Triển lãm tranh của những người làm báo

QUỲNH TRÂM - QUỐC SỬ // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 18/6/2024, 16:51

(HTV) - Triển lãm tranh 99 (nhóm họa sĩ, nhà báo mang tên 99) trưng bày 130 tác phẩm của 8 tác giả - những người làm báo và là hoạ sĩ với nhiều chủ đề khác nhau, từ tĩnh vật đến phong cảnh, chân dung, trừu tượng, sinh hoạt đời thường...

Triển lãm của nhóm 99 nhân kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, là một cây viết "phóng sự" có tên tuổi trong làng báo với hơn 40 năm gắn bó với nghề.

Về hưu, hồi phục sau một cơn bạo bệnh, ông trở lại với hội họa, cũng là một niềm đam mê bị bỏ quên từ nhỏ.

Như một sức mạnh tinh thần giúp hồi sinh năng lượng, trong khoảng 03 năm, ông đã vẽ hơn 3.000 bức tranh, phần lớn là chân dung nhà báo nhiều thế hệ, văn nghệ sĩ - những người gắn bó thân thiết hoặc để lại ấn tượng sâu sắc với ông.

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân tặng tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho đại diện báo Nhân Dân

Nhà báo - Họa sĩ Huỳnh Dũng Nhân chia sẻ: “Tôi có 40 năm làm báo thì sử dụng ngôn ngữ của báo chí. 3 năm nay tôi vẽ thì sử dụng ngôn ngữ của hội họa là ngôn ngữ của sắc màu, là ngôn ngữ mà chữ nghĩa đôi khi lại chưa nói được”.
 Bà Nguyễn Hồng Nga - Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM bày tỏ: “Bởi vì gốc là nhà báo nên phải biết chụp ảnh để có những tác phẩm báo chí mang tính thời sự nhưng khi cầm cọ thì mình lại cảm thấy cuộc sống nhẹ nhàng hơn, thấy như được trẻ lại, thích gì vẽ đó, thấy rất hồn nhiên”.
Triển lãm tranh 99 (nhóm họa sĩ, nhà báo mang tên 99, trưng bày 130 tác phẩm của 8 tác giả - những người làm báo và là hoạ sĩ: Nguyễn Tiến Lễ, Ngô Thành Nhân, Đỗ Hương, Huỳnh Dũng Nhân, Vũ Kim Sơn, Nguyễn Nghiêm, Nguyễn Hồng Nga, Tiểu Tân).
Với nhiều chủ đề khác nhau, từ tĩnh vật đến phong cảnh, chân dung, trừu tượng, sinh hoạt đời thường...các tác giả đã mang đến những sắc màu riêng làm cho triển lãm tranh 99 vừa bay bổng, tinh tế vừa thân thiện, hiện đại.

Nhà báo Nguyễn Tiến  Lễ - nguyên Giám đốc cơ quan Thông tấn xã Việt Nam - Khu vực phía Nam 

Nhà báo Nguyễn Tiến  Lễ - nguyên Giám đốc cơ quan Thông tấn xã Việt Nam - Khu vực phía Nam chia sẻ: “Người ta thường hay nói nhà báo là hơi lý tính, hơi khô khan, chỉ biết đến chữ nghĩa nhưng ngoài chuyên môn thì nhà báo cũng có sự bay bổng, sự lãng mạn, thể hiện qua những tác phẩm dù chưa thật sự chuyên nghiệp nhưng chúng tôi vẫn thể hiện được cảm xúc của mình”. 

Nhà báo Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía Nam đồng thời chia sẻ: “Có thể là những những tác phẩm không chuyên nghiệp nhưng qua đó các nhà báo thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, con người. Tôi cho rằng đó là điều mà chúng ta mong muốn qua công việc các nhà báo luôn nuôi dưỡng ngọn lửa tình yêu quê hương đất nước không chỉ qua các tác phẩm báo chí mà còn qua hội họa, nhiếp ảnh hay các bộ môn nghệ thuật khác”. 

Từ những phóng viên cầm bút để làm nên những tác phẩm báo chí, bằng những cơ duyên khác nhau họ đã cầm cọ để làm nên những tác phẩm hội họa nhưng có điểm chung đó là những tác phẩm làm đẹp thêm cho cuộc sống. Và nếu muốn cảm nhận điều đó,  hãy đến với triển lãm của nhóm 99 nhân kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam đang diễn ra tại Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam tại địa chỉ 116 đường Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TP.HCM từ ngày 18/6 đến ngày 24/6/2024.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn: