TP.HCM tăng tốc phát triển từ nay đến cuối năm

TRẦN HÙNG - THIỆN TOÀN - THÁI PHƯƠNG - TRÚC QUỲNH - TÀI NGUYỄN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 7/5/2024, 17:30

(HTV) - Cục Thống kê TP.HCM vừa công bố báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2024. Trong đó có nhiều số liệu nổi bật cho thấy kinh tế Thành phố từng bước phục hồi và hướng đến tăng tốc phát triển trong những tháng còn lại của năm.

Đối với 4 ngành công nghiệp trọng điểm, chỉ số sản xuất công nghiệp trong 4 tháng đầu năm 2024 của TP.HCM tăng 6,6% so với cùng kỳ. Trong đó, ngành hóa dược tăng 18,6%; ngành cơ khí tăng 5,4%; ngành chế biến lương thực, thực phẩm tăng 3,5%.

Ngành công nghiệp cấp II của thành phố cũng ghi nhận có 19/30 ngành có chỉ số sản xuất công nghiệp 4 tháng đầu năm 2024 tăng so với cùng kỳ. Trong đó, một số ngành có mức tăng cao như sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (trừ máy móc, thiết bị) tăng 29,0%; sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic tăng 26,5%; sản xuất hoá chất và sản phẩm hoá chất tăng 18,1%; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa tăng 12,6%; sản xuất máy móc, thiết bị chưa được phân vào đâu tăng 11,0%.

Tính chung 4 tháng đầu năm, đầu tư công tại TP.HCM ước đạt trên 9.600 tỷ đồng, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Cục Thống kê TP.HCM ước tính riêng vốn đầu tư công giải ngân theo kế hoạch năm nay đến cuối tháng 4 xấp xỉ 8.000 tỷ đồng, đạt 10,1% kế hoạch và gấp 3,2 lần so cùng kỳ năm ngoái.

Tăng trưởng kinh tế và tăng thu ngân sách của Thành phố phần nào được thể hiện qua sự phục hồi của doanh nghiệp. Và đơn cử như Công ty Sản xuất và In nhãn Cao Phát Đạt, trong 4 tháng đầu năm 2024, doanh nghiệp đã tăng trưởng khoảng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là kết quả của những chính sách hỗ trợ kịp thời của Thành phố. Hay nói cách khác, việc thu tốt cũng đến từ việc chi hiệu quả ngân sách.

TP.HCM tăng tốc phát triển từ nay đến cuối năm

Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp cho biết đang trong quá trình tiếp cận một tập đoàn đa quốc gia của Hoa Kỳ. Nếu hợp tác thành công, tăng trưởng cả năm nay có thể đạt đến 22%. Đây là sự hưởng lợi gián tiếp từ các chính sách hỗ trợ, thu hút nhà đầu tư nước ngoài (FDI) mà TP.HCM tập trung thúc đẩy thời gian qua.

Thu hút nhân lực công nghệ cao

Về thu hút đầu tư FDI cũng có điểm đáng chú ý. Trong 4 tháng qua, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào TP.HCM đạt hơn 915 triệu USD, giảm 6,5% so với cùng kỳ, tuy nhiên, số dự án cấp mới đạt 357 dự án, tăng 16,3%. Điều này cho thấy Thành phố vẫn có sức hút FDI khá lớn, và cần đẩy mạnh thu hút nhiều dự án chất lượng cao.

Tiến sĩ Huỳnh Phước Nghĩa - Đại học Kinh tế TP.HCM chia sẻ: “1-2 năm tới, chúng ta vẫn phải tiếp tục hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, hỗ trợ tiếp cận vốn, hỗ trợ liên quan đến những chính sách để doanh nghiệp có thể mạo hiểm hơn trong đầu tư, chấp nhận được cái khó khăn kinh tế để tiếp tục phát triển. Đây là những điểm mà thiết kế chính sách phải tiếp tục làm một cách căn cơ". 

Năm 2024, chúng ta kỳ vọng GDP cả nước khoảng 5,8-6%, TP.HCM có khả năng hơn. Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, ảnh hưởng vĩ mô và ảnh hưởng trong hội nhập quốc tế của Thành phố cũng sẽ có những rủi ro, chúng ta phải có những kịch bản ứng phó phù hợp. Chúng ta thấy những mặt tích cực của Quý I và 4 tháng đầu năm để trở thành động lực trong các Quý tiếp theo.”

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: