Tín dụng cuối năm tạo đà tăng trưởng cho năm sau

TRẦN HÙNG - TẤN LỘC - PHONG TRẦN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 29/11/2023, 10:00

(HTV) - Trong lúc thanh khoản của các ngân hàng vẫn dồi dào, việc tận dụng thời điểm nước rút cuối năm để đáp ứng nhu cầu vốn kịp thời cho doanh nghiệp là động thái được đánh giá cao.

Theo Công điện mới nhất của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Ngân hàng Nhà nước phải tiếp tục có biện pháp điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2023 kịp thời, hiệu quả, khả thi. Rút kinh nghiệm việc điều hành tăng trưởng tín dụng chậm năm 2022, Ngân hàng Nhà nước khẩn trương rà soát toàn diện kết quả cấp tín dụng của hệ thống các tổ chức tín dụng, bảo đảm cung cấp đủ vốn tín dụng phục vụ nền kinh tế và an toàn hệ thống.

Mặt bằng lãi suất đang thấp, giá nguyên vật liệu cũng giảm. Đây là cơ hội tốt để Công ty TNHH Cao su Đức Minh vay vốn mua nguyên vật liệu cao su để phục vụ sản xuất năm sau, thậm chí có thể dự trữ đến 9 tháng, thay vì 3 tháng như trước. Tuy nhiên, dòng tiền về chậm là một vấn đề không nhỏ khi tiếp cận vốn tín dụng.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Giám Đốc Công ty TNHH Cao su Đức Minh kiến nghị: "Sức mua đang yếu, dòng tiền về chậm thì ngân hàng sẽ dè dặt cho vay, thường chỉ cho vay trong 6 tháng. Tôi kiến nghị mua nguyên vật liệu thì ngân hàng có thể cho vay đến 9 tháng hoặc dài hơn một chút để chúng tôi dự trữ nguyên vật liệu để có thể sản xuất cho sang năm".

Ngân hàng đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng cuối năm

Kéo dài thời gian cho vay là mong mỏi chung của nhiều doanh nghiệp, nhưng về nhu cầu vay, hầu hết doanh nghiệp chỉ đưa ra ở mức an toàn, "giữ sức" là chính.

Điều này dẫn đến tình trạng ngân hàng thừa tiền, doanh nghiệp ngại vay, kéo dài cho đến thời điểm cuối năm.

 Trong bối cảnh nhu cầu tín dụng yếu, các ngân hàng thương mại đang rất nỗ lực để hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn. Ngân hàng Nhà nước cũng đang rà soát để xem xét tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng cho một số ngân hàng có nhu cầu. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, chỉ có hơn 1 tháng là kết thúc năm 2023, tín dụng toàn hệ thống chỉ tăng khoảng 7,4% so với đầu năm, cách xa mục tiêu 14% cho cả năm. Nhưng việc so sánh này đã không còn nhiều ý nghĩa.

“Nếu so sánh với chỉ số định hướng thì rõ ràng tăng trưởng ở mức độ thấp. Tuy nhiên, vấn đề hiện nay là toàn ngành tập trung tốt nhất đáp ứng nhu cầu vốn cho người dân, doanh nghiệp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nhất là tận dụng và khai thác tính mùa vụ dịp cuối năm để đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, cũng là một điều kiện tốt để thực hiện kế hoạch năm 2024”, ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM chia sẻ.

 Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM

Tập trung giải quyết các khó khăn của doanh nghiệp

Sang năm 2024, tăng trưởng tín dụng được dự báo phục hồi tốt hơn với nhiều động lực tăng trưởng kinh tế. Đầu tiên là hoạt động sản xuất, xuất khẩu bứt phá mạnh mẽ hơn nhờ đơn hàng tăng, khi lượng tồn kho giảm ở các thị trường phát triển. Việc kích thích nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng khả quan khi việc làm và tiền lương được cải thiện theo sau sự phục hồi của ngành công nghiệp. Pháp lý thị trường bất động sản được tháo gỡ, cùng với sự ấm lên của đầu tư tư nhân, cũng góp phần tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 27/02, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Israel đã đồng ý không tiến hành các hoạt động quân sự tại Gaza trong tháng Ramadan của người Hồi giáo (10/03 - 09/04).
(HTV) - Trong 2 năm 2022 - 2023, các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP.HCM đã hỗ trợ cho hơn 1,1 triệu khách hàng là doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã được cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ và giảm lãi suất cho vay.
(HTV) - Sáng nay, Bộ Công Thương phối hợp Tập đoàn Messe Frankfurt, Đức tổ chức Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt may Việt Nam 2024 (VIATT 2024) tại TP.HCM. Đến dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng.
(HTV) - Tại Khu Công nghệ cao, TP. Thủ Đức, TP.HCM, lễ khai trương nhà máy sản xuất của Công ty Besi Việt Nam đã được tổ chức. Đây là một trong những doanh nghiệp FDI mới nhất tiến hành đầu tư và mở nhà máy tại Khu Công nghệ cao TP.HCM.
(HTV) - Tiền giấy và đồng xu mới mang hình ảnh Vua Charles III đang được trưng bày tại Bảo tàng Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) ở London, đây là như một phần của triển lãm "Tương lai của tiền tệ".
(HTV) - Trên khắp Indonesia, giá gạo tăng cao ảnh hưởng lớn đến hơn 270 triệu người, do đây là thực phẩm chủ yếu. Hồi tuần trước tại thành phố Bekasi, Tây Java, hàng trăm người dân xếp hàng dài để mua gạo trợ giá.
Trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, dự kiến đề thi tốt nghiệp THPT 2024 có sự tăng cường một số nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn.