TP.HCM mở lớp tiểu học giả định để trẻ mầm non sẵn sàng vào lớp 1

18/4/2024, 13:54

Để trẻ mầm non vào lớp 1 tốt hơn, TP.HCM bắt đầu thực hiện các lớp tiểu học giả định trong trường mầm non từ nay đến hết năm học 2023 - 2024 đối với lớp lá.

Trẻ mầm non tại TP.HCM đang tập làm quen với chữ viết 

Sáng 18/4, bà Lương Thị Hồng Điệp - Trưởng Phòng Giáo dục tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết Sở này vừa chỉ đạo các trường mầm non trên toàn Thành phố về việc thực hiện mở các lớp tiểu học giả định trong các trường mầm non nhằm tạo môi trường tốt nhất cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1.

Lớp tiểu học giả định có thể thực hiện ngay tại lớp của trẻ 

Theo đó, các trường tùy vào cơ sở vật chất, nếu có phòng riêng, trống, trường sẽ tạo lập một phòng học như một lớp ở bậc tiểu học để trẻ lớp lá có những giờ học tại đó nhằm làm quen với môi trường mới trong thời gian tới. 

Nếu trường không có phòng riêng, trường có thể thực hiện lớp tiểu học theo giờ trên các lớp học của trẻ lớp lá bằng cách quay các góc chơi lại.

Những lớp học giả định này sẽ không còn đồ dùng, đồ chơi mà chỉ có bàn ghế, viết, giấy đồ chữ và trẻ sẽ ngồi nghiêm túc trong vòng 15 phút theo hướng dẫn. Trẻ lớp lá sẽ được hướng dẫn ngồi ngay ngắn, lắng nghe, thực hiện theo nhiệm vụ,...

Mỗi tuần, trẻ lớp lá sẽ có một, hai giờ học như vậy để bắt đầu làm quen với cách học khác ở bậc tiểu học.

Để trẻ làm quen môi trường mới

Lớp tiểu học giả định tại Trường mầm non tại TP.HCM

Hoạt động nói trên nằm trong chuỗi hoạt động để trẻ làm quen vào lớp 1 của ngành mầm non TP.HCM. Bởi vì theo bà Điệp, sự chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 quan trọng nhất là chuẩn bị tâm thế cho trẻ. Làm sao để trẻ sẵn sàng chấp nhận môi trường mới.

"Hai môi trường hoàn toàn khác nhau. Ở bậc mầm non, trẻ có hoạt động chủ đạo là vui chơi. Ở bậc tiểu học, hoạt động chủ đạo là học tập. Vì thế, để chuẩn bị tâm thế vào lớp 1 cho trẻ không phải toán hay chữ viết là tất cả, mà trẻ cần được chuẩn bị các thói quen mới, làm quen với môi trường mới" - bà Điệp khẳng định. Vì thế, việc chuẩn bị cho trẻ lớp lá vào lớp 1 phải là sự phối hợp tất cả các phía: nhà trường, giáo viên, cha mẹ và trẻ.

Trong chương trình chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1, các trường mầm non tại TP.HCM hiện đang thực hiện việc đưa trẻ lớp lá đến tham quan các trường tiểu học. Trong đó, tại một số trường mầm non, trẻ lớp lá đã được học một tiết học với giáo viên lớp 1 để làm quen môi trường mới.

"Hoạt động này thực sự có ý nghĩa với trẻ mầm non. Nhưng nếu trẻ được chuẩn bị tâm thế tốt hơn nữa, các bé sẽ bước vào lớp 1 nhẹ nhàng hơn. Đó là lý do các lớp tiểu học giả định sẽ được mở tại các trường", Trưởng Phòng Giáo dục tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM nhấn mạnh.

Nguồn: Tuổi Trẻ

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 22/5 (nhằm ngày 15/4 Âm lịch), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM đã tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568, Dương lịch 2024.
(HTV) - Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, sau khi nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này.
(HTV) - Hơn 900 kỷ vật âm nhạc sẽ được Nhà đấu giá Julien bán đấu giá vào cuối tháng này tại New York, Mỹ. Đây là những vật phẩm liên quan đến lịch sử dòng nhạc Rock & Roll.
(HTV) - Sau khi hoàn tất cơ bản hạng mục di dời cây xanh, hiện dự án xây dựng mở rộng cải tạo đường Hoàng Hoa Thám đã bắt đầu bước vào giai đoạn thi công các hạng mục chính.
(HTV) - Những người bạn bốn chân giờ sẽ có một lựa chọn di chuyển mới cùng chủ nhân của mình. Hãng bay BARK Air cho biết sẽ khai thác chuyến bay thương mai đầu tiên vào ngày 23/5.
(HTV) - Tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị vùng thường niên Liên minh Hợp tác xã quốc tế - khu vực Châu Á - Thái bình dương (ICA-AP) với chủ đề Về sự giao thương và hợp tác giữa các hợp tác xã đoàn kết thông qua mạng lưới tiêu thụ và người tiêu dùng.
(HTV) - 22/5 hàng năm là Ngày Quốc tế Đa dạng Sinh học. Một nhóm các nhà khoa học cho biết, tính đến 2024, phân nửa diện tích rừng ngập mặn trên thế giới đang bị đe dọa, ảnh hưởng không nhỏ đến các cộng đồng dân cư ven biển.