Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 21

Tiêu Minh Sơn: Quê hương là nơi gửi gắm yêu thương và khát vọng

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Vĩnh Long, Tiêu Minh Sơn mong muốn cuộc đời mình có ý nghĩa, sáng tạo và cống hiến cho mảnh đất miền Tây thân yêu.

Là sinh viên khoa Văn học và Ngôn ngữ tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, đã có lúc Tiêu Minh Sơn mong muốn trở thành một biên tập viên - phát thanh viên truyền hình thành công. Thế nhưng, cơ duyên đưa lối, anh gắn bó với nghề chuyên viên, huấn luyện kỹ năng sống tại Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam. Minh Sơn chia sẻ “mỗi lần sinh hoạt chung với các bạn, mình nhận được nguồn năng lực tích cực, làm mình thấy hạnh phúc vô cùng”

Tiêu Minh Sơn  - Giảng viên Kỹ năng sống

Sau khoảnh khắc làm thay đổi cuộc đời mình, chàng trai 9x mạnh dạn thành lập Trung tâm Kỹ năng sống SYN - (Sống ý nghĩa), để truyền niềm cảm hứng tích cực đến với các bạn nhỏ, những thanh thiếu niên và từng bước lan tỏa thông điệp “sống phải có ý nghĩa” đến cộng đồng. Tiêu Minh Sơn nhận ra rằng, dù ở độ tuổi nào đi chăng nữa, các bạn trẻ vẫn thiếu rất nhiều kinh nghiệm sống, sự trải nghiệm và cần phải rèn dũa nhiều hơn qua các hoạt động chung. “Học mà chơi, chơi mà học”, SYN đã thành công khi nhẹ nhàng lồng ghép những kiến thức bổ ích, nhưng tạo được ấn tượng sâu đậm trong trí nhớ của các bạn trẻ khi đăng ký tham gia các chương trình do trung tâm tổ chức. 

Nguyễn Trí Ngân là người bạn đồng hành từ năm 2016 và có chung ước mơ thay đổi quê hương với Tiêu Minh Sơn

Bỏ công việc ổn định tại TP.HCM, Tiêu Minh Sơn vượt qua sự phản đối từ phía gia đình, quay trở về quê hương Vĩnh Long. Anh nhận ra rằng, trái ngược với sự năng động của các bạn trẻ ở thành phố lớn, những thanh thiếu niên sinh ra ở nông thôn còn thiếu kỹ năng sống, tự ti và ít hoạt ngôn. Điều đó thôi thúc anh và những người bạn có chung chí hướng phải làm gì đó để thay đổi hạn chế này. 

Tiêu Minh Sơn (thứ ba, từ trái qua), Nguyễn Trí Ngân (thứ hai, từ trái qua) cùng ê-kíp thực hiện Khoảnh khắc cuộc đời

Cuối cùng, sau những chương trình được đầu tư kỹ lưỡng và lên kế hoạch thực hiện hiệu quả, Tiêu Minh Sơn cùng các đồng sự đã nhận về được quả ngọt, niềm vui từ chuỗi ngày lao động “lấy công làm lời”, lấy tiếng cười làm động lực mỗi sớm thức dậy. SYN đã bắt đầu được mọi người trong thành phố Vĩnh Long tiếp nhận, cụm từ “kỹ năng sống” đã được phổ cập rộng rãi hơn, hoàn thành mục tiêu: Ngôi nhà thân thiện, một địa chỉ tin cậy.

Xem lại Khoảnh khắc cuộc đời được phát sóng vào 22g45 thứ hai (15/6/) trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh
Xem thêm
Nguyễn Lê Lâm Đoàn - Thành công từ những chiếc túi xách cho búp bê