Tín dụng xanh: Thực trạng và giải pháp

THANH VÂN - HỒ ĐỨC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 26/9/2023, 16:36

(HTV) - Khác với những khoản vay thông thường, tín dụng xanh đòi hỏi các dự án phải đáp ứng các tiêu chí xanh. Thế nhưng, hiện nay, chưa có tiêu chí thống nhất về "dự án xanh", nên mỗi ngân hàng lại thẩm định theo tiêu chí riêng.

Doanh nghiệp khó tiếp cận tín dụng xanh

Tín dụng xanh khi được sử dụng hiệu quả, có thể điều vốn đến các dự án đóng góp trực tiếp vào các cam kết giảm phát thải của các ngành kinh tế. Thế nhưng, theo các chuyên gia, tại Việt Nam, tăng trưởng tín dụng xanh giai đoạn vừa qua chủ yếu đến từ tác động chính sách, yêu cầu từ phía Ngân hàng Nhà nước đối với các tổ chức tín dụng trong hệ thống, chưa xuất phát từ thị trường; đồng thời các doanh nghiệp cũng chưa biết cách tiếp cận, thu hút nguồn vốn tín dụng xanh từ các nguồn quỹ quốc tế và trong nước.

Tính đến cuối năm 2022, dư nợ cấp tín dụng đối với các dự án xanh mới đạt gần 500.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 4,2% tổng dư nợ nền kinh tế, vẫn còn khiêm tốn trong tổng dư nợ tín dụng nền kinh tế. Tốc độ tăng trưởng tín dụng xanh cũng chỉ đạt mức 25 -35%, vì vậy cần có nhiều giải pháp tháo gỡ để thúc đẩy nguồn vốn này.

Cần nhiều giải pháp tháo gỡ để thúc đẩy nguồn vốn tín dụng xanh

Để thúc đẩy sự hấp thụ của nguồn vốn vay xanh, Ngân hàng Nhà nước cho biết đang xây dựng bộ quy chuẩn danh mục xanh phù hợp với thông lệ quốc tế.

Theo kế hoạch đến năm 2025, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu phấn đấu ít nhất 10 - 12 ngân hàng có đơn vị/bộ phận chuyên trách về quản lý rủi ro môi trường và xã hội, và 60% ngân hàng tiếp cận được nguồn vốn xanh và triển khai cho vay các dự án tín dụng xanh.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 6/12, Thượng viện Mỹ bác bỏ dự luật ngân sách trị giá hơn 110 tỷ USD, gồm các khoản hỗ trợ an ninh cho Ukraine và Israel. Đảng Cộng hòa yêu cầu biện pháp cứng rắn hơn để kiểm soát người nhập cư tại biên giới với Mexico.
(HTV) - Sáng nay, Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương và Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương.
(HTV) - Đầu tháng 12, nhiều ngân hàng thương mại tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động xuống mức kỷ lục.
Thuyết phục thành công 'cá mập' Shark Tank với mô hình kinh doanh nền tảng logistic tại Việt Nam, startup Wareflex đã nhận được khoản vốn đầu tư 500.000 USD.
Việc tồn kho tăng lớn hơn dự kiến khiến thị trường lo lắng về nhu cầu và lấn át sự sụt giảm của tồn kho dầu thô.
(HTV) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Nam Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió đông bắc cấp 2 - 3.
(HTV) - Tại TP.HCM đã diễn ra lễ kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Phần Lan và 106 năm quốc khánh Phần Lan (06/12/1917 - 06/12/2023). Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã đến dự và phát biểu chúc mừng sự kiện.