Phim Tài liệu

Thi Vân Yên Tử và hồn thiêng Đại Việt

“Thi Vân Yên Tử”, có nghĩa là những vần thơ được viết trên đỉnh mây ngàn của non thiêng Yên Tử. Tác giả Hoàng Quang Thuận sáng tác tập thơ này năm 1997 tại Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử, chùa Lân, khi ông hành hương về viếng Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

Giáo sư - Viện sĩ Hoàng Quang Thuận và tập thơ "Thi Vân Yên Tử"

Bộ phim kể lại câu chuyện tâm linh mà Giáo sư - Viện sĩ Hoàng Quang Thuận đã trải nghiệm trong chuyến hành hương về Yên Tử, và ông đã sáng tác liền một mạch 143 bài thơ trong tập Thi Vân Yên Tử, tạo nên một hiện tượng độc đáo và kỳ lạ trên thi đàn Việt Nam xưa và nay. 

Tập thơ gói trọn tấc lòng của hậu thế hướng về lịch sử Đại Việt, Hào khí Đông A, tôn vinh tài năng và trí tuệ của vị minh quân Trần Nhân Tông, cảm khái về vùng đất thiêng Yên Tử, nơi khai sáng Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử lừng danh. 

Qua các tác phẩm của mình, Giáo sư - Viện sĩ Hoàng Quang Thuận không chỉ nói hộ phần nào lòng tri ân và tưởng nhớ của người dân Việt Nam đối với công trạng của người xưa, mà còn khẳng định: Hiện nay, sức mạnh Đại Việt và hào khí Đông A vẫn còn ngầm chảy trong mạch nguồn của dân tộc.

Giáo sư - Viện sĩ Hoàng Quang Thuận trao tặng Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử cuốn sách độc bản "Thi Vân Yên Tử" 

Năm 2013, tập thơ Thi Vân Yên Tử của Giáo sư - Viện sĩ Hoàng Quang Thuận được Đại học kỷ lục thế giới (Word Record University) của Vương quốc Anh, chính thức xác lập và tôn vinh “Giá trị nội dung kỷ lục”, với sự nhất trí của 26 thành viên thuộc nhiều quốc gia trong hội đồng thẩm định và xét duyệt. 

Ông Thomas Bains - Hiệu trưởng Đại học kỉ lục thế giới đã chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng, giá trị thực sự của Thi Vân Yên Tử ngày càng được khám phá nhiều hơn, bởi vì, đây không chỉ là cảm xúc của cá nhân tác giả, nó còn nói lên thái độ trân trọng đối với lịch sử, văn hóa, tinh thần của người Việt Nam trong quá khứ, cũng như hiện tại. Chính điều này, đã tạo nên một sự khác biệt lớn cho đất nước và con người Việt Nam. Đó cũng là những giá trị mà tổ chức chúng tôi luôn tìm kiếm và tôn vinh trong hoạt động khuyến khích sự sáng tạo của con người”. 

Giáo sư - Viện sĩ Hoàng Quang Thuận

Là một nhà khoa học, Viện trưởng Viện công nghệ Viễn thông, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Giáo sư Hoàng Quang Thuận làm thơ về Yên Tử không phải để ghi tên mình vào danh sách những nhà thơ đương đại. Ông chỉ là khách hành hương, cảm xúc và rung động trước vẻ đẹp của văn hóa, con người trên đất này, và làm thơ để bày tỏ tấc lòng đối với người xưa. 

Đây là một câu chuyện hiếm hoi về một nhà khoa học thuần túy, chưa bao giờ làm thơ trước đó có thể xuất thần sáng tác những vần thơ đi vào lòng độc giả.  

Đón xem “Thi Vân Yên Tử” (Đạo diễn: Trịnh Quốc Thái), phát sóng vào lúc 8g, thứ tư (30/5) trên kênh HTV9.

Thùy Trang