Tổng thống Nga thăm Triều Tiên lần đầu tiên từ năm 2000

MẠNH LINH - VIỆT TOÀN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 19/6/2024, 13:57

(HTV) - Vào khoảng 01 giờ sáng 19/6 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thủ đô Bình Nhưỡng của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp nhà nước trong 02 ngày.

Đây là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của ông Putin kể từ năm 2000.

Triều Tiên và Nga chuẩn bị ký kết một “hiệp ước đối tác chiến lược toàn diện” trong lần gặp gỡ này. Nguồn ảnh:  Reuters

Đích thân Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã ra đón Tổng thống Nga. Sau đó, 02 nhà lãnh đạo đã cùng lên xe về Nhà khách Quốc gia Kumsusan, nơi ông Putin sẽ lưu trú trong chuyến thăm.

Theo kế hoạch, 02 nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau gần như cả ngày hôm nay để thảo luận nhiều vấn đề quan trọng mà hai bên cùng quan tâm.

Ngay trước chuyến thăm, ông Putin đánh giá cao sự ủng hộ vững chắc của Bình Nhưỡng đối với các hành động quân sự của Nga ở Ucraina. Ông Putin hứa sẽ “cùng chống lại những hạn chế đơn phương bất hợp pháp”, phát triển thương mại, cũng như định hình cấu trúc an ninh bình đẳng và không thể chia cắt ở khu vực Á-Âu.

Ngoài ra, ông Putin đã ra sắc lệnh tổng thống trước chuyến thăm, khẳng định Mátxcơva mong muốn ký kết một “hiệp ước đối tác chiến lược toàn diện” với Triều Tiên.

Tháp tùng ông Putin trong chuyến thăm Triều Tiên có một số quan chức hàng đầu, trong đó có các bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: