Nhật ký Blouse trắng

Vị bác sĩ giữ lại đôi chân cho bệnh nhân

Từ 1 ca bệnh mà nhiều bác sĩ đều lựa chọn phương án đoạn chi là cắt bỏ hai chân, người bác sĩ này đã đem lại 1 cơ hội khác cho cậu bé Hiếu. Và ông đã làm nên sự kỳ diệu, giữ lại đôi chân cho Hiếu.

Câu chuyện đầy cảm động trên được kể trong "Nhật ký Blouse trắng" - phát sóng lúc 17g40 thứ Sáu trên HTV9 - số mới nhất. Từ 1 ca bệnh mà nhiều bác sĩ đều lựa chọn phương án đoạn chi là cắt bỏ hai chân, người bác sĩ này đã đem lại 1 cơ hội khác cho cậu bé Hiếu.

Chàng thanh niên Hiếu 19 tuổi giờ đây có thể vui vẻ tự tin chạy nhảy trên đôi chân của mình. Người làm nên sự đổi thay kì diệu đó là Tiến sĩ – bác sĩ (Ts.Bs) Lê Trọng Phát, hiện là Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình và Phẫu thuật Bàn tay, Bệnh viện FV.

Tốt nghiệp Đại học Y khoa Friedrich-Wilhems, thành phố Bonn, Công hòa Liên bang Đức năm 1988, bác sĩ Phát có nhiều năm làm việc ở các bệnh viện hàng đầu tại Đức về chẩn đoán hình ảnh và chuyên khoa chấn thương chỉnh hình.

Năm 2010, Ts.Bs Lê Trọng Phát quyết định quay trở về quê hương sau gần 30 năm xa xứ, với nguyện vọng được cống hiến và góp sức cho ngành chấn thương chỉnh hình tại quê nhà, cũng như có cơ hội được thỏa mong muốn được chăm sóc sức khỏe cho người Việt trên đất Việt.

Gia nhập Bệnh viện FV từ năm 2010, Ts.Bs Lê Trọng Phát đã triển khai nhiều kỹ thuật điều trị phẫu thuật Chấn thương chỉnh hình, đặc biệt là các kỹ thuật khớp nhân tạo hiện đại giúp phục hồi khả năng vận động cũng như nâng cao chất lượng sống cho nhiều bệnh nhân.

Bác sĩ Phát chia sẻ: "Trong ngành chấn thương chỉnh hình, thời gian làm việc bất thường lắm. Sẽ có những ca mổ kéo dài làm thay đổi giờ giấc sinh hoạt và không có ngày nào như ngày nào. Nhiều khi, mình làm việc suốt từ sáng đến chiều không ăn, chỉ uống nước thôi. Mình cũng tận dụng những thời gian để bàn về công việc hay là về những ca khó khăn hay gì đó".

Sang Đức lúc 11 tuổi vào năm 1972 với gia đình, bác sĩ Phát lúc bấy giờ luôn cảm giác mình là một người khách bên Đức. Ông chia sẻ: "Đó là bởi vì màu da mình khác, tiếng nói mình khác, mặc dù có công ăn việc làm đàng hoàng và mình cũng hội nhập bên Đức từ nhỏ đến lớn, mình cũng có bạn, đồng nghiệp và hàng xóm"...

Tình yêu quê hương, mong muốn được góp sức mình cho đất nước đã thúc đẩy người bác sĩ cùng vợ trở về, dù các con ông vẫn đang tiếp tục sinh sống và làm việc tại Đức. Lúc này, ông cảm thấy ấm áp hơn vì "Mình nói tiếng Việt với người Việt và mình là một trong số mấy chục triệu người Việt ấy".

Đón xem "Nhật ký Blouse trắng", được phát sóng lúc 17g40 thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV9.

Thiên Bình