Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 184

Tuệ Mẫn - Thiện Toàn: Người trẻ mang văn hóa Việt vào board game

Tuệ Mẫn và Thiện Toàn - hai bạn trẻ sáng lập nên Ngũ Hành Games đang từng bước chinh phục thế giới bằng board game đến từ Việt Nam.

Biết đến board game từ những lần tụ họp bạn bè cấp ba, Tuệ Mẫn và Thiện Toàn bắt đầu tìm hiểu sâu hơn và dần nhận ra thế giới trò chơi này rất rộng lớn. Nhưng thế giới ấy lại thiếu vắng văn hóa châu Á. "Lúc ấy, ở Việt Nam đã xuất hiện board game nhưng nhìn chung rất đơn giản và có lẫn hàng nhái. Hơn hết, bọn mình đều thích nghiên cứu về văn hóa nên quyết định thành lập Ngũ Hành Games với slogan "đưa văn hóa Việt vào board game" - Tuệ Mẫn kể lại giai đoạn ý tưởng của nhóm được hình thành. 

Hai bạn trẻ sáng lập Ngũ Hành Games

Thời gian nghiên cứu và cho ra đời một game tùy thuộc độ phức tạp của board game, trung bình từ 3 - 6 tháng/game. Nhưng nhìn chung, chức năng chính của board game trước là kết nối bạn bè, sau là giải trí, vì vậy các game do hai bạn sáng tạo đều đề cao tính trải nghiệm hơn là thắng thua. Thiện Toàn khẳng định, sau khi trải nghiệm Ngũ Hành Games, người chơi sẽ nhận ra: Thắng là do mình giỏi, thua là do mình xui, “vui vẻ không quạu”. 

Thời gian đó, lúc nào trong túi Mẫn và Toàn cũng có một bộ board game. Các bạn đến từng quán cà phê board game để giới thiệu, mời nhân viên của quán chơi thử hoặc mua thử vài bộ để khách tới quán chơi. "Trong 10 quán thì có 2 quán hứng thú, may mắn là họ vẫn ủng hộ sản phẩm của bọn mình đến tận bây giờ" - Tuệ Mẫn kể. Cứ thế tiếp tục, nhóm tìm đến các cửa hàng quà lưu niệm, nhà sách để giới thiệu game... rong ruổi khắp nơi để "năn nỉ" người ta chơi thử. 

Làm game là một chuyện, game có đến được với đông đảo người chơi hay không lại là một hành trình không hề đơn giản 

Không bỏ cuộc trước khó khăn, quyết tâm truyền bá văn hóa Việt đến bạn bè năm châu, chỉ trong vòng vài năm, nhóm đã ra mắt “liền tù tì” ba tựa board game: Lên Mâm, Hội Phố và Kinh Lược. Thiện Toàn cho biết thời điểm hiện tại, Ngũ Hành Games chỉ sản xuất bằng tiếng Việt vì ưu tiên phục vụ cho đối tượng khách hàng là người Việt. Đối tác nước ngoài muốn chuyển ngữ sẽ mua bản quyền rồi tự sản xuất một lô khác.

(*) Board game là thể loại trò chơi cờ bàn, bao gồm hai hay nhiều người tương tác trực tiếp với nhau thông qua một bàn cờ. Board game thường được sử dụng để chơi là các vật dụng như: các lá bài, các quân cờ, bàn cờ, xí ngầu, thẻ card, xúc xắc… để hỗ trợ cho từng cuộc chơi.

Mỗi loại Board game đều có quy luật chơi khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp song đều hướng đến một mục tiêu cuối cùng là đánh bại đối thủ hoặc tích điểm. Để có thể chiến thắng, người chơi cần vận dụng óc phán đoán, suy luận, lập chiến lược hay chiến thuật riêng cho mình.

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh