Thường vụ Quốc hội cho ý kiến việc bổ sung đối tượng cảnh vệ

KIM LOAN - NHẬT HUY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 22/2/2024, 09:16

(HTV) - Sáng nay, ngày 22/02, Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi họp và phát biểu khai mạc. Cùng với đó, các Phó Chủ tịch Quốc hội đã thay phiên điều hành nội dung của phiên họp.

Tại phiên họp lần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ đưa ra ý kiến về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ. Đây là dự án luật do Bộ Công an là cơ quan chủ trì soạn thảo, dự kiến sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp 7 sắp tới.

Theo dự thảo được cơ quan soạn thảo công bố để thu thập ý kiến, một trong những điểm đáng chú ý là việc bổ sung 3 chức danh vào danh mục đối tượng cảnh vệ, bao gồm: Thường trực Ban Bí thư, Chánh án TAND tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Ngoài ra, Bộ Công an đề xuất bổ sung thẩm quyền Bộ trưởng Bộ Công an về việc được quyết định áp dụng biện pháp cảnh vệ trong trường hợp cấp thiết đối với đối tượng không phải là đối tượng cảnh vệ theo luật định, nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp về dự án luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp

Cũng trong phiên họp chỉ kéo dài một ngày 22/02, UBTVQH sẽ cho ý kiến việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật Lưu trữ (sửa đổi), xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 12/2023 và tháng 1. Cùng đó, UBTVQH cũng sẽ xem xét tờ trình của Viện KSND tối cao về giao bổ sung số lượng kiểm sát viên của Viện KSND và tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ 5 Quốc hội khóa XV.

Phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh nâng cao khả năng tự lực, tự cường

Sáng ngày 21/02, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp để thu thập ý kiến về một số điều chỉnh quan trọng trong dự án Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp. Ông đánh giá cao vai trò của Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh trong việc chủ trì và phối hợp chặt chẽ với ban soạn thảo dự án luật cũng như các cơ quan liên quan trong việc tiếp thu và chỉnh lý dự thảo luật.
Theo Chủ tịch Quốc hội, việc này mở ra cơ hội để củng cố và phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh, nhằm tăng cường khả năng tự lực tự cường trong bối cảnh cần nâng cao khả năng tự vệ và phát triển, đặc biệt sau khi Hội nghị lần thứ 8 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII) ban hành Nghị quyết về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh rằng trước yêu cầu thực tiễn, cần phải xây dựng dự án luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp nhằm thể chế hóa các quan điểm, chủ trương, chính sách mới của Đảng; khắc phục kịp thời những khó khăn, bất cập để đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng, động viên công nghiệp.
Dự án luật cần tiếp tục được hoàn thiện với hướng tiếp cận nội dung bám sát dự án luật đã được lấy ý kiến tại kỳ họp thứ 6. Các cơ quan liên quan cũng cần tiếp tục nghiên cứu Pháp lệnh về động viên công nghiệp và Pháp lệnh về công nghiệp quốc phòng, tham khảo các luật khác và nghiên cứu thêm về chính sách thiết kế...

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Để giải quyết vấn đề thiếu vốn cho hạ tầng, các chuyên gia kinh tế đề xuất rằng TP.HCM cần tập trung vào việc thu hút nguồn kiều hối vào lĩnh vực hạ tầng bằng cách phát hành trái phiếu.
(HTV) - Nhằm bảo tồn những loài san hô có nguy cơ bị tuyệt chủng, một sở thú ở Hà Lan đã xây dựng một thủy cung mang tên "Con tàu No-ê". Tại đây, san hô sẽ được nuôi trong môi trường phòng thí nghiệm, trước khi chuyển sang môi trường sống tự nhiên.
(HTV) - Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt Thành phố nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Quy định số 132 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra.
(HTV) - Ngày 22/4, Hãng tin Reuters trích lời các nguồn tin an ninh Iraq và một quan chức Mỹ rằng: Lực lượng Mỹ tại Iraq và Syria đã hứng chịu 2 vụ tấn công bằng tên lửa (rốc-két) và máy bay không người lái phát nổ, trong chưa đầy 24 tiếng đồng hồ.
(HTV) - TP.HCM Khẩn trương thi công cầu tạm thứ 2 tại nút giao Trần Quốc Hoàn - Phan Thúc Duyện, quận Tân Bình.
(HTV) - Ngày 22/4, tháp truyền hình cao 240 mét ở thành phố Kharkov, miền Đông Ucraina, đã bị tấn công và gãy đôi.
(HTV) - Chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá 15, sáng nay, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức Hội thảo góp ý dự án Luật tư pháp người chưa thành niên. Hội thảo do Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM Hà Phước Thắng chủ trì