Trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 23 vinh danh 11 cá nhân xuất sắc

QUỲNH TRÂM - MINH PHƯƠNG - MINH KHÔI - MINH CHƯƠNG - THIỆN TOÀN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 19/8/2023, 20:49

(HTV) - Lễ trao giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 23 năm 2023 do UBND TP.HCM phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức đã diễn ra sáng 19/8. Đến dự có Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải.

Gắn bó hơn 16 năm tại Trung tâm công nghệ sinh học TP.HCM, tiến sĩ Nguyễn Thị Lệ Thủy đã đóng góp hơn 10 công trình đề tài nghiên cứu. 

Tiêu biểu là công trình: "Nghiên cứu tạo chế phẩm interferon-α ứng dụng trong phòng bệnh do vi-rút gây bệnh dịch tả heo châu Phi trên heo nuôi"  đã đạt giải nhất Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật thành phố lần thứ 26. Hay gần đây nhất là sáng kiến: "Qui trình nhân giống dòng chuột thí nghiệm tại Khu nuôi động vật thí nghiệm phục vụ cho các nghiên cứu y sinh". 

Qui trình nhân giống chuột tại phòng thí nghiệm của tiến sĩ Nguyễn Thị Lệ Thủy

Tiến sĩ Nguyễn Thị Lệ Thủy - Tổ nuôi động vật thí nghiệm, Trung tâm Công nghệ Sinh học TP.HCM nhận định: "Đây là một giải thưởng danh giá và đó là sự đánh giá cho một quãng đường công tác cũng như là đóng góp cho xã hội cho cộng đồng như đạo tạo, nhân sự,  nhân lực trẻ. Đây là điều rất ý nghĩa. Mình rất vui khi nhận được giải thưởng và hy vọng đây sẽ là động lực để mình cố gắng hơn nữa có những cống hiến cho lĩnh vựa công nghệ sinh học của thành phố". 

Tiến sĩ Nguyễn Thị Lệ Thủy - Tổ nuôi động vật thí nghiệm, Trung tâm Công nghệ Sinh học TP.HCM 

Nông sản Việt thường hay bị thương lái ép giá do nguồn cung vượt cầu… Việc chế biến tinh các sản phẩm từ nông sản là rất cần thiết, giúp tăng giá trị của nông sản. Từ trăn trở đó thôi thúc anh Phạm Quang Thắng nỗ lực tìm tòi và có nhiều sáng kiến có giá trị trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.  

"Làm sao để lan tỏa giải thưởng này đến các bạn công đoàn viên tại đơn vị và xứng đáng với giải thưởng này. Trong tương lai tiếp tục cố gắng để có thêm nhiều sáng kiến để hỗ trợ cho người dân, tạo ra những mô hình công nghệ cao gia tăng được giá trị kinh tế so với phương pháp truyền thống". Anh Phạm Quang Thắng - Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao cho biết.

Anh Phạm Quang Thắng - Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao

Ông Phạm Chí Tâm - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM chia sẻ: "Năm nay là năm có số hồ sơ cao nhất từ trước đến giờ. Theo đánh giá của hội đồng xét chọn năm nay chất lượng hồ sơ được nâng lên và đồng đều với nhau, và năm nay có nhiều hồ sơ là nữ. và đã có hai nữ nằm trong danh sách được nhận giải thưởng". 

Ông Phạm Chí Tâm - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM

Nhằm tôn vinh những kỹ sư, người thợ có những sáng kiến trong lao động và sản xuất,  nâng cao năng xuất lao động đóng góp cho tổ chức, đơn vị và đóng góp cho sự phát triển của thành phố và đất nước.

Các chân dung tiêu biểu được vinh danh tại lễ trao thưởng

Tiến sĩ Lệ Thủy hay anh Quang Thắng là 2 trong 11 cá nhân tiêu biểu được trao giải thưởng Tôn Đức Thắng năm nay, trong 29 hồ sơ được đề nghị từ Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, đó là 3 kỹ sư, công nhân ngành điên công nghiêp - điện tử - điên lạnh, 2 kỹ sư, công nhân ngành cơ khí - chế tạo máy và 6 kỹ sư, công nhân thuộc các lĩnh vực: nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, hóa học, chế biến lương thực, thực phẩm, y sinh, cấp thoát nước.

Ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM dành lời khen: "Tôi rất ấn tượng về thành tích của 11 công nhân đã đạt giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 23 năm 2023 hôm nay. Các công nhân được trao giải thưởng Tôn Đức Thắng hôm nay tuy khác nhau về hoàn cảnh xuất thân, về những công việc cụ thể thầm lặng hàng ngày, về những nỗ lực và những khó khăn mà các bạn phải vượt qua; nhưng các bạn có một điểm chung thể hiện phẩm chất tốt đẹp của người công nhân, đó là niềm say mê lao động, sáng tạo và sẵn lòng cống hiến, đề cao tinh thần phục vụ, dấn thân và một quyết tâm vượt khó vươn lên. Chính cuộc sống, công việc và sự cống hiến của các bạn là niềm cảm hứng to lớn cho những công nhân, những người thợ trẻ tương lai đang ngày đêm miệt mài trong nhà máy, trên công trường và trên giảng đường".

Ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM

Lãnh đạo liên đoàn lao động Việt Nam đánh giá cao giá trị của giải thưởng Tôn Đức Thắng, mang dấu ấn riêng của tổ chức Công đoàn và phong trào công nhân thành phố cùng sự nỗ lực, đóng góp của những cá nhân được vinh danh. 

Ông Huỳnh Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam mong muốn: "Trong thời gian tới, tôi đề nghị các cấp công đoàn của thành phố cần tập trung phát huy tốt hơn nữa vai trò tiên phong của giai cấp công nhân, nhân rộng các điển hình tiên tiến, khẳng định năng lực, trí tuệ, bản lĩnh trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhất là các cá nhân đạt giải thưởng Tôn Đức Thắng, làm sao cho mỗi người thợ phải thực sự là người giỏi nghề, thạo việc, luôn gương mẫu về đạo đức, lối sống; đẩy mạnh công tác tuyên truyền những tấm gương trong phong trào thi đua "Lao động giỏi, Lao động sáng tạo", xây dựng các chuyên mục tuyên truyền giới thiệu lan tỏa các loại hình tiêu biểu trên các phương tiện truyền thông và trên nền tảng mạng xã hội để ngày càng có nhiều hơn nữa những kỹ sư, công nhân lao động của thành phố đạt được thành tích xuất sắc trong học tập, lao động, công tác và được trao giải thưởng Tôn Đức Thắng, xứng đáng là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa thi đua của thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu".

Ông Huỳnh Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Qua 23 năm tổ chức, giải thưởng Tôn Đức Thắng đã có 242 cá nhân tiêu biểu được trao giải là những nhân tố tích cực góp phần vào sự phát triển cơ quan, doanh nghiệp, cùng với Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP.HCM duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Theo các chuyên gia, hầu hết các quốc gia trên thế giới, việc xây dựng thương hiệu quốc gia là cả một chiến lược dài hơi, có khi lên đến vài chục năm và đều do chính phủ có vai trò dẫn dắt, doanh nghiệp đồng lòng hưởng ứng.
(HTV) - Trong khuôn khổ Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần 3 năm 2024, chương trình giao lưu, ra mắt sách "Từ những tên riêng" của tác giả Hồ Huy Sơn với chủ đề "Tiếng Việt mến yêu" đã diễn ra tại Đường sách TP.HCM.
(HTV) - Việt Nam đứng thứ 6 trong danh sách 10 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, và là một trong những nền kinh tế có mức độ phát thải cao nhất Đông Nam Á.
(HTV) - Với những nỗ lực vượt khó, thích nghi của chính quyền địa phương, từng cá nhân hoạt động không chuyên trách và toàn thể người dân đã tạo bước ngoặt trong việc sắp xếp các khu phố, ấp.
Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết, 03 tháng đầu năm 2024 đánh dấu sự vươn lên của Việt Nam bởi lần đầu tiên chạm ngưỡng quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường Singapore trong giai đoạn gần đây, chiếm 32,03% thị phần.
(HTV) - Ngày 20/4 là "Ngày Thương hiệu Việt Nam" do Thủ tướng Chính phủ chọn để tôn vinh và quảng bá thương hiệu và hình ảnh quốc gia, thương hiệu Việt Nam thông qua sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam.
(HTV) - Hôm 19/4, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết các quốc gia thành viên nhất trí cung cấp bổ sung khí tài quân sự cho Ucraina.