TP.HCM ủy quyền cấp quận, huyện định giá đất: Kỳ vọng khơi thông thị trường bất động sản

TRẦN HÙNG - HOÀNG LINH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 17/8/2023, 10:35

(HTV) - UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định ủy quyền cho UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện quyết định giá đất cụ thể và thành lập hội đồng thẩm định giá đất.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 1/9/2023 cho đến khi Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội thông qua, có hiệu lực thi hành, các quận, huyện được quyền quyết định giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất, cùng các nội dung khác liên quan. Điều này được kỳ vọng sẽ góp phần đưa giá đất tiệm cận hơn với thực tế thị trường.

Doanh nghiệp gặp khó với vấn đề định giá đất

Đang có một số dự án khu dân cư tại TP.HCM, ông Ngô Tuấn Khôi – Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần 1M2 - cho biết sẵn sàng nộp đủ tiền sử dụng đất dù có tăng thêm sau khi định giá lại, đối với các dự án chưa triển khai. Nhưng với các dự án đã triển khai và bàn giao cho người mua, việc yêu cầu doanh nghiệp nộp bổ sung với mức tăng gần 10 lần chỉ bằng cách ước lượng hiện nay là khó khăn rất lớn. Hy vọng cách định giá đất sẽ thỏa đáng hơn sau khi các quận, huyện được giao quyền.

“Các địa phương có quyền rồi thì nên tập trung làm sao cho các dữ liệu giao dịch càng đúng càng tốt, tức là cái giá không phải giá bán, không phải giá người muốn mua, mà giữa 2 người đó có một mức giá họ đồng ý giao dịch, thì đó được gọi là giá FMV, khi dữ liệu càng nhiều thì càng định giá được chính xác hơn”, ông Ngô Tuấn Khôi chia sẻ.

Ông Ngô Tuấn Khôi trao đổi với phóng viên

Điểm nghẽn lâu nay của ngành bất động sản chỉ có 2 vấn đề: Một là nguồn vốn, hai là pháp lý. Thời gian qua, ngành ngân hàng đã có nhiều động thái như nới room tín dụng, hỗ trợ vốn, giúp giải quyết một vấn đề lớn của bất động sản. Như vậy những gì còn lại chỉ là vấn đề về pháp lý. Và việc TP.HCM ủy quyền cho cấp quận, huyện định giá đất là một bước tiến mới, giúp giải quyết các vướng mắc lâu nay như nộp tiền sử dụng đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, góp phần khơi thông thị trường trong thời gian tới.

Kỳ vọng khơi thông điểm nghẽn thị trường bất động sản

Khi giá đất nhà nước đưa ra tiệm cận hơn với giá thị trường, việc bồi thường giải phóng mặt bằng được đẩy nhanh, các dự án bất động sản cũng đảm bảo tiến độ.

Còn về tình trạng mua đất giá cao, khai giá thấp, làm "nhiễu" dữ liệu định giá, nguyên nhân phần nhiều do việc sử dụng tiền mặt trong giao dịch. Việc kiểm soát bằng cách đưa vào giao dịch điện tử đối với bất động sản cũng là giải pháp có thể cân nhắc để làm sạch thị trường.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Một triển lãm về Doraemon sẽ diễn ra tại Hong Kong, Trung Quốc vào mùa hè này. Đây là chặng dừng chân đầu tiên trong khuôn khổ tour triển lãm thế giới về nhân vật hoạt hình này nhân dịp 90 năm ngày sinh của tác giả Fujiko F. Fujio.
(HTV) - Ngày 26/5, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ước tính số người thiệt mạng ước tính do lở đất tại Papua New Guinea lên hơn 670 người.
(HTV) - Ngày 25/5, thành viên Hamas bác bỏ thông tin rằng nhóm này sẽ sớm nối lại đàm phán ngừng bắn với Israel tại thủ đô Cairo của Ai Cập.
(HTV) - Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM - Saigon Co.op đã tổ chức khai mạc Lệ hội mận hậu và nông sản tỉnh Sơn La tại TP.HCM và Hà Nội.
(HTV) - Tập đoàn Bcons đã chính thức ra mắt trường liên cấp từ Tiểu học đến Trung học cơ sở B.SCHOOL tại tỉnh Bình Dương.
(HTV) - Liệu trí tuệ nhân tạo A.I. có thể dự đoán mùi nước hoa mà bạn thích? Công ty Scentronix có trụ sở tại Hà Lan vừa giới thiệu một chiếc máy có thể xác định mùi nước hoa riêng cho mỗi người.
(HTV) - Quận Phú Nhuận long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và biểu dương tập thể, cá nhân điển hình "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".