Trà My - nữ chính 13 tuổi trong phim điện ảnh "Vợ Ba"

Khi nhận vai Mây, Trà My chỉ mới 12 tuổi. Cô bé đã phải trải qua một hành trình "nhọc nhằn" trước khi nhập vai hoàn toàn trong suốt ba tháng bấm máy. Điều không thể ngờ là, vai Mây đến với Trà My - hay Trà My đến với Mây, là một cuộc gặp đầy duyên nợ.


Trà My vai Nguyệt Tranh trong "Dòng sông thương nhớ"

Cơ duyên đưa Trà My trở thành người vợ ba trong "Vợ ba"

Dù tuổi đời còn nhỏ, song Trà My đã từng tham gia hai dự án phim rất được yêu thích trên sóng HTV: "Dòng sông thương nhớ" (vai Nguyệt Tranh) và "Mỹ nhân Sài thành" (vai con gái Lý Tắc - Lê Bình đóng). "Vợ ba" (tựa cũ: Người vợ ba) là dự án phim thứ ba, và là phim điện ảnh đầu tay của Trà My. Vốn dĩ, Trà My không đồng ý tham gia casting bộ phim điện ảnh này, nhưng vì mẹ cô bé đã đồng ý nhận lời sẽ tham gia thử vai - sau nhiều lần khước từ những lời mời casting từ các bộ phim trước đó, nên Trà My không thể thoái thác. Lúc này, cô bé đang học lớp 7. Theo lời kể của mẹ Trà My, cô bé đã khóc mãi từ nhà đến tận nơi thử vai vì bị mẹ... ép uổng. 

Tạo hình của Trà My trong vai Mây, phim "Vợ ba"

Không chỉ đến với bộ phim "Vợ ba" trong hoàn cảnh đầy... nước mắt - theo đúng nghĩa đen - như nói trên, Trà My còn tiếp nhận vai Mây - nữ chính của phim theo một cách bất ngờ. Kỳ thực, Trà My được nhà sản xuất mời đến casting vào một vai khác, là Tuyết. Nhưng con mắt tinh tế của đạo diễn Nguyễn Phương Anh (tên tiếng Anh: Ash Mayfair) - người đã đi dọc Bắc Nam trong suốt hai năm trời, casting qua hơn 900 gương mặt diễn xuất nhưng vẫn chưa chọn được một diễn viên ưng ý - đã nhìn trúng Trà My. Vị nữ đạo diễn này đã yêu cầu Trà My đổi vai, từ Tuyết qua Mây. Qua phân đoạn Mây nói chuyện với Xuân, chỉ một ánh mắt đầy nghi ngờ của Mây hiện lên cùng câu thoại với Xuân lúc đó, đạo diễn Phương Anh biết bộ phim cuối cùng cũng đã tìm được nữ chính. Phải nói thêm rằng, trước khi đến phim trường casting, Trà My không hề biết gì về bộ phim "Vợ ba", cũng như chưa hề đọc được một phân đoạn kịch bản nào của bộ phim cả. 

Trà My không chỉ yêu thích nhân vật Mây mà còn có cảm xúc mãnh liệt với thân phận người phụ nữ trong phim

Trà My trên ghế nhà trường đã yêu thích Văn và học tốt môn học này. Qua thơ văn, cô bé phần nào biết được thân phận của người phụ nữ Việt Nam của những thế kỉ trước, và vì thế, khi biết Mây, Trà My đã yêu thích và rất muốn hóa thân vào nhân vật này - một vai diễn mang sức nặng và hoàn toàn khác lạ so với các vai diễn trước đó. Để được vào vai diễn, Trà My phải thuyết phục cả đạo diễn - người lúc này còn nhiều e ngại vì Trà My chỉ mới có 12 tuổi, liệu cô bé có thể lột tả hết chiều sâu của nhân vật, và mẹ của Trà My - người sợ con gái mình sẽ bị ảnh hưởng không tốt bởi những cảnh nhạy cảm. Nhưng cuối cùng, nhờ có sự quyết tâm, mạnh mẽ và khao khát hóa thân thành nhân vật, Trà My đã thuyết phục được đạo diễn, và đạo diễn cùng Trà My sau đó đã hợp sức để thuyết phục mẹ cô bé. 

Ba tháng làm "vợ ba" thực sự cùng ê-kip "Vợ ba"

Mây vừa là cô bé ngây thơ, chơi đùa với trẻ nhỏ, vừa là cô gái buộc phải lớn, phải lo lắng cho số phận của chính mình

Nói Trà My phải làm... vợ ba trong ê-kip "Vợ ba" là bởi vì, để giúp Trà My trở thành Mây một cách đúng chất nhất, đạo diễn Phương Anh đã đối xử với cô bé đúng như cách người ta đối đãi với Mây - một cô gái 13 tuổi vẫn còn ngây thơ, bước về nhà chồng. Mây trở thành vợ ba, sống trong gia đình có chế độ đa thê, cô học nghi lễ và cách sống từ hai người vợ lớn của chồng là người đàn ông trung niên (Lê Vũ Long đóng). Đạo diễn Phương Anh luôn rất khó, rất khắc nghiệt với Trà My, để cô bé có thể duy trì được cảm giác thấp thỏm lo lắng như chính Mây, người không thể biết được tương lai và vị trí của mình trong gia đình sẽ ra sao! 

Vai Mây trong "Vợ ba" đầy sức nặng, và Trà My đã rất thành công khi hoàn thành trọn vẹn vai diễn của mình

Bên cạnh việc phải duy trì chiều sâu tâm lý cho nhân vật, Trà My còn phải thử thách với nhiều cảnh quay khó, như: cảnh tân hôn, cảnh mang thai, cảnh sinh con... bởi khi phim bấm máy, cô bé chỉ mới 13 tuổi. Trà My chia sẻ, cảnh tân hôn quay rất lâu, từ 18g tối đến 6g sáng hôm sau, vì mãi Trà My vẫn chưa thể nào lột tả được vẻ mặt và cảm xúc hợp lý. Cuối cùng, nhờ nghệ sĩ Vũ Long đã nghĩ ra mẹo, đó là... véo đau và đạo diễn Phương Anh đã ngay lập tức bắt được khoảnh khắc đó, cảnh quay mới có thể hoàn thành. Hay trong những phân cảnh mang thai và sinh con, ngoài chuyện tự tìm hiểu, Trà My còn được các đàn chị trong ê-kip chia sẻ và hướng dẫn tận tình. Được biết, cảnh sinh con, ê-kip bộ phim đã quay mất... ba ngày.


Các cảnh 18+ trong phim được khai thác dưới góc máy duy mỹ, không hề dung tục

Khác với những đồn thổi về các cảnh nóng trong "Vợ ba", thực chất, những cảnh quay nhạy cảm trên màn ảnh đều được thể hiện một cách duy mỹ chứ không dung tục. Và có lẽ cũng khác với hình dung của nhiều khán giả khi nghe tựa phim, "Vợ ba", đây không phải là bộ phim đa thê kiểu cung đấu hay đèn lồng đỏ treo cao. "Vợ ba" mang cái nhìn hiện thực xã hội và đầy tính nhân văn về số phận người phụ nữ trong thế kỷ XIX, nơi họ không thể tự quyết định cho cuộc sống và tương lai của mình. Đúng như ý nghĩa của các câu ca dao: "Thân em như hạt mưa sa, hạt vào đài các, hạt ra ruộng cày"; "thân em như tấm lụa đào, phất phơ giữa chợ biết vào tay ai"... mà Trà My và nhiều thế hệ học sinh đã được học trong trường.

Bộ phim được làm từ câu chuyện thật về những người phụ nữ các thế hệ trong gia đình đạo diễn Phương Anh

Có lẽ yếu tố nhân văn, tiếng nói mạnh mẽ bênh vực người phụ nữ là một trong các lý do khiến Trà My - cô bé yêu văn - nhất quyết chọn đồng hành cùng Mây. Và có lẽ cũng vì thế mà "Vợ ba" đã gặt hái được rất nhiều giải thưởng lớn: Phim xuất sắc trong hạng mục tác phẩm quốc tế ở Liên hoan phim Kolkata International; giải TVE-Another Look - ở sự kiện tôn vinh các tác phẩm liên quan đến giới nữ, có nghệ sĩ nữ viết kịch bản, đạo diễn hay đóng chính - tại Liên hoan phim San Sebastian, top 15 liên hoan lớn nhất thế giới; đoạt giải của NETPAC - tổ chức gồm 29 quốc gia thành viên hoạt động để phát triển điện ảnh châu Á - tại Liên hoan phim Toronto (Canada)...

Hiện phim đã được 28 nước mua lại và phát hành thương mại, trong đó có Hàn Quốc, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Anh, Australia... Tại Việt Nam, phim sẽ chính thức được phát hành từ ngày 17/5 sắp tới. 
Thiên Bình