Thiên nhiên - Câu chuyện tình yêu của họa sĩ Hùng Rô

PHƯƠNG THANH - TẤN HOÀNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 18/9/2023, 09:11

(HTV) - Triển lãm mới nhất của họa sĩ Hùng Rô chính là câu chuyện tình yêu của anh dành cho thiên nhiên. Kỹ thuật vẽ nhanh thiên phú cho Hùng Rô sự cảm nhận nhanh tác phẩm nào cần phải chỉnh sửa hoặc bỏ đi.

Triển lãm "Thiên nhiên – câu chuyện tình yêu" 

Họa sĩ Hùng Rô tên thật là Nguyễn Mạnh Hùng. Ông lớn lên trong gia đình không có ai ủng hộ việc theo nghiệp văn nghệ sĩ, làm hội hoạ. Năm 2008, ở tuổi “sau đại học”, anh mới tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Nhạc hoạ Trung ương. Sau đó lại tiếp tục ghi danh vào Đại học Mỹ thuật Việt Nam, học ngành sư phạm và tốt nghiệp vào năm 2012.

Hơn 5 năm qua, họa sĩ Hùng Rô đã khá thành công với loạt tranh vẽ đại ngàn, núi rừng. 

Phong cảnh của anh chính là các điểm chạm cảm xúc, chính là tâm cảnh, nghĩa là vẽ được cái cảm thấy, cái mộng tưởng, cái bay bổng. Nhiều bức tranh nhìn rất thực, nhưng thực ra, nó không là kết quả của hiện thực, vì phong cảnh đó, thiên nhiên đó không thể có trên trần gian. Đó là kết quả của tình yêu thiên nhiên cuồng nhiệt, yêu đến muốn dựng xây cho nó một địa đàng, một cảnh tiên nào đó.

Trong triển lãm lần này, Hùng Rô không chỉ vẽ đại ngàn, núi rừng, mà còn hòa trộn cái tôi của mình vào đại dương bao la để hướng đến tình cảm, sự gần gũi và cảm xúc tuổi thơ dâng trào. 

Không gian triển lãm

"Đối mặt"

"Giai điệu mùa thu"

"Gọi tên bốn mùa" 

Họa sĩ Hùng Rô chia sẻ: "Một tuổi thơ đi qua giữa những rừng cây vùng trung du nơi sinh ra. Đến khi mình trưởng thành mình nhận ra phải yêu thêm biển. Vì trong thiên nhiên luôn có rừng và biển, đó cũng là tình yêu đi mãi về sau".

Họa sĩ Hùng Rô

Làm chủ một kỹ thuật đặc biệt, vẽ rất nhanh, nhiều bức chỉ đôi mươi phút đã thành hình căn bản. Hơn nữa, năng lượng tích cực và tình yêu dành cho thiên nhiên một cách cuồng nhiệt cũng đang mang lại ánh sáng, sự lan tỏa cho người xem tranh. 

"Một họa sĩ vô cùng yêu cuộc sống, cách vẽ trong trẻo, tự nhiên. Anh làm được vì có khả năng xuất sắc về hình và tạo hình mà hội họa mỹ thuật Việt Nam đã có được. Tôi nghĩ đây là thành công rất lớn và bản thân tôi cũng rất hạnh phúc khi được xem những bức tranh của anh" theo cảm nhận của nhà sưu tầm Đỗ Tú Anh.

Nhà sưu tầm Đỗ Tú Anh

Kinh qua nhiều ngôn ngữ, bút pháp và chất liệu, chính đặc trưng mau khô của vật liệu acrylic và tinh thần tự do, rộng mở của trừu tượng, họa sĩ Hùng Rô đang khai thác được tối đa tốc độ cuộn chảy của cảm xúc. 

"Hoa nở mà không tươi thắm, chim bay mà không tự do, sóng vỗ mà không rì rào, rừng núi mà không bạt ngàn… thì còn gì là tự nhiên nữa" - Hùng Rô nói.

Triển lãm diễn ra tại J Art Space, phường Thảo Điền, TP. Thủ Đức đến hết ngày 01/10/2023. Vào cửa tự do.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: