Tiến sĩ Nguyễn Quang Cương - Một đời tận tâm với văn hóa Việt

Kim Quyên 17/10/2022, 08:34

Với hy vọng truyền đạt tình yêu cội nguồn cho cộng đồng, nhất là thế hệ trẻ, nhà văn, nhà giáo, Tiến sĩ văn học Nguyễn Quang Cương đã dành gần 50 năm để sưu tầm, tích góp những hiện vật, tài liệu quý hiếm theo dòng lịch sử nước Việt.

Năm 2004, đã đầu tư xây dựng nhà khuyến học tư nhân Hoa Cương tại xã Bình An, huyện Lộc Hà, được trang bị hàng ngàn đầu sách các loại. Với ông, đây là nơi ươm mầm và chắp cánh cho những giấc mơ tri thức bay xa. 


Bên cạnh đó, trong lòng ông luôn đau đáu giấc mơ về việc có thể xây dựng một bảo tàng tư nhân để lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử quý giá của dân tộc. Nơi đó sẽ giáo dục tình yêu cội nguồn, truyền thống thông qua các hiện vật trưng bày.


Từ ước mơ đó, gần 50 năm qua, ông đã lặn lội tìm tòi, sưu tập, thu mua, lưu giữ các hiện vật của người Việt qua từng giai đoạn thăng trầm khác nhau của lịch sử. Đến tháng 11 năm 2020, Tiến sĩ Nguyễn Quang Cương đã tổ chức khánh thành Bảo tàng Hoa Cương tại huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh). Đây là bảo tàng tư nhân đầu tiên của tỉnh được cấp phép hoạt động, và là một trong những bảo tàng có quy mô lớn nhất các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ.


Bảo tàng giới thiệu hơn 4.000 hiện vật, 3.700 tài liệu, sách, hình ảnh, bút tích quý hiếm theo 13 chủ đề, bao quát nhiều mặt đời sống người Việt từ xưa đến nay. Những hiện vật được trưng bày, cổ xưa nhất là khối mộc hóa thạch 300 triệu năm, bộ dụng cụ bằng đá có niên đại hơn 4.000 năm cùng hàng nghìn hiện vật cổ từ thời Lý, Trần, Lê... 

Đặc biệt, Bảo tàng Hoa Cương còn có riêng một không gian trưng bày những hiện vật về biển đảo Việt Nam với biểu tượng Hoàng Sa, Trường Sa cùng những dụng cụ ngư nghiệp truyền thống nhằm tác động trực quan, vun đắp thêm ý thức giữ gìn biển đảo trong cộng đồng.


Có thể nói, Bảo tàng Hoa Cương là bảo tàng tư nhân đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh với quy mô đồ sộ, được sưu tầm bởi một nhà giáo về hưu giàu tâm huyết với quê hương. Mỗi hiện vật ở Bảo tàng Hoa Cương là một giá trị văn hóa to lớn không thể đong đếm bằng vật chất. "Tôi luôn tâm niệm việc xây dựng Bảo tàng trên quê hương mình để vừa lưu giữ những truyền thống của người Việt, vừa giáo dục thế hệ sau nhớ đến cội nguồn thông qua trực quan hiện vật". - Tiến sĩ Nguyễn Quang Cương chia sẻ.

Đón xem Tạp chí Văn nghệ - phát sóng lúc 8g20 Chủ Nhật trên HTV7.

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - TP.HCM làm 5 dự án theo hình thức BOT trên đường hiện hữu trong giai đoạn 2023 - 2028, gồm: Quốc lộ 1, Quốc lộ 13, Quốc lộ 22, trục đường Bắc – Nam và cầu đường Bình Tiên.
(HTV) - Thủ tướng Italia đã kêu gọi các nước Liên minh Châu Âu phối hợp nhằm đối phó với những thách thức chung từ làn sóng người di cư đang trở nên mất kiểm soát, và tiến hành một cuộc chiến toàn cầu nhằm chống lại nạn buôn người.
Thời sự hôm nay với Độc đáo “Phố cưới hỏi - trầu cau Chợ Lớn” và Khai mạc Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam AI4VN 2023 tại Tp.HCM
(HTV) - Tại sự kiện, Intel đã giới thiệu một loạt những công nghệ để phổ cập trí tuệ nhân tạo đến mọi nơi và giúp việc truy cập các ứng dụng AI trở nên dễ dàng hơn, từ máy tính cá nhân và edge đến mạng và điện toán đám mây.
Với quyết tâm lấy lại danh tiếng, CD Projekt Red đang nỗ lực cải thiện trò chơi và loại bỏ những lỗi lầm của công ty.
(HTV) - Chiều 21/9, Hội Nhà báo TP.HCM phối hợp Câu lạc bộ phóng viên Kinh tế nông nghiệp TP.HCM tổ chức lễ trao giải thưởng báo chí viết về ngành nông nghiệp và nông thôn Việt Nam lần thứ 5 năm 2023, nhằm tôn vinh nông nghiệp Việt Nam nói chung và nông n
Chiều 21/9/2023, tại Nhà Quốc hội ở thủ đô Dhaka, Chủ tịch Quốc hội Shirin Sharmin Chaudhury đón và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Nhân dân Bangladesh.