Trào lưu thu thập dữ liệu bằng công nghệ quét mống mắt ở Argentina

VIỆT TOÀN - THỤY VY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 10/4/2024, 13:15

(HTV) - Trào lưu quét mống mắt tại Argentina tạo hộ chiếu số để xác thực danh tính và giảm thiểu gian lận. Máy quét mống mắt này thuộc dự án hệ thống xác minh tiền điện tử Worldcoin.

Thời gian gần đây, nhiều người Argentina tại thủ đô Buenos Aires đã rủ nhau tham gia dự án sinh trắc học trực tuyến, trong đó họ sẽ quét mống mắt để hộ chiếu điện tử và nhận lại token tiền điện tử.

Trào lưu quét mống mắt tại Argentina tạo hộ chiếu số để xác thực danh tính và giảm thiểu gian lận. Nguồn ảnh: AFP

Các thiết bị chụp ảnh sinh trắc học thường được đặt tại trung tâm mua sắm đông người ở Buenos Aires. Máy quét mống mắt này thuộc dự án hệ thống xác minh tiền điện tử Worldcoin. Theo ban quản lý dự án, người sử dụng sau khi quét mống mắt sẽ tạo hộ chiếu số chứng minh danh tính của mình nhằm giảm thiểu hoặc hạn chế gian lận, lừa đảo.

Nhiều người đi quét mống mắt cho biết họ muốn kiếm  tiền điện tử. Số khác thì muốn đóng góp cho tiến trình phổ biến thanh toán điện tử an toàn tại Argentina.

Cho đến nay, khoảng 3 triệu người trên thế giới đã cung cấp dữ liệu mống mắt của họ cho Worldcoin. Trong đó, nửa triệu người ở Argentina đã tham gia kể từ khi Worldcoin ra mắt vào tháng 7/2023.

Việc quét mống mắt đổi lấy tiền điện tử từng được phổ biến ở  một số quốc gia. Tuy nhiên, sau đó Ấn Độ, Brazil và Pháp đã tạm ngưng các trạm sinh trắc họ này. Trong khi đó, nó tiếp tục phát triển ở Argentina, Chile, và Đức.

Các quốc gia hạn chế hoặc tạm dừng các trạm sinh trắc học quét mống mắt của Worldcoin cho biết họ sẽ điều tra thêm thông tin liên quan đến những lo ngại về quyền riêng tư.

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 22/5 (nhằm ngày 15/4 Âm lịch), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM đã tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568, Dương lịch 2024.
(HTV) - Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, sau khi nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này.
(HTV) - Hơn 900 kỷ vật âm nhạc sẽ được Nhà đấu giá Julien bán đấu giá vào cuối tháng này tại New York, Mỹ. Đây là những vật phẩm liên quan đến lịch sử dòng nhạc Rock & Roll.
(HTV) - Sau khi hoàn tất cơ bản hạng mục di dời cây xanh, hiện dự án xây dựng mở rộng cải tạo đường Hoàng Hoa Thám đã bắt đầu bước vào giai đoạn thi công các hạng mục chính.
(HTV) - Những người bạn bốn chân giờ sẽ có một lựa chọn di chuyển mới cùng chủ nhân của mình. Hãng bay BARK Air cho biết sẽ khai thác chuyến bay thương mai đầu tiên vào ngày 23/5.
(HTV) - Tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị vùng thường niên Liên minh Hợp tác xã quốc tế - khu vực Châu Á - Thái bình dương (ICA-AP) với chủ đề Về sự giao thương và hợp tác giữa các hợp tác xã đoàn kết thông qua mạng lưới tiêu thụ và người tiêu dùng.
(HTV) - 22/5 hàng năm là Ngày Quốc tế Đa dạng Sinh học. Một nhóm các nhà khoa học cho biết, tính đến 2024, phân nửa diện tích rừng ngập mặn trên thế giới đang bị đe dọa, ảnh hưởng không nhỏ đến các cộng đồng dân cư ven biển.