“Tình Người xứ hoa”: Khắc họa mảng sáng tối của cuộc sống

"Tình người xứ hoa" là bộ phim khắc họa mảng sáng tối của cuộc sống - nơi có những người trẻ sẵn sàng vượt qua mọi gian khó, dám đấu tranh chống lại tiêu cực, và những kẻ chỉ vì lợi ích cá nhân mà sẵn sàng bất chấp tất cả.


“Tình người xứ hoa” đề cao bản lĩnh, phẩm chất của những con người trẻ, dám đứng lên chống lại tiêu cực trong xã hội

Đà Lạt đang trong quá trình phát triển đô thị đã khiến người dân phải đối mặt với những khó khăn, thử thách. Nhiều nông dân phải mất đất, mất nghề, họ không biết phải làm để mưu sinh khi khoản tiền đền bù đất đai nhận được không đủ để trang trải cuộc sống. Từ đây, hiện tượng tiêu cực ngày một xuất hiện nhiều hơn. Trong đó có một nhóm người lợi dụng cơ hội này để trục lợi. 

Tình người xứ hoa với 36 tập phim tuy không dài nhưng đủ để khắc họa những mảng sáng, tối của cuộc sống, vạch trần những mặt trái, mặt tiêu cực của một nhóm người lợi dụng cơ chế để trục lợi. Ở đó, xuất hiện những gương mặt thuộc đủ mọi thành phần xã hội: từ quan chức, doanh nhân đến nông dân, trí thức…

Theo dõi những tập phim, khán giả sẽ dễ dàng nhận ra sự xung đột giữa các tuyến nhân vật được đạo diễn khắc họa rõ nét. Để từ đó, bộ phim không chỉ đề cao bản lĩnh, phẩm chất của những cán bộ trẻ sẵn sàng vượt qua mọi gian khó, luôn hết lòng vì dân, mà còn khắc họa tính cách đôn hậu, dung dị của người dân xứ hoa. 


Bộ phim khắc họa sự xung đột giữa các tuyến nhân vật

Khi quá trình thực hiện, bất cứ đoàn phim nào cũng gặp phải không ít khó khăn, thử thách, ê-kíp Tình người xứ hoa cũng không ngoại lệ. Theo đạo diễn Lê Hồng Sơn, bối cảnh trong phim chính là thử thách của cả đoàn. Bối cảnh của bộ phim được quay hầu như ở Đà Lạt, thời gian bấm máy lại đúng vào mùa mưa nên việc di chuyển đến những địa điểm đã chọn không hề đơn giản. Thậm chí có ngày, đoàn phim rất vất vả mới đưa được cả người và máy móc đến bối cảnh.

Điển hình như lần quay trên vùng núi của dân tộc K’Ho, để đến được nơi đây, cả đoàn phải đi xe hơn 36 km, sau đó mọi người phải lội bộ thêm 3 km giữa trời mưa phùn lạnh giá. Lần đó, ê-kíp thực hiện quay phân đoạn già làng xử tội thầy cúng vì dám phun thuốc sâu làm phá hoại rau và hoa của dân làng. Cảnh quay được thực hiện vào ban đêm nên thời tiết vừa mưa phùn vừa rất lạnh. Để hoàn thành cảnh quay này, đoàn phim đã nhận được sự hỗ trợ của  người dân của làng K’Ho, từ già đến trẻ. 


Đoàn phim nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ người dân làng K’Ho

Đặc biệt trong phim có không ít đại cảnh cần huy động rất nhiều diễn viên quần chúng. Nếu hôm nào đoàn phim cần giúp đỡ, người dân ở đây rất sẵn sàng nghỉ làm một ngày, tình nguyện làm diễn viên “bất đắc dĩ”. Tình cảm này khiến ê-kíp Tình người xứ hoa rất xúc động và nhớ mãi.

Chia sẻ về vai diễn của mình, diễn viên Thanh Hải hào hứng kể: “Huy là vai chính đầu tiên mà tôi nhận. Mặc dù rất thích nhân vật này chỉ qua vài trang kịch bản nhưng tôi cũng cảm thấy khá áp lực. Bởi tâm lý của Huy thay đổi liên tục, có giai đoạn anh là một người tốt, nhưng có lúc trở thành một kẻ xấu xa, ích kỷ. Vì thế, từng lời thoại của Huy, tôi đều phải nghiên cứu rất kỹ, đặt mình vào nhân vật để biết được anh ta đang nghĩ gì. Ngoài ra, vì là vai diễn đầu tiên nên tôi tạo màu sắc cho nhân vật bằng chính chất liệu lấy từ những người xung quanh”. 

Đúng như Thanh Hải chia sẻ, đảm nhận vai chính đầu tiên, anh khá rụt rè ở những cảnh quay đầu. Thật ra không phải vì anh chưa nắm bắt diễn xuất mà do chưa quen cách làm việc của đoàn phim miền Nam. Nhưng sau khi nhận được sự chỉ dẫn, hỗ trợ của đạo diễn cùng mọi người trong đoàn, nam diễn viên này nhanh chóng bắt nhịp và nhập vai khá tốt. Nhận được lời khen ngợi từ đạo diễn Hồng Sơn sau mỗi cảnh quay, Thanh Hải cảm thấy rất vui và có thêm động lực để anh cố gắng thể hiện tốt hơn nữa.


Trong phim, Thanh Hải và Phúc An là cặp “oan gia ngõ hẹp”

Đóng cặp với Thanh Hải trong phim là người đẹp Phúc An, cô đảm nhận vai nhà báo Hà My. Theo kịch bản, Huy và Hà My không ưa gì nhau do có một vài bất đồng quan điểm. Nhưng họ càng gần nhau thì càng nhận ra ưu điểm của đối phương, và dần cặp oan gia này cũng nảy sinh tình cảm.  

Chia sẻ về kỷ niệm trong quá trình quay, diễn viên Thanh Hải cho biết, anh ấn tượng nhất là lần đoàn phim phải di chuyển qua một cây cầu khá hẹp để đi sâu vào bối cảnh trong rừng. Do trời mưa nên đường sá lầy lội khiến ô tô suýt lật ngã xuống suối. Để đảm bảo an toàn, ê-kíp quyết định ngày hôm sau sẽ khuân vác “đồ nghề” đi bộ. Tuy mọi người rất vất vả vì phải vừa khiêng vừa đi bộ hơn 1 km nhưng cùng trò chuyện với nhau nên ai cũng có cảm giác đoạn đường đó như ngắn lại. 


Ê-kíp phải vất vả khiêng máy móc mới được đến bối cảnh quay 

Ngoài ra, những ngày đoàn phim “đóng đô” trên rừng núi để quay cảnh đêm, thời tiết càng lạnh, mọi người càng thấy đói. Vậy nên, cả nhóm liền rủ nhau đi tìm chủ nhà năn nỉ cho ra vườn hái bắp về nướng. Khi ăn xong, mọi người đều ôm bụng cười vì mặt ai cũng đều dính nhọ đen thui. 

Bộ phim Tình người xứ hoa của đạo diễn Lê Hồng Sơn, với sự tham gia của các diễn viên: My Băng (vai Phượng), Phúc An (vai Hà My), Thương Tín (vai ông Tám), Thanh Hải (vai Huy), Quốc Hùng (vai Hoàng Tân), Văn Thảo (vai Thái Dương), Văn Thảo (vai Thái Dương)… 

Mời quý vị đón xem bộ phim “Tình người xứ hoa” dài 36 tập, được phát sóng lúc 17g45 hàng ngày, và phát lại vào lúc 6g45 hôm sau từ ngày 11/11 trên kênh HTVC Thuần Việt HD.

Hoàng Minh