Thượng viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ Ucraina

VIỆT TOÀN - HÀ THẢO // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 24/4/2024, 10:44

(HTV) - Ngày 23/4, Thượng viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ trị giá 95 tỷ USD dành cho các đồng minh của Washington, trong đó khoản viện trợ cho Ucraina chiếm tỷ lệ lớn nhất, gần 61 tỷ USD.

Dự luật được Thượng viện thông qua với số phiếu áp đảo 79 - 18 vào cuối ngày 23/4 theo giờ Mỹ. Trước đó, Hạ viện Mỹ thông qua gói viện trợ này. Tổng thống Biden cho biết ông sẽ ký thành luật ngay trong ngày 24/4 để bắt đầu quá trình gửi vũ khí tới Ucraina.

Quân nhân Ucraina vận chuyển tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin do Mỹ sản xuất. Nguồn ảnh: AFP

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer và lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết, họ xem việc thông qua dự luật là ưu tiên hàng đầu. Cả hai quan chức này đã làm việc với Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson để vượt qua sự phản đối của nhiều nghị sĩ trong vấn đề viện trợ cho Kiev.

Trong gói viện trợ này, Mỹ sẽ dành 60,84 tỷ USD cho Ucraina, 26 tỷ cho Israel, và 8,12 tỷ cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Trong đó, khoản viện trợ gần 61 tỷ USD cho Ucraina bao gồm 23 tỷ để bổ sung vũ khí, kho dự trữ và cơ sở vật chất do Mỹ cung cấp.

Ngoài khoản viện trợ cho các đồng minh, gói chi tiêu này cũng bao gồm điều khoản chuyển tài sản bị đóng băng của Nga cho Ucraina, trừng phạt Iran, nhóm Hamas và buộc công ty ByteDance của Trung Quốc phải bán nền tảng TikTok trong vòng 09 tháng; nếu không, ứng dụng này sẽ bị cấm ở Mỹ.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Từ 19/4 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 8 phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC tăng cung ra thị trường, trong đó có 5 phiên đấu thầu thành công với tổng khối lượng trúng thầu là 35.100 lượng vàng.
Sáng nay (ngày 21/5), 23 Đại biểu Quốc hội đã tham gia thảo luận, góp ý ở hội trường về một số vấn đề "nóng," còn gây nhiều ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đường bộ.
(HTV) - Ngày 20/5, Công tố viên trưởng của Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) cho biết đang xin lệnh bắt Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel cùng các thủ lĩnh Hamas. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden lập tức phản ứng.
Nghị định 52/2024/NĐ-CP vừa được ban hành quy định cụ thể bốn trường hợp tài khoản thanh toán bị phong tỏa một phần hoặc phong tỏa toàn bộ số dư trên tài khoản.
(HTV) - Bộ Giáo dục và Đào (GD&ĐT) tạo vừa công bố quyết định cấp phép cho một số đơn vị liên kết tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam, bao gồm các chứng chỉ tiếng Anh TOEIC và Versant English Placement Test, cũng như chứng chỉ tiếng Trung HSK.
(HTV) - Tesla thông báo sẽ ngừng hỗ trợ dịch vụ Steam của Valve trên các mẫu xe mới của hãng.
(HTV) - Nhận thấy xu hướng bán hàng trên các nền tảng số ngày càng hiệu quả, TP.HCM đã tận dụng kênh này để triển khai nhiều giải pháp xúc tiến thương mại, kích cầu nông sản.