển, khai thác bền vững cùng các giá trị văn hóa, lịch sử… đang là vấn đề thiết thực, sống còn đối với cư dân Đảo Khát.

Và còn câu chuyện về mối tình của Mịn, một thôn nữ dành cho Văn, một bác sỹ tình nguyện ra đảo; câu chuyện về mối tình đơn phương nhưng chân thật của chàng trai miền biển Hai Hên dành cho Mịn…  

Bất ngờ với những thước phim dưới biển

Có thể nói, Đảo Khát đã đem đến nhiều điều bất ngờ cho những ai yêu thích phim truyền hình, bởi đây là bộ phim hiếm hoi có rất nhiều cảnh được ghi hình dưới nước. Khi theo dõi những tập đầu tiên, hẳn khán giả sẽ bắt gặp những “vũ điệu” đại dương tuyệt đẹp, quyến rũ, làm xao xuyến lòng người. Và để có được những thước phim đẹp, chỉn chu dưới biển, bên cạnh những thiết bị chuyên dụng, TFS đã cử một nhóm quay phim đi học khóa lặn chuyên nghiệp.

Hai mươi tập của Đảo Khát được ghi hình ở đảo Lý Sơn, và khi thực hiện bộ phim này, nơi đây còn chưa có điện và chưa phát triển. Tuy phải làm việc trong điều kiện thiếu thốn và thời tiết khắc nghiệt, nhưng mọi người luôn nỗ lực để có được những thước phim chất lượng. Đằng sau vất vả và mệt mỏi là những nụ cười tươi rói, bởi họ biết rằng mình đang góp phần gửi đến khán giả một bộ phim đầy ý nghĩa. 


Dàn diễn viên trong phim đều được học một khóa lặn chuyên nghiệp để có thể vừa bơi vừa diễn xuất dưới biển

Đảo Khát được thực hiện từ năm 2014, sau 5 năm bộ phim mới lên sóng, đạo diễn Phương Nam chia sẻ: "Khi bộ phim phát sóng, tôi vui lắm. Tôi nghĩ, vấn đề giữ chủ quyền biển đảo và câu chuyện sinh thái môi trường biển thật sự là cuộc chiến đấu từng phút giây, từng ngày, từng năm, từng thế kỷ chứ không thể một sớm một chiều. Có thể phim phát sóng hơi chậm so với mình suy nghĩ nhưng không chậm với thông điệp mà phim gửi gắm”.

Bộ phim Đảo khát dài 20 tập của biên kịch - đạo diễn Phương Nam; với sự tham gia của các diễn viên: Huỳnh Thanh Tùng vai Hai Hên, Tuấn Phương vai bác sĩ Văn, Thanh Tú vai Mịn, Nguyễn Sơn vai Tư Mốt, Hùng Thuận vai Út Mười, Quốc Hùng vai ông Lâm, Hồ Ngọc Tú vai Sáu Oanh…

Mời quý vị đón xem bộ phim “Đảo khát” phát sóng lúc 22g từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần, từ ngày 14/08/2019 trên HTV9.
Hoàng Minh