Thế giới âm nhạc: Eurovision - một vòng quá khứ

Cứ vào tháng 5 hàng năm, cuộc thi “Eurovision Song Contest” lại diễn ra. Năm nay, vòng Bán kết cuộc thi sẽ diễn ra trong hai ngày 12 và 14/5; vòng Chung kết sẽ diễn ra ngày 16/5.

Ca sĩ Lena với ca khúc “Satellite”

Trong khi chờ đợi diễn biến và kết quả mới của cuộc thi, chúng ta cùng điểm lại một số ca khúc đã từng đoạt vị trí Quán quân trong những năm trước đây qua chương trình Thế giới âm nhạc phát sóng lúc 9g10 ngày 7/5 trên HTV9.

2009: Ca sĩ Alexander Rybak với ca khúc “Fairytale”

Alexander Rybak đại diện cho Na Uy tham dự cuộc thi Eurovision Song Contest 2009 và chiến thắng huy hoàng với 387 điểm, số điểm cao nhất trong lịch sử Eurovision tính từ lúc ra mắt cuộc thi cho đến thời điểm năm 2009. 

Alexander Rybak thăng hoa trong “Fairytale”

2010: Ca sĩ Lena với ca khúc “Satellite”

Ca sĩ Lena với ca khúc Satellite đại diện cho nước Đức đã chiếm vị trí Quán quân cuộc thi năm 2010 với số điểm là 246. Ca từ của bài hát là những suy nghĩ của một cô gái về ý nghĩa của tình yêu. Với cô, tình yêu là lẽ sống mà cô phải tranh đấu để có được. Tầm ngắm của cô luôn tiến thẳng đến tình yêu như là mũi tên của vị thần tình ái Cupid luôn hướng về trái tim con người vậy.

2011: Ell - Nikki với ca khúc “Running scared”

Cặp song ca Ell - Nikki và ca khúc Running scared đã đại diện cho nước Azerbaijan tham gia cuộc thi năm 2011 và đã chiếm được vị trí Quán Quân với số điểm 221. Ở vòng Bán kết, ca khúc  đã được xếp hạng nhì với số điểm 122. 

Ell & Nikki ngọt ngào trong “Running scared”

Bài hát là tâm sự của đôi tình nhân khi họ cảm thấy xa nhau là điều khiến họ vô cùng sợ hãi. Họ cảm thấy mình cần có nhau mọi lúc mọi nơi. Vắng nhau, họ cảm giác như mình không thở được, như đang trốn chạy khỏi cuộc sống này. Họ khẳng định, chính mình là nơi trú ẩn của nhau và đem lại cho nhau sự an toàn.

2012: Ca sĩ Loreen với ca khúc “Euphoria”

Ca sĩ Loreen người Thụy Điển, đại diện cho nước Thụy Điển tham gia cuộc thi năm 2012 với ca khúc Euphoria. Ở vòng Bán kết, Loreen đã chiếm hạng nhất với số điểm 181. Trong vòng Chung kết, ca khúc Euphoria vẫn giữ vững vị trí quán quân nhưng với số điểm tăng vọt hơn gấp đôi là 372. 

Bài hát Euphoria nói về tâm trạng phấn chấn của một cô gái và cô mong những khoảnh khắc ấy trong tâm hồn mình có thể kéo dài đến vô tận. Niềm hạnh phúc đối với cô như một tác phẩm nghệ thuật và nó có thể đưa người ta đến cánh cửa rộng mở của vĩnh hằng.

2013: Ca sĩ Emmelie de Forest và ca khúc “Only teardrops”

Ca sĩ Emmelie de Forest với ca khúc Only teardrops đã đại diện cho nước Đan Mạch và đã chiếm vị trí Quán quân cuộc thi năm 2013 với 281 điểm. Ở vòng Bán kết, ca khúc này cũng đã chiếm hạng nhất với 167 điểm. Bài hát là một thông điệp hòa bình, kêu gọi mọi người đừng dùng vũ lực với nhau, hãy phá vỡ quy tắc thắng - bại – sống - chết mà chính chúng ta tự đặt cho mình chẳng biết tự bao giờ. 

 Emmelie de Forest và ca khúc “Only teardrops”

Dù cho có biết bao nhiêu cuộc chiến, bao nhiêu lần thắng bại thì chúng ta vẫn luôn thấy ở đó có nước mắt tuôn rơi. Ca từ kêu gọi mọi người hãy đến bên nhau, hãy để lại quá khứ phía sau và cùng chung sống hòa bình.

2015: Ca sĩ Mans Zelmerlow với ca khúc “Heroes”

Nam ca sĩ Mans Zelmerlow đại diện cho đất nước Thụy Điển tham gia cuộc thi năm 2015. Quán quân này đã đạt 365 điểm, vượt xa nữ đối thủ hạng nhì đến 62 điểm. Bài hát Heroes đem đến thông điệp về cuộc sống của một anh chàng đầy cá tính.                         

2017: Ca sĩ Salvador Sobral với ca khúc “Amar pelos dois”

Salvador Sobral đại diện cho nước Bồ Đào Nha tham gia cuộc thi năm 2017. Tính đến cuộc thi năm 2017, Salvador Sobral là Quán quân giữ kỷ lục có số điểm cao nhất trong lịch sử Eurovision Song Contest với 758 điểm, thắng cả điểm tổng từ Ban Giám khảo và điểm tổng bình bầu từ khán giả các nước qua truyền hình. 

Salvador Sobral trải lòng với áng thơ tình “Amar pelos dois”

Ca từ của Amar pelos dois như một áng thơ tình tuyệt mỹ trong đó có đoạn: "Nếu có một ngày ai đó hỏi về anh, em hãy nói rằng anh đã sống chỉ để được yêu em! Trước khi có em, anh chỉ tồn tại, mệt mỏi và chẳng có gì để dâng tặng cho đời…".

2018: Ca sĩ Netta với ca khúc “Toy” 

Toy là ca khúc đại diện cho nước Israel tham gia cuộc thi năm 2018 với phần biểu diễn của ca sĩ Netta đã chinh phục khán giả của 43 nước tham gia cuộc thi, cũng như ban Giám khảo để đoạt lấy số điểm 529, chiếm lấy vị trí Quán quân cuộc thi năm 2018. 

Netta gây ấn tượng đặc biệt với ca khúc “Toy”

Bài hát mang đến một thông điệp và là tuyên ngôn mạnh mẽ của phái nữ dành cho các đấng nam nhi. Cô gái trong bài hát khẳng định mình là một tạo vật đẹp đẽ của nhân loại và không hề muốn biến thành món đồ chơi cho các anh chàng phong lưu hào nhoáng.

Tuấn Minh
Xem thêm
Sóng phù sa
Xe buýt sách
Nhanh như chớp - Mùa 4 - Tập 43

Nhanh như chớp - Mùa 4 - Tập 43

Hari, Trường Giang bó tay trước dàn khách mời "lầy lội"
Bếp nhà mình - Tập 66

Bếp nhà mình - Tập 66

Độc lạ “Nước ép hoàng hôn” làm từ hoa đậu biếc, hoa hồng