Triển khai thi công đầu năm Tuyến Metro số 2

THU TÌNH - XUÂN HẠO // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 17/2/2024, 18:50

(HTV) - Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM phối hợp với các bên liên quan, hôm nay đã chính thức ra quân triển khai thi công Tuyến Metro số 2: Bến Thành - Tham Lương.

Trong năm 2024 này, toàn tuyến phấn đấu hoàn thành cơ bản di dời hệ thống hạ tầng kỹ thuật để bàn giao mặt bằng sạch phục vụ cho công tác thi công đồng loạt các gói thầu chính của dự án trong năm 2025.

Toàn cảnh buổi lễ khởi công

Tuyến Metro số 2 - giai đoạn 1: Bến Thành - Tham Lương đi qua địa bàn 06 Quận - gồm: Quận 1, 3, 10, 12, Tân Bình và Tân Phú với tổng diện tích thu hồi trên 251.000m2. Đến nay, đã có 4/6 quận bàn giao 100% mặt bằng đạt tỷ lệ gần 87%. Phần mặt bằng còn lại tại Quận 3 và Tân Bình sẽ lần lượt bàn giao hết trong tháng 03 và tháng 06 năm nay. 

Tuyến metro số 2 - giai đoạn 1: Bến Thành - Tham Lương đi qua địa bàn 06 Quận 

Ông Vũ Văn Vịnh - Giám đốc Ban quản lý Dự án 2, Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết: "Hiện nay khối lượng của Metro 2 tập chung chính cho giải phóng mặt bằng đã cơ bản hoàn thành, năm 2024 sẽ tập trung khối lượng cho di dời hạ tầng kỹ thuật để cơ bản hoàn thành để chọn tư vấn cho các gói thầu chính cho dự án. Tuyến Metro 2 phần lớn thi công ngầm, rút kinh nghiệm từ Tuyến 1, tiến hành công tác bồi thường và hạ tầng kỹ thuật sẽ bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công. Trọng tâm của Metro 2 trong năm nay: Tập trung 3 nhóm công việc: Tiếp nhận bàn giao mặt bằng và cơ bản di dời hoàn thành hạ tầng kỹ thuật, tập trung đấu thầu gói thầu tư vấn chung dự án mời thầu các gói thầu chính của tuyến số 2, thu xếp tài chính ODA cho dự án". 

Trước đó, vào tháng 06/2023 dự án cũng đã khởi công các công trình hạ tầng kỹ thuật cho hạng mục điện, trong năm nay, tập trung cho việc di dời hệ thống hạ tầng thoát nước. 

Ông Dương Bá Toàn - Nhà thầu thi công gói thầu xây lắp 1, Tuyến Metro số 2 cho biết: "Sau lễ triển khai thi công đầu năm, nhà thầu cũng sẽ triển khai thi công toàn bộ hệ thống thoát nước của Tuyến Metro 2 để đảm bảo cố gắng trong năm 2024 đảm bảo đạt 80% giá trị sản lượng, góp phần vào việc giải ngân đầu tư công cho tp và đảm bảo tiến độ triển khai các công việc tiếp theo cho Tuyến Metro 2".

Tại lễ phát động triển khai thi công đầu năm Tuyến metro số 2 - giai đoạn 1: Bến Thành - Tham Lương, chủ đầu tư dự án lưu ý các nhà thầu khẩn trương tập trung huy động công nhân, phương tiện máy móc, phối hợp thi công hiệu quả, đảm bảo tiến độ để sẵn sàng bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công đường hầm và các nhà ga trong năm 2025. 

Ông Nguyễn Quốc Hiển - Phó Trưởng Ban phụ trách, Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết, năm 2024 là năm có nhiều dấu ấn vì năm nay sẽ đưa tuyến Metro số 1 vào vận hành khai thác thương mại, bên cạnh đó triển khai di dời hạ tầng kỹ thuật Metro 2 từ hôm nay đến hết 2024, thứ 3 rất quan trọng là Ban được giao là cơ quan thường trực để triển khai xây dựng đề án trình Bộ Chính trị và 01 nội dung trình Quốc hội thông qua chủ trương xây dựng cho hệ thống đường sắt đô thị khoảng 200km - tất cả phải hoàn thành trong năm 2024.

Mặt cắt Tuyến metro số 2

Tuyến Metro số 2 - giai đoạn 1: Bến Thành - Tham Lương có tổng chiều dài hơn 11km, trong đó hơn 09km đi ngầm. Toàn tuyến có 10 nhà ga - gồm 09 nhà ga ngầm, 01 nhà ga trên cao. Dự án có tổng mức đầu tư trên 47 ngàn tỷ đồng, dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác vào năm 2030. Theo quy hoạch TP.HCM sẽ có 8 tuyến metro và 3 tuyến xe điện mặt đất với tổng chiều dài hơn 200km.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Theo các chuyên gia, hầu hết các quốc gia trên thế giới, việc xây dựng thương hiệu quốc gia là cả một chiến lược dài hơi, có khi lên đến vài chục năm và đều do chính phủ có vai trò dẫn dắt, doanh nghiệp đồng lòng hưởng ứng.
(HTV) - Trong khuôn khổ Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần 3 năm 2024, chương trình giao lưu, ra mắt sách "Từ những tên riêng" của tác giả Hồ Huy Sơn với chủ đề "Tiếng Việt mến yêu" đã diễn ra tại Đường sách TP.HCM.
(HTV) - Việt Nam đứng thứ 6 trong danh sách 10 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, và là một trong những nền kinh tế có mức độ phát thải cao nhất Đông Nam Á.
(HTV) - Với những nỗ lực vượt khó, thích nghi của chính quyền địa phương, từng cá nhân hoạt động không chuyên trách và toàn thể người dân đã tạo bước ngoặt trong việc sắp xếp các khu phố, ấp.
Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết, 03 tháng đầu năm 2024 đánh dấu sự vươn lên của Việt Nam bởi lần đầu tiên chạm ngưỡng quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường Singapore trong giai đoạn gần đây, chiếm 32,03% thị phần.
(HTV) - Ngày 20/4 là "Ngày Thương hiệu Việt Nam" do Thủ tướng Chính phủ chọn để tôn vinh và quảng bá thương hiệu và hình ảnh quốc gia, thương hiệu Việt Nam thông qua sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam.
(HTV) - Hôm 19/4, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết các quốc gia thành viên nhất trí cung cấp bổ sung khí tài quân sự cho Ucraina.