Thúc đẩy doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào TP.HCM

NGỌC DIỄM - HOÀN THIỆN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 28/9/2023, 08:23

(HTV) - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tham dự Hội nghị Thúc đẩy hợp tác thương mại - đầu tư giữa Nhật Bản và TP.HCM.

“Thành phố sẽ đồng hành với các nhà đầu tư trong quá trình triển khai các dự án đầu tư mới cũng như là mở rộng sản xuất". Đây là khẳng định của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tại Hội nghị Thúc đẩy hợp tác thương mại - đầu tư giữa Nhật Bản và TP.HCM diễn ra tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản vào chiều qua 27/9. Tham dự có ông Phạm Quang Hiệu - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, cùng gần 80 doanh nghiệp Nhật Bản.

Mở đầu buổi gặp gỡ, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chia sẻ, đây không chỉ là hoạt động giới thiệu, xúc tiến hợp tác thương mại đầu tư, mà còn là sự kiện có ý nghĩa quan trọng góp phần thêm vào hành trình 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, qua đó góp phần thúc đẩy hơn mối quan hệ của Việt Nam - Nhật Bản, trong đó có TP.HCM. TP.HCM mong muốn lắng nghe, biết thêm nhu cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản để trở thành đối tác tốt và hiệu quả. 

Đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đã gửi đến đoàn đại biểu TP.HCM những vấn đề mà các nhà đầu tư quan tâm.

Ông Nishiyama Taizo - Tập đoàn Sojitz cho biết: "Chúng tôi hiện đang có chuỗi cửa hàng Ministop tại Việt Nam và TP.HCM. Chúng tôi luôn được chính quyền TP.HCM hỗ trợ tốt trong hoạt động. Hiện chúng tôi có nhà máy sản xuất thiết bị y tế tại Khu Công nghệ cao TP.HCM, chúng tôi mong sẽ được hỗ trợ để phát triển hơn, đóng góp vào sự phát triển của TP.HCM".

Ông Nishiyama Taizo - Tập đoàn Sojitz

Ông Osaki Masao - Chủ tịch Tập đoàn Y tế Osaki cho biết: "Trong tương lai tới đây chúng tôi sẽ mở một nhà máy sản xuất thiết bị y tế tại Khu Công nghệ cao TP.HCM. TP.HCM đã có những chính sách tốt về đầu tư, đặc biệt là thuế quan. Cái thứ 2 chúng tôi đánh giá cao về nguồn nhân lực trẻ của Việt Nam, là những người rất thông minh, ham học hỏi và có khả năng ứng dụng rất tốt, và cái thứ 3 nữa là môi trường đầu tư". 

Ông Osaki Masao - Chủ tịch Tập đoàn Y tế Osaki

Ông Phạm Quang Hiệu - Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản chia sẻ: "TP.HCM là một trong những địa phương có mối quan hệ rất tốt với Nhật Bản. Tính đến nay, TP.HCM đã có mối quan hệ với 7 địa phương của Nhật".

Ông Phạm Quang Hiệu - Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản 

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi khẳng định, mối quan hệ chính trị giữa hai nước rất tốt đẹp và đó sẽ là nền tảng để phát triển quan hệ trên các lĩnh vực khác như kinh tế, thương mại. TP.HCM sẽ là địa phương tiên phong trong cụ thể hóa thực hiện các hợp tác này. 

Đồng chí Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh: "TP.HCM không chỉ là cứ điểm sản xuất mà còn là thị trường tiêu thụ, rất thuận lợi cho việc đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Chúng tôi rất hoan nghênh các đầu tư mới từ phía Nhật Bản đến với TP.HCM cũng như là các dự án mở rộng sản xuất hiện có tại TP.HCM. Thành phố sẽ đồng hành với các nhà đầu tư trong quá trình triển khai các dự án đầu tư mới cũng như là mở rộng sản xuất".

Đồng chí Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM

Dịp này, lãnh đạo TP.HCM đã chứng kiến lễ trao biên bản thỏa thuận ghi nhớ và hợp đồng kinh tế giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản trên các lĩnh vực công nghệ cao ứng dụng trong y tế, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp và chế biến nông sản, các dự án hợp tác kinh doanh tại Việt Nam.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Diễn tập phương án chữa cháy tại tòa nhà Vietcombank (05 Công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, Quận 1).
(HTV) - Đợt nắng nóng kéo dài đang tiếp tục tác động đến khu vực Nam Á. Trong khi Pakistan hứng chịu đợt nắng nóng với nhiệt độ lên đến hơn 52 độ C, thủ đô của Ấn Độ và nhiều bang khác liên tục ghi nhận mức nhiệt kỷ lục.
(HTV) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi Israel chuẩn bị kế hoạch tại Gaza sau cuộc xung đột với Hamas. Mỹ cũng cảnh báo về khả năng xảy ra hỗn loạn và khả năng Hamas sẽ lớn mạnh trở lại, nếu Israel không có kế hoạch đối phó cụ thể.
(HTV) - Sáng ngày 30/5, Trung đoàn Gia Định - Bộ Tư lệnh TP.HCM đã tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống (30/5/1959 - 30/5/2024).
(HTV) - Sở GD-ĐT TP.HCM đã chính thức mở Cổng đăng ký tuyển sinh đầu cấp, phụ huynh sử dụng mã định danh cá nhân và ngày sinh của học sinh để đăng nhập trang tuyển sinh trực tuyến của Thành phố.
(HTV) - Triển lãm Quốc tế về chăn nuôi, sản xuất sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản 2024 (ILDEX Vietnam) thu hút sự tham gia của 230 đơn vị từ 32 quốc gia.
(HTV) - Công đoàn ngành giáo dục TP.HCM tổ chức Sơ kết 3 năm thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Tổng kết tháng công nhân lần thứ 16 năm 2024.