TP.HCM nỗ lực đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng cho các cơ sở tôn giáo

HỒNG DIỄM - THÁI PHƯƠNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 10/8/2023, 12:48

(HTV) - Từ năm 2005 đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã xem xét, trình công nhận và cấp hơn 800 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho các tổ chức tôn giáo với diện tích hơn 2 triệu mét vuông.

Dù đã có nhiều nỗ lực, song đây vẫn là con số khiêm tốn, chỉ chiếm 1/3 so với số cơ sở tôn giáo hiện có trên địa bàn TP.HCM, đòi hỏi sự nghiên cứu kỹ lưỡng, phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan, đơn vị liên quan để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận cho các cơ sở tôn giáo.

Sau 23 năm xây dựng, giáo xứ Bình Lợi tại quận Bình Thạnh bắt đầu xuống cấp. Diện tích nhỏ, thường xuyên bị ngập khi mưa kết hợp với triều cường, trong khi số lượng giáo dân ngày càng đông khiến cho hoạt động của giáo xứ gặp nhiều khó khăn.

"Rất cần thiết, thứ nhất là xây rộng ra vì giáo dân ngày càng tăng lên. Thứ hai là chống ngập. Thứ ba, nhà thờ xây 23 năm, thời điểm đó làm rất thô sơ. Khi có giấy để xây nhà thờ mới rất là cần thiết", ông Trần Minh Hùng - Phó Chủ tịch ngoại vụ Giáo xứ Bình Lợi, quận Bình Thạnh, TP.HCM chia sẻ.

Lễ trao Giấy nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các tổ chức tôn giáo

Chiều 9/8, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã trao 30 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các tổ chức tôn giáo, bổ sung cơ sở pháp lý để giải quyết nhiều khó khăn hiện có.

Sau khi được cấp GCN, Pháp viện Minh Đăng Quang (TP. Thủ Đức) sẽ xin phép xây dựng thêm nhiều hạng mục tại khu đất 4.000 mét vuông

Theo đại diện Pháp viện Minh Đăng Quang (TP. Thủ Đức), sau khi được cấp giấy chứng nhận, Pháp viện dự kiến xin phép xây dựng thêm một số hạng mục tại khu đất rộng khoảng 4.000 mét vuông để phục vụ tốt hơn cho các lễ trong thời gian tới.

"Xin phép xây dựng bổ sung cơ sở để khi chư tôn đức, tăng ni, quý phật tử khi về dự lễ có chốn nghỉ ngơi, đồng thời xây một tòa tháp để sau này phục vụ cho các cuộc lễ lớn, để thờ các tạng kinh của các nước", Hòa thượng Thích Minh Hóa - Pháp viện Minh Đăng Quang, TP. Thủ Đức cho biết.

Xác định nguồn gốc đất đai; tập hợp giấy tờ thủ tục trong quá trình sử dụng đất, quy hoạch phần đất sử dụng, vị trí pháp lý của tổ chức tôn giáo là những khó khăn lớn trong việc cấp giấy chứng nhận cho các tổ chức tôn giáo hiện nay, khiến việc này dù muốn vẫn chưa thể đẩy nhanh thực hiện.

Ông Nguyễn Duy Tân - Phó Giám đốc Sở Nội vụ kiêm Trưởng Ban Tôn giáo TP.HCM trả lời phỏng vấn HTV

"Chủ trương của Thành ủy, UBND TP.HCM đã chỉ đạo kiên quyết xử lý các vấn đề này. Chúng ta đã thành lập các tổ công tác liên quan đến đất đai để đẩy mạnh tiến độ và giao trách nhiệm các cơ quan, đơn vị, phối hợp cung cấp hồ sơ pháp lý đăng ký để thực hiện tốt việc cấp giấy chứng nhận cho các cơ sở tôn giáo", ông Nguyễn Duy Tân - Phó Giám đốc Sở Nội vụ kiêm Trưởng Ban Tôn giáo TP.HCM nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM nêu các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng cho các cơ sở tôn giáo

Để rút ngắn thời gian xem xét, cấp giấy chứng nhận, ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho rằng, cùng với chủ động cung cấp hồ sơ pháp lý, cần thực hiện lấy ý kiến địa phương trước thay vì Sở Tài nguyên và Môi trường đi lấy ý kiến quy hoạch. Đồng thời, Ban Tôn giáo chủ động có ý kiến về vị trí pháp lý của cơ sở tôn giáo.

"Nếu 3 cái đó làm xong thì nộp hồ sơ vô là mình thẩm định mình giải quyết luôn thay vì đi lấy ý kiến mất thời gian" - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM nhận định.

TP.HCM phấn đấu cấp GCN cho 2.790 cơ sở tôn giáo trên địa bàn

Sau 30 tổ chức tôn giáo được cấp giấy chứng nhận đợt này, sắp tới Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM sẽ tiếp tục cấp giấy chứng nhận cho 25 cơ sở tôn giáo còn lại trong danh sách 55 tổ chức gửi hồ sơ cấp giấy chứng nhận từ đầu năm 2023 đến nay. Với những giải pháp được đưa ra, các cơ quan kỳ vọng đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu 2.790 cơ sở tôn giáo đều được cấp GCN trong thời gian tới.

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Diễn tập phương án chữa cháy tại tòa nhà Vietcombank (05 Công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, Quận 1).
(HTV) - Đợt nắng nóng kéo dài đang tiếp tục tác động đến khu vực Nam Á. Trong khi Pakistan hứng chịu đợt nắng nóng với nhiệt độ lên đến hơn 52 độ C, thủ đô của Ấn Độ và nhiều bang khác liên tục ghi nhận mức nhiệt kỷ lục.
(HTV) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi Israel chuẩn bị kế hoạch tại Gaza sau cuộc xung đột với Hamas. Mỹ cũng cảnh báo về khả năng xảy ra hỗn loạn và khả năng Hamas sẽ lớn mạnh trở lại, nếu Israel không có kế hoạch đối phó cụ thể.
(HTV) - Sáng ngày 30/5, Trung đoàn Gia Định - Bộ Tư lệnh TP.HCM đã tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống (30/5/1959 - 30/5/2024).
(HTV) - Sở GD-ĐT TP.HCM đã chính thức mở Cổng đăng ký tuyển sinh đầu cấp, phụ huynh sử dụng mã định danh cá nhân và ngày sinh của học sinh để đăng nhập trang tuyển sinh trực tuyến của Thành phố.
(HTV) - Triển lãm Quốc tế về chăn nuôi, sản xuất sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản 2024 (ILDEX Vietnam) thu hút sự tham gia của 230 đơn vị từ 32 quốc gia.
(HTV) - Công đoàn ngành giáo dục TP.HCM tổ chức Sơ kết 3 năm thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Tổng kết tháng công nhân lần thứ 16 năm 2024.