Trung Quốc phản đối chính sách thuế mới của Mỹ

XUÂN TUẤN - NHƯ ANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 16/5/2024, 17:57

(HTV) - Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cho biết Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ các mức thuế nhập khẩu bổ sung mà Washington áp đặt lên các sản phẩm năng lượng sạch của Trung Quốc.

Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ Lưu Bằng Vũ ngày 16/5 cho biết Mỹ đã tùy tiện tăng thuế quan Mục 301 đối với một số hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, và Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ quyết định này.

Tổ chức Thương mại Thế giới WTO cũng đưa ra kết luận rằng mức thuế quan Mục 301 của Mỹ đã vi phạm các quy định của WTO và luật pháp quốc tế. 

Trung Quốc kêu gọi phía Mỹ tuân thủ các quy định của WTO và hủy bỏ việc tăng thuế ngay lập tức, đồng thời cảnh báo nước này sẽ thực hiện các biện pháp bảo vệ lợi ích của mình.

Bắc Kinh "kiên quyết phản đối" mức thuế mới của Mỹ sản phẩm năng lượng sạch do Trung Quốc sản xuất. Nguồn ảnh: AFP

Ngày 15/5, Mỹ công bố tăng thuế đối với nhiều sản phẩm năng lượng sạch từ Trung Quốc. Trong đó, mức thuế dành cho xe điện tăng gấp 4 lần, từ 25% lên 100%. 

Mức thuế nhập khẩu với các sản phẩm pin năng lượng mặt trời, chất bán dẫn, pin xe điện, sản phẩm nhôm thép, cũng dự kiến tăng lên từ 25 - 50%.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết sắc thuế mới này nằm trong các biện pháp bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ trước hàng hóa nhập khẩu giá rẻ, đặc biệt từ Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc họp báo ngày 15/05/2025. Nguồn ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Trong cuộc họp báo ngày 15/5, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị gọi các biện pháp hạn chế của Mỹ – bao gồm kế hoạch tăng thuế mới nhất – là "...hành động bắt nạt điển hình nhất trong thế giới ngày nay".

Ông nói thêm mức thuế mới sẽ gia tăng đáng kể chi phí hàng nhập khẩu, gây thêm tổn thất cho doanh nghiệp, đồng thời khiến người tiêu dùng Mỹ phải chi trả nhiều tiền hơn.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn: