Diễn viên

Tuấn Phương: Bác sĩ Văn trong “Đảo Khát” là sở trường của tôi

Ngay từ tập đầu tiên cho đến những thước phim cuối của “Đảo Khát”, Tuấn Phương đã thể hiện gần như trọn vẹn hoài bão, hy vọng, nhiệt huyết cùng khát khao được giúp đỡ những người dân đảo của bác sĩ Văn. Anh nói, vai diễn này chính là sở trường của mình.


Trước khi đến với “Đảo Khát”, Tuấn Phương từng xuất hiện trong nhiều bộ phim truyền hình

Bộ phim Đảo Khát của đạo diễn Phương Nam do TFS sản xuất đang dần đi đến hồi kết. Bác sĩ Văn thuộc tuyến nhân vật chính trong câu chuyện, xuất hiện gần như xuyên suốt bộ phim. Với tính cách cương trực, tâm huyết với nghề, nhiệt tình giúp đỡ những người dân đảo, chân thật với tình yêu… nhân vật này đang chiếm được nhiều tình cảm của khán giả. Đảm nhận nhận vật bác sĩ Văn là nam diễn viên Tuấn Phương, anh xuất hiện trong rất nhiều bộ phim truyền hình, và đây là vai diễn mà anh tâm đắc. Vậy hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Tuấn Phương về vai diễn này nhé!

Chào Tuấn Phương! Hình ảnh bác sĩ Văn trong “Đảo Khát” đã chiếm được tình cảm của khán giả. Vậy cơ duyên nào đưa anh đến với vai diễn này?

Trước đây, Tuấn Phương từng tham gia bộ phim Ngọn cỏ gió đùa của đạo diễn Hồ Ngọc Xum. Sau khi bộ phim này phát sóng, đạo diễn Phương Nam đã có xem qua diễn xuất của Phương nên đã gọi trực tiếp và mời mình lên nhận vai bác sĩ Văn. 

Mặc dù lúc đầu đoàn phim gặp một chút trục trặc về tiến độ bấm máy, vì ê-kíp Phương đang ghi hình bộ phim Tình yêu và kho báu của đạo diễn Lê Hồng Sơn. Vì vậy, mọi người phải đợi Phương kết thúc phim cũ mới bấm máy Đảo Khát. Phương rất cảm ơn đạo diễn Phương Nam cùng ê-kíp đoàn phim đã hỗ trợ nhiệt tình để bản thân có thể góp  mặt vào một bộ phim truyền tải thông điệp ý nghĩa như vậy.


Tuấn Phương nói, bác sĩ Văn thuộc vai sở trường nên không gặp khó khăn 

Theo những gì mà Tuấn Phương thể hiện trong “Đảo Khát”, dường như bác sĩ Văn là vai diễn sở trường của mình? 

Thật sự như bạn nói, bác sĩ Văn là vai diễn sở trường của Phương nên khi nhập vai, Phương không gặp khó khăn mà như “cá gặp nước”, được phát huy khả năng diễn xuất.

Có thể nói, đây là nhân vật mà Phương cảm thấy rất thích khi nhận được lời mời tham gia. Nhân vật Văn mang trong lòng nỗi buồn từ đất liền ra đảo Lý Sơn làm bác sĩ tình nguyện. Với bác sĩ Văn, chữa bệnh luôn phải đặt cái tâm trước hết, nhưng ở nơi làm việc cũ, anh lại thường xuyên mâu thuẫn với trưởng khoa về nguyên tắc này. Vì không đồng tình với những cảnh đấu đá trong khoa, dối gạt bệnh nhân… bác sĩ Văn đã tình nguyện ra đảo Lý Sơn để trị bệnh cũng như giúp đỡ cho người dân nơi đây. 

Tuy là vai sở trường nhưng để “trở thành” một bác sĩ chuyên nghiệp trên màn ảnh, Tuấn Phương đã phải chuẩn bị như thế nào?

Tuấn Phương nói bác sĩ Văn là nhân vật sở trường nhưng chỉ về cách thể hiện cảm xúc, tâm lý, còn những thao tác sơ cứu, khám chữa bệnh, Phương được chị ruột cũng là bác sĩ hướng dẫn. Vì vậy, khán giả sẽ thấy các thao tác của bác sĩ Văn rất chuyên nghiệp. 


Được sinh ra ở vùng Nam bộ, kỹ năng bơi lội đã giúp rất nhiều cho anh khi tham gia “Đảo Khát”

Ngoài ra, bộ phim này quay ở đảo Lý Sơn, các nhân vật đều phải biết bơi không riêng gì bác sĩ Văn. Tuấn Phương sinh ra và lớn lên ở vùng Nam bộ nên việc bơi lội tiếp tục là sở trường của mình, nên Phương gặp rất nhiều thuận lợi khi vào vai này.

Trong quá trình quay phim trên đảo Lý Sơn, Tuấn Phương có gặp khó khăn gì không?

Thời điểm đoàn phim bấm máy ở Lý Sơn, điều kiện sinh hoạt ở đảo còn khá thiếu thốn, chưa phát triển như bây giờ. Tuấn Phương nhớ, cứ đến 9g tối là đảo không có điện, nhân vật bác sĩ Văn có thoại rất nhiều, nên mỗi lần học kịch bản, Phương phải tận dụng ánh sáng phát ra từ điện thoại di động hoặc thắp đèn dầu.  

Mặt khác, có rất nhiều cảnh quay mà cả ê-kíp và diễn viên phải làm việc ánh nắng gắt chói chang. Mặc dù ai nấy đều rất mệt, nhưng mọi người vẫn cố gắng để hoàn thành tốt chỉ với mong muốn gửi đến khán giả những thước phim đẹp và chân thật nhất. 

Còn những ngày cả đoàn đang quay mà gặp mưa lớn quá, các anh em sẽ chui vào thuyền thúng để trú mưa, rất thú vị. Có thể nói, đây là những kỷ niệm đẹp, không chỉ Phương mà mọi người đều nhớ khi nhắc đến về bộ phim Đảo Khát.


Anh và mọi người có rất nhiều kỷ niệm khó quên khi tham gia ghi hình ở đảo Lý Sơn

Vậy đâu là cảnh quay Tuấn Phương ấn tượng nhất? 

Khi thực hiện bộ phim này, thật sự có rất nhiều cảnh quay ấn tượng. Nhưng có lẽ Tuấn Phương ấn tượng nhất vẫn là phân đoạn gần cuối phim, khi bác sĩ Văn tìm được nguồn nước ngọt cho dân đảo ở trên đỉnh núi cao.

Bối cảnh quay ở một cái hố lớn, Tuấn Phương phải diễn cảnh trượt chân xuống núi, lăn nhiều vòng rồi rơi xuống đó. Chỉ riêng cảnh rơi xuống hố, Tuấn Phương đã phải quay đi quay lại hơn 7 lần. Ngặt nỗi, nơi mà Tuấn Phương rơi xuống là một hầm dơi, chắc mọi người cũng biết, chất thải của dơi rất hôi, lại được tích tụ nhiêu năm. Hoàn thành xong cảnh quay này, Tuấn Phương bị cảm lạnh mấy ngày và còn bị “ám ảnh” mùi của những “chú” dơi đó. 

Theo dõi “Đảo Khát”, mỗi lần có tâm trạng, bác sĩ Văn sẽ thổi sáo, và những giai điệu đó rất hay. Ngoài đời, Tuấn Phương có biết thổi sáo?

Trong phim có rất nhiều phân đoạn bác sĩ Văn thổi sáo mang đầy tâm trạng từ tình yêu, công việc, bạn bè… của những ngày còn ở đất liền. Nhưng sau một thời gian gắn với đảo cùng những người dân chân chất, lương thiện, bác sĩ Văn tìm thấy được niềm vui từ công việc có ích, đặc biệt là khi tìm ra nguồn nước ngọt cho mọi người. 

Ngoài diễn xuất, Tuấn Phương còn tài lẻ khác là biết chơi các nhạc cụ như: ghita, trống và sáo. Vì vậy, cảnh quay bác sĩ Văn thổi sáo cxung không làm khó được Tuấn Phương. 


Ngoài đời Tuấn Phương cũng biết thổi sáo như bác sĩ Văn trong phim

Tuấn Phương có thể chia sẻ cảm nhận của mình khi làm việc với đạo diễn Phương Nam? 

Đạo diễn Phương Nam là người tận tâm với nghề, tỉ mỉ và chăm chút cho từng thước phim. Khi làm việc với chú ấy, Tuấn Phương học hỏi được rất nhiều bài học quý báu. Và một khi được hợp tác với vị đạo diễn giỏi như thế, Tuấn Phương nghĩ, người diễn viên càng phải ý thức vai trò và trách nhiệm của mình. Vì vậy, mọi thứ đều rất ăn ý trong quá trình quay. 

"Đảo Khát" được ghi hình khá lâu, bây giờ đang phát sóng những tập phim cuối, khi xem lại những gì mình thể hiện, Tuấn Phương có cảm xúc thế nào?

Thật sự, không riêng gì Tuấn Phương mà cả ê-kíp, diễn viên và những người dân đảo Lý Sơn đều cảm thấy mừng rỡ khi bộ phim lên sóng. Chúng tôi đã gọi điện thoại cho nhau để cùng đón xem Đảo Khát bởi khi thực hiện bộ phim này, mọi người đã dồn hết tình cảm, tâm trí và sức lực vào đó.

Được đảm nhận vai bác sĩ Văn đầy ý nghĩa, Tuấn Phương cảm thấy rất may mắn. Thông qua những gì mà bác sĩ Văn và người dân đảo cùng trải qua, khán giả sẽ thấy xung quanh ta, tình người vẫn luôn ấm áp. 

Trong thời gian tới, Tuấn Phương mong muốn được tiếp tục thể hiện những vai diễn nhân văn như vậy. Và hy vọng mọi người sẽ tiếp tục dành tình cảm cho nhân vật và cả Tuấn Phương.

Cảm ơn Tuấn Phương về những chia sẻ này!
Hoàng Minh