Góc nhỏ kỳ diệu

Vẽ đàn phong cầm

Trong chương trình "Góc nhỏ kỳ diệu" kỳ này, các bạn nhỏ sẽ được hướng dẫn cách vẽ, gấp giấy và tìm hiểu những điều thú vị về đàn phong cầm.

Đến với Lớp học mỹ thuật, anh Bút Chì sẽ hướng dẫn các bé cách vẽ một chiếc đàn phong cầm. Loại nhạc cụ đặc sắc này có nhiều chi tiết nhỏ nên cần cần chú ý quan sát thật kỹ khi thực hiện. Đừng quên thêm màu sắc và các họa tiết trang trí theo ý thích để bức tranh thêm phần sinh động nha!

Trong chuyên mục Nghe giấy kể chuyện, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những điều thú vị về đàn phong cầm (Accordion):

Phong cầm hay còn gọi accordion là một loại nhạc cụ cầm tay, dùng phương pháp bơm hơi từ hộp xếp bằng vải hay giấy, thổi hơi qua các van điều khiển bằng nút bấm đến các lưỡi gà bằng kim loại để phát ra tiếng nhạc. 

Đàn phong cầm thông dụng có phần phím bấm bên tay phải cho tiếng cao, với các âm thanh bấm như đàn piano và các nút bấm bên tay trái cho tiếng trầm, giữa hai phần này là hộp xếp bằng vải hay giấy cứng. 

Phong cầm có nhiều loại với cấu tạo khác nhau. Loại đàn này thường được sử dụng trong âm nhạc dân gian các nước Châu Âu. Dù được xem là nhạc cụ dân gian nhưng phong cầm cũng được một số nhà soạn nhạc đưa vào dàn nhạc cổ điển. 


Cách gấp giấy tạo hình một chiếc đàn phong cầm như thế nào? Biến tấu từ cách xếp quạt giấy thông thường, chỉ cần thêm vài điểm nhấn các bạn nhỏ sẽ dễ dàng làm được một chiếc đàn dễ thương rồi.


Tại Căn phòng bí ẩn, tận dụng những dây kẽm nhung, anh Phù Thủy Lăng Xăng sẽ hướng dẫn các bạn cách làm những chú rùa con xinh xắn. Chúng ta cũng có thể thay thế dây kẽm nhung bằng dây kẽm kim tuyến để tạo ra nhiều sản phẩm đa dạng hơn nhé!

Góc nhỏ kỳ diệu - 16g thứ Ba (tuần thứ Hai, Ba, Tư hàng tháng) trên kênh HTV7.

Kim Quyên