Tạp chí Văn nghệ

Trên những dặm đường - bộ sưu tập hình ảnh năm châu, bốn biển

Một tập sách ra đời từ niềm mong mỏi được sẻ chia những cảm xúc đặc biệt trên hành trình ghi lại những vẻ đẹp rất riêng từ khắp nơi trên thế giới đã mang đến những câu chuyện trên những dặm đường đầy thú vị.

Nhà báo Nguyễn Đức Liên - tác giả của tập sách "Trên những dặm đường" chia sẻ: "Tôi may mắn đi vòng quanh đến 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, so với các phượt thủ chưa đáng là bao, nhưng Trên những dặm đường thực sự vượt cả mong đợi, giúp tôi có trong tay bộ sưu tập hình ảnh tương đối về năm châu, bốn biển". 


Ghi chép trong sách khi thì bằng góc nhìn của một du khách, khi lại bằng góc nhìn của một nhà báo luôn tò mò, quan sát, góp nhặt để tường thuật, phân tích, chia sẻ kinh nghiệm về con người, cuộc sống nơi anh đặt chân đến. Không chỉ là câu chuyện tận hưởng những địa điểm nổi tiếng, sang trọng của thế giới, sách còn viết về háo hức của thú vui xê dịch, những mẩu chuyện bên lề cuộc sống.


Mở đầu ấn phẩm bằng dòng tản mạn về nước Mỹ, tác giả gói ghém hồi ức lần đầu đặt chân đến thủ đô Washington vào một ngày mùa thu, qua nhiều thành phố, từ bờ Đông sang bờ Tây. Trên hành trình ấy, anh trải nghiệm một ngày vượt biên giới đặt chân đến đất Mexico thưởng thức món súp hầm Pozole, hay sang đất Canada dạo chơi phố cổ Québec. Các quốc gia châu Âu như Tây Ban Nha, Italia, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Czech, Đức... cũng được nhắc đến qua những trang viết.


Không chỉ dừng lại ở trời  Âu, nhà báo Đức Liên còn tản mạn với kỷ niệm ăn Tết ở Nhật, đón giao thừa dưới bầu trời mưa ở thành cổ Toyama, hay nghe tiếng vó ngựa lóc cóc trên con đường đá cuội ở Cuba.... Có chuyến đi tác giả chỉ "cưỡi ngựa xem hoa", có chuyến anh dành thời gian nhìn ngắm những công trình, kiến trúc, hòa vào cuộc sống hiện đại lẫn gần gũi thiên nhiên của các quốc gia đa chủng tộc.


Chắt lọc những gì tinh túy nhất trong suốt chặng đường đã qua của mình. Mỗi trang sách trong ấn phẩm đều mang đến những giá trị đặc biệt cho bạn đọc, cũng là nơi lưu giữ những kỷ niệm trên những dặm đường của chính tác giả. Điểm nhấn của sách còn là hàng chục bức ảnh do tác giả sáng tác. Ấn phẩm khép lại với dư âm nối dài về ước mơ chinh phục những cung đường mới, thấy cuộc sống thật đẹp, để tích lũy kiến thức, mở rộng tầm nhìn, nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên cùng trái tim khát khao khám phá thế giới.Nhà báo Đức Liên từng công tác tại Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Nai, Đài tiếng nói Việt Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu, báo Thanh Niên, Vietnamnet. Sinh trưởng trong gia đình có truyền thống làm báo, từ nhỏ anh đã nuôi dưỡng ước mơ theo đuổi công việc viết lách. Theo tác giả, món quà lớn của đời làm báo là những chuyến đi, các cuộc gặp gỡ. Anh từng có cơ hội đến 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trên những dặm đường là cuốn sách thứ ba của anh, sau các tập sách Lửa giàn khoan, Đến và đi.

Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật - HTV7.
Kim Quyên
Xem thêm
Xe buýt sách