TP.HCM: Ô nhiễm môi trường Kênh Nước Đen - Cần giải pháp bền vững

HOÀI VY - THU TÌNH - TẤN LỘC - CHU THÀNH - TÀI NGUYỄN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 19/5/2024, 21:00

(HTV) - Sau khi nhận được phản ánh từ các cơ quan truyền thông, phải mất 4 ngày thì chính quyền địa phương và các đoàn thể, người dân tại khu vực mới có thể chung tay trả lại mỹ quan cho dòng kênh.

Tại khu vực kênh Nước Đen, quận Bình Tân, đoạn qua phường Bình Hưng Hòa, có thể thấy rằng lượng rác tồn đọng dưới dòng kênh đã được trục vớt những ngày qua nhờ vào các giải pháp từ chính quyền địa phương. Để bảo vệ môi trường hiệu quả hơn trong thời gian tới, các ban ngành liên quan cần chung tay thực hiện những giải pháp quyết liệt hơn, đặc biệt là nâng cao ý thức của mỗi người dân.

Tình trạng ô nhiễm trầm trọng tại Kênh Nước Đen

Quận Bình Tân: Giải pháp bền vững cho Kênh Nước Đen

Tuy nhiên, những biện pháp này chỉ mang lại hiệu quả ngắn hạn, và tình trạng ô nhiễm sẽ sớm quay trở lại nếu không có những thay đổi căn bản và lâu dài. Ngoài ra, việc nâng cao ý thức cộng đồng về bảo vệ môi trường là vô cùng quan trọng. Các chương trình giáo dục, tuyên truyền về việc bảo vệ nguồn nước, giảm thiểu rác thải nhựa, và khuyến khích tái chế cần được đẩy mạnh và thực hiện thường xuyên.

Ông Huỳnh Tấn Nghiêm - Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP.HCM

Ông Huỳnh Tấn Nghiêm - Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP.HCM đã chia sẻ về vấn đề này: "Vừa rồi tôi cũng cùng chứng kiến và chung tay nạo vét với chính quyền địa phương. Nhưng tôi mong rằng cơ quan chức năng phải quan tâm nạo vét thường xuyên cho dân chúng tôi sống quanh kênh này bớt ô nhiễm". 

Cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường Kênh Nước Đen

Trong bối cảnh những thách thức trên, sự hợp tác giữa cộng đồng địa phương và chính quyền đang trở thành một yếu tố then chốt trong việc bảo vệ môi trường tại Kênh Nước Đen. Đồng thời, chính quyền địa phương cũng đã đưa ra các chính sách và biện pháp quản lý nhằm ngăn chặn sự ô nhiễm từ các nguồn gốc khác nhau và bảo vệ tài nguyên nước.

Ủy ban nhân dân phường đã phối hợp các đoàn thể hội viên cùng nhau ra để vớt rác cho sạch tuyến kênh

Dự án Kênh Nước Đen đã thi công và đưa vào khai thác cuối năm 2023, hiện nay Ban giao thông cũng đang triển khai các thủ tục để trình cấp thẩm quyền nghiệm thu, cũng như bàn giao cho đơn vị quản lý, vừa qua Sở GTVT cũng đã tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu của Ban Giao Thông, dự kiến sẽ hoàn thành nghiệm thu vào tháng 6/2024. Sau khi được Sở GTVT chấp nhận nghiệm thu thì Ban Giao Thông sẽ bàn giao cho quận Bình Tân quản lý.

Trong quá trình chờ hoàn tất công tác nghiệm thu, bàn giao cho quận Bình Tân quản lý, trước mắt Ban giao thông Thành phố sẽ phối hợp với địa phương xử lý rác thải phát sinh trên kênh Nước Đen. Đồng thời sẽ tăng cường giám sát camera xử lý phạt nguội đối với hành vi vứt xả rác xuống kênh.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Vàng SJC vẫn tiếp tục duy trì "phong độ" ổn định ở mức 76,98 triệu đồng/lượng, vàng thế giới kết thúc tuần ở mức 2.321 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới leo dốc gần 3%, đánh dấu tuần tăng giá thứ 2.
(HTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden và ứng viên Cộng hòa Donald Trump đang chuẩn bị cho cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trong chiến dịch tái tranh cử.
(HTV) - Nhân ngày Quốc tế Yoga 21/6, hơn 3.000 người đã tham gia một sự kiện đặc biệt tại Thành phố Bangalore, Miền Nam Ấn Độ. Mục tiêu của họ: là phá kỷ lục thế giới về số người đông nhất thực hiện 5 động tác yoga riêng biệt
(HTV) - Apple đã chính thức khai trương cửa hàng đầu tiên của hãng tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia vào ngày 22/6. Từ đêm qua, người hâm mộ "táo khuyết" đã xếp hàng dài chờ đợi để tham dự sự kiện này.
(HTV) - Chiều ngày 22/6, đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì lễ công bố quyết định cán bộ do Thành ủy TP.HCM tổ chức.
(HTV) - Sáng nay, Lễ ra quân Tiếp sức mùa thi năm 2024 đã chính thức khởi động.
(HTV) - TP.HCM tăng cường xử lý tình trạng xả rác bừa bãi.