Khoảnh khắc cuộc đời

Tùng Văn Lưu Khiết: Một điểm tựa tinh thần cho cộng đồng HIV/AIDS

Tùng Văn Lưu Khiết không chỉ gây ấn tượng bởi cái tên đặc biệt mà còn tạo nên nhiều dấu ấn với hành trình 10 năm đồng hành với những bệnh nhân mắc căn bệnh thế kỷ, đặc biệt là những người thuộc cộng đồng LGBT.


Tùng Văn Lưu Khiết trên phim trường "Khoảnh khắc cuộc đời"

Câu chuyện của Lưu Khiết vừa được chia sẻ trong chương trình giàu ý nghĩa "Khoảnh khắc cuộc đời", vừa được phát sóng lúc 22g45 tối qua (1/3) trên kênh HTV9. 

Hiện tại, Tùng Văn Lưu Khiết là Chuyên viên tư vấn của Tổ chức Sắc màu Cuộc sống Việt Nam (do USAID và Trung tâm LIFE hỗ trợ) và đến nay, anh đã gắn bó với công việc này được 10 năm.

Lưu Khiết từng nhận bằng khen của Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế vì những đóng góp trong chương trình AIDS quốc gia, từng dẫn dắt nhiều diễn đàn dành cho cộng đồng do Cục Phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế khởi xướng.


Công việc hiện tại của Lưu Khiết là tư vấn và hỗ trợ xét nghiệm cho các bạn trong cộng đồng LGBT

Cơ duyên đưa Lưu Khiết đến với hành trình hỗ trợ cộng đồng xảy ra thời anh là sinh viên, cách đây 10 năm. Trò chuyện cùng người dẫn chương trình - đạo diễn Ngọc Duyên, Lưu Khiết kể: "Lúc đó em đang đi chơi thì nhận được tin nhắn của 1 người anh đang làm chương trình cho cộng đồng.

Vừa đến sự kiện, em đã bị "bốc" lên sân khấu và hỏi "HIV là gì?". Vì bị hỏi bất ngờ và trước đó chưa bao giờ thực sự để tâm hay tìm hiểu về HIV, em đã cố gắng vận dụng hết những gì có thể, nhưng chỉ có thể nó là bệnh thế kỉ, sẽ bị xã hội xa lánh.

Tối đó khi về nhà, em đã bắt đầu tìm hiểu cặn kẽ về HIV, vì bản tính sinh viên hiếu thắng, làm sao mình có thể trả lời sai một câu hỏi như vậy được. Đây là khoảnh khắc bắt đầu để em bước chân trên hành trình công tác xã hội. 


Là người thuộc cộng đồng LGBT, Lưu Khiết luôn có sự đồng cảm với những người cần sự giúp đỡ, qua đó có những tư vấn hỗ trợ phù hợp và kịp thời

Cột mốc cho hành trình của em cũng là cái duyên để em gặp người bạn đời hiện tại, đó là lúc em tham gia sinh hoạt trong tổ chức cộng đồng. Ban đầu em đi vì ham chơi thôi, nhưng khi đến thấy mọi người làm việc với tinh thần nghiêm túc, vạch kế hoạch, phân tích ra dựa trên những gì mình tiếp cận với cộng đồng, có mục tiêu hẳn hỏi là trong bao nhiêu năm phải làm việc gì, và em thấy mình nhỏ bé lắm.

Ngày thứ 2, em quyết định sẽ cùng làm với các anh chị. Một đứa nhỏ chưa biết gì như em, tuy nhiệt tình nhưng mà sẽ "phá hoại" một xíu, em giơ tay phát biểu rất nhiều nhưng mà không đâu vô đâu hết (cười). Rất may mắn trong các anh chị làm cộng đồng rất yêu mến những bạn tâm huyết và nhiệt tình hướng dẫn cho em, từng chút một". 


Lưu Khiết cùng người dẫn chương trình - đạo diễn Ngọc Duyên

Thông qua việc tư vấn, Lưu Khiết đã giúp đỡ và vực dậy tinh thần cho những bệnh nhân HIV/AIDS, đặc biệt là người trong cộng đồng LGBT không may mắc phải căn bệnh này.

"Công việc yêu thích của em là tư vấn cho các bạn. Em có cơ hội được lắng nghe nhiều câu chuyện, biết được những nguy cơ mà các bạn có thể mắc phải. Và vì em cũng là một người trong cộng đồng LGBT nên em rất thấu hiểu câu chuyện của các bạn, và em biết câu chuyện này cần có kế hoạch thế nào để các bạn quyết định tới gặp mình. Từ việc trò chuyện với mình đến chuyện xét nghiệm là một hành trình rất dài".

10 năm qua, Lưu Khiết đã năng nổ tham gia nhiều hoạt động xã hội, anh cũng là người đồng sáng lập Mạng lưới Quần thể đích trẻ VYKAP, tập hợp hàng trăm người đã từng sử dụng ma túy, người lao động tình dục, người đồng tính, người chuyển giới, người sống chung với HIV... và giúp họ được bảo vệ, được tiếp cận với nhiều dịch vụ chăm sóc y tế cũng như tạo điều kiện để họ sinh hoạt bình thường.

Quý khán giả có thể đón xem những câu chuyện truyền cảm hứng sống tích cực, ý nghĩa trong "Khoảnh khắc cuộc đời". Chương trình được phát sóng 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Thiên Bình