Uy Lê và hài độc thoại

Hài độc thoại là thể loại hài mà một người cố gắng làm cho mọi người cười bằng giọng nói, câu chuyện và trải nghiệm của riêng mình. Diễn viên hài độc thoại không đóng vai ai cả mà là chính bản thân họ.

Không gian diễn Hài độc thoại 

Câu chuyện được kể có thể thật hay không thật nhưng đều xuất phát từ cảm xúc và trải nghiệm thực tế, được người diễn viên lên kịch bản, mài sắc lại để trở nên hay ho và có những “miếng” gây cười cho khán giả. 

Sâu khấu diễn hài thường là những khán phòng nhỏ. Nhìn vào không gian đó người ta nghĩ đây là nơi những “người bạn” đang đàm đạo vui vẻ và không có khoảng cách giữa diễn viên với khán giả. Người nói cứ nói, người nghe cứ cười. Tiếng cười  đơn giản chỉ để xả stress, nhưng cũng có khi mang theo cả sự sâu lắng khi cảm nhận được thông điệp cuộc sống, những vấn đề thời sự mà người nghệ sĩ khéo léo truyền tải.

Hài độc thoại không xa lạ trên thế giới, nó đơn giản là một hình thức thể hiện bản thân và giải trí. Trưởng nhóm "Sài Gòn Tếu", anh Uy Lê chia sẻ trong quá khứ có thời gian suốt 5 năm anh chỉ diễn hài độc thoại bằng tiếng Anh trong cộng đồng người nước ngoài, bởi tính phổ biến sẵn có của nó. Đến một thời điểm nhận ra khả năng giáo dục của loại hình giải trí này, anh quyết định chuyển sang diễn bằng tiếng Việt, dù không nắm chắc có làm được hay không.

Anh Uy Lê, trưởng nhóm "Sài Gòn Tếu"

Duyên may anh kết nối được với những Tùng BT, Phương Nam, Uy Nguyễn... những người đã hoạt động độc lập trước đó và có bề dày kinh nghiệm diễn xuất. Họ quy tụ với nhau và cùng nhau đi xa hơn dưới cái tên “Sài gòn Tếu”. Đây cũng là nhóm diễn viên hài độc thoại đầu tiên làm chung với nhau nhằm quy tụ chất xám, phục vụ món ăn tinh thần đa dạng cho khán giả. 

Các thành viên của "Sài Gòn Tếu"

Hoạt động mới khoảng hơn sáu tháng, nhưng tiếng vang của “Sài Gòn Tếu” cũng không nhỏ. Từ những ngày đầu phải “năn nỉ” bạn bè đi xem show ủng hộ, đến nay khán giả đã ngồi chật kín khán phòng. Lượng theo dõi trên youtube, facebook cũng tăng lên không ngừng càng khiến cho hình thức giải trí này ngày càng được nhiều người biết đến.

Trong định hướng phong cách biểu diễn, Uy Lê cho biết, ưu tiên số một vẫn là “tếu” để vui và truyền tải năng lượng tích cực. Kế đến là “chất” bởi câu chuyện phải xuất phát từ trải nghiệm hoặc cảm xúc thực tế. Và cuối cùng là “tâm” khi những chia sẻ chú trọng đến những vấn để về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của con người.

Thực lực của các thành viên trong nhóm đều cao bởi đa phần đã có kinh nghiệm diễn xuất lâu năm. Riêng Uy Lê là một trong hiếm hoi những người được Hiệp hội hài độc thoại thế giới chứng nhận tài năng với các giải cao tại Đông Nam Á. 

“Đi đường xa” không chỉ đơn giản là đi bao lâu mà còn có ý nghĩa của quá trình. “Sài Gòn Tếu” không những muốn phổ biến rộng rãi loại hình giải trí này mà còn muốn nâng tầm nó thành một thể thức chính thống trong làng hài kịch Việt Nam. Sự cạnh tranh trên thị trường, vì vậy không làm yếu đi tinh thần của hài độc thoại mà còn giúp cho nó đến gần hơn với khán giả.

Anh Trần Thanh Tùng, thành viên nhóm – đồng sáng lập “Sài Gòn Tếu” đang kể chuyện trên sân khấu “Sài Gòn Tếu”

Nói về cơ duyên đến với hài độc thoại, thành viên đồng sáng lập của “Sài Gòn Tếu”, Trần Thanh Tùng chia sẻ, hài độc thoại đã từng là giải pháp tâm lý cho anh trong khoảng thời gian anh bị căng thẳng về công việc và không thể cười suốt ba tháng liền. Đến với khán phòng, nơi diễn viên đơn giản là những người khôi hài, thích tạo ra không khí vui vẻ và những câu chuyện rất đời thường của họ đã đưa anh ra khỏi trạng thái trầm cảm. Với Thanh Tùng, hài độc thoại là “liệu pháp chữa lành” những tổn thương và stress trong cuộc sống. 

Tương lai, công ty của các anh/chị không chỉ là một trung tâm giáo dục về phương pháp hài độc thoại thông qua các buổi workshop, những cuốn sách đã xuất bản, mà  còn là nơi thúc đẩy thói quen “thực hành hài” như một phong cách để bản thân mỗi người trở nên hài hước hơn, giảm bớt áp lực cho chính mình trong cuộc sống. Theo góc nhìn trực quan, hài độc thoại cũng là “giải pháp nụ cười” cho cộng đồng, nơi người ta muốn chia sẻ và được chia sẻ.

Chương trình “Khoảnh khắc cuộc đời” mùa 2, phát sóng lúc 22 giờ 45 phút hàng ngày trên kênh HTV9.

Phạm Nhi