Ký ức Sài Gòn - TP.HCM

Trời thơ của Nguyễn Phong Việt ở đâu?

Là một trong những nhà thơ trẻ được nhiều độc giả yêu thích nhất hiện nay, Nguyễn Phong Việt đã đến chương trình "Ký ức Sài Gòn - TP.HCM" để chia sẻ câu chuyện về Thành phố Hồ Chí Minh thân thương, nơi anh đang làm việc và sinh sống.

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt (Ảnh: Khánh Vy)

Nhắc đến Nguyễn Phong Việt, chắc hẳn các bạn trẻ đều thuộc một vài câu thơ hoặc tựa sách của anh. Các tập thơ của Nguyễn Phong Việt từng tạo nên những hiện tượng, kỷ lục xuất bản ở Việt Nam khi bán được hàng chục ngàn bản in, một điều rất hiếm thấy từ trước tới nay. Đề tài chủ yếu trong thơ của Nguyễn Phong Việt là tình yêu và những cảm xúc của anh về cuộc sống.

“Thành phố này, những ngày mình đi qua đây…” là một trong số ít bài thơ mà Nguyễn Phong Việt viết về TP.HCM. Tuy ít viết về đề tài này, nhưng với Nguyễn Phong Việt, con người và vùng đất TP.HCM luôn mang đến cho anh nhiều cảm xúc và chất liệu sáng tác. Hai mươi hai năm gắn bó với TP.HCM, anh dành cho mảnh đất này một tình cảm đặc biệt.

Ngưỡng cửa đại học là tấm vé đầu tiên để Nguyễn Phong Việt đến với mảnh đất TP.HCM. Ước mơ trở thành lập trình viên được anh hoạch định rõ ràng khi bước chân theo học tại Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM. Thế nhưng, sau khi tốt nghiệp vào năm 2002, anh lại không còn cảm thấy yêu thích công việc này. 

Trong 3 tháng sau đó, ngày nào anh cũng đi cà phê một mình và suy nghĩ về tương lai của mình. Và trong một quán cà phê của Sài Gòn khi ấy, anh đã quyết định rẽ sang sang nghề báo. Bởi, anh nghĩ, công việc này sẽ cho anh cơ hội được mở rộng thế giới quan của mình, được gặp gỡ nhiều người tài giỏi và được học hỏi nhiều điều thú vị. Có thể nói đây là quyết định mang tính bước ngoặt của Nguyễn Phong Việt, đã làm thay đổi cuộc đời anh. 

Con đường sau đó của Nguyễn Phong Việt thế nào? Cuộc sống phồn hoa đô hội tại thành phố sầm uất này có mang lại cho anh nhiều cơ hội như mọi người thường nói không? Đón xem cuộc trò chuyện của nhà thơ Nguyễn Phong Việt và MC Thái Minh Châu trong chương trình "Ký ức Sài Gòn - TP.HCM", phát sóng vào 10g, chủ nhật (27/12) trên kênh HTV7.

Thanh Nhàn
Xem thêm