Tìm thấy hình khắc tiền sử cổ nhất Châu Âu tại Pháp

ĐẠT NGUYỄN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 28/6/2023, 16:44

Giới nghiên cứu đã phát hiện những hình khắc cổ nhất ở Pháp, thậm chí là ở Châu Âu, do người Neanderthal tạo ra bằng ngón tay ít nhất 57.000 năm trước trên những vách đá vôi của một hang động.

Hang Roche-Cotard được phát hiện vào năm 1846 bên bờ sông Loire, cách thành phố Tours khoảng 20km về phía Tây. Nhưng hang "vẫn không thể tiếp cận được cho đến năm 1912, khi chủ sở hữu của mảnh đất dọn sạch lối vào". Các cuộc khai quật được thực hiện vào những năm 1970 nhưng mãi đến năm 2008, công việc nghiên cứu thực sự mới được tiếp tục trong hang động này. Qua đó, người ta phát hiện những hình khắc "nằm trên một vách đá tuffeau, một loại đá vôi mềm, dài hàng chục mét".

Khám phá được nhà nghiên cứu Jean-Claude Marquet từ Đại học Tours, Pháp, công bố trên Tạp chí PLOS One. Việc xác định niên đại do các nhà khoa học thực hiện cho thấy những hình khắc này "có lẽ" có từ 57.000 năm trước. Đây là thời điểm mà giống loài tổ tiên của con người, Homo sapiens, vẫn chưa định cư ở Tây Âu.

Hình khắc có từ trước khi loài người Homo sapiens định cư ở Tây Âu - Ảnh: AFP

Phần lớn những hình khắc được vẽ bằng ngón tay, "cho thấy các mẫu hình phi tượng hình, một số khá đơn giản như dấu ngón tay bao quanh một hóa thạch lớn, hoặc tạo thành những đường dài trên một bề mặt lớn, một số khác thì tỉ mỉ hơn". Nghiên cứu "xác nhận đặc điểm con người của các hình khắc", loại bỏ mọi khả năng chúng là kết quả của một hiện tượng tự nhiên hoặc của động vật, cũng như loại trừ việc các hình khắc được tạo ra sau khi mở cửa hang.

Nghiên cứu xác nhận các hình khắc là sáng tạo của con người - Ảnh: AFP

Ông Jean-Claude Marquet cho biết không có hang động có hình vẽ nào khác ở Pháp lâu đời như hang động này, vì lối vào hang động đã bị bít lại 57.000 năm trước vì phù sa từ các trận lũ lụt liên tiếp. Nhà khảo cổ cũng chia sẻ quan điểm, cho rằng đây không phải những nét vẽ nguệch ngoạc hay những bức vẽ đại nhanh chóng của trẻ em, mà là những bức tranh đã thai nghén trong đầu của người Neanderthal".

Ngoài ra, người ta cũng tìm thấy các công cụ và xương động vật mà người Neanderthal đã để lại trong hang động.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

  

Ý kiến của bạn: