''Thầy giáo 9X'' Nguyễn Thái Dương và hành trình kết nối những giai điệu

Kim Quyên 3/4/2023, 09:47

Hành trình "lội ngược dòng" từ sinh viên tốt nghiệp thủ khoa Khoa Công nghệ sinh học đến việc trở thành giáo viên ngoại ngữ, sáng tác ca khúc của “thầy giáo 9X” Nguyễn Thái Dương là một hành trình đầy thú vị đối với cả nhân vật chính.

Từng tốt nghiệp Ngành Công nghệ sinh học, sau lại trở thành thầy giáo tiếng Anh nhưng Thái Dương đam mê âm nhạc từ nhỏ. Năm 14 tuổi, anh được bố mua cho cây guitar đầu tiên cùng một cuốn sách hướng dẫn. Anh tự mò mẫm, học hỏi những đàn anh khóa trên. Sau này, anh chơi thân với nhạc sĩ Võ Hoài Phúc, "học lỏm" được vài chiêu viết nhạc. Với Thái Dương, sáng tác chỉ đơn giản là hát lên lời thơ từ cảm xúc, tiếng lòng mình.


Ngoài những ca khúc viết theo cảm xúc về Sài Gòn - TP.HCM, Thái Dương cover nhiều bài hát, đặt lời mới để phục vụ việc dạy học tiếng Anh. Anh từng viết lại lời bài Đom đóm (Jack) - chủ đề côn trùng, Hong Kong 1 (Nguyễn Trọng Tài) - chủ đề các quốc gia, Despacito (Luis Fonsi và Daddy Yankee) - chủ đề cách ly. Trong các video, Thái Dương thể hiện sự duyên dáng, sáng tạo.


Nhiều người thường nói về thành công của bản thân nhưng với thầy giáo trẻ Nguyễn Thái Dương: “Tôi không nghĩ mình thành công, nhưng tôi sẵn sàng kể về thất bại”.

Thái Dương đi dạy từ năm 2013, khi mới ra trường. Thời sinh viên khá nổi bật, Dương được thầy cô để ý, anh tự tin mình giỏi. Một hôm, người bạn cùng khóa nhờ tiếp quản lớp dạy tiếng Anh cho công ty nọ, Dương nghĩ mình sẽ làm tốt hơn bạn. “Thế mà sau buổi dạy họ chê tôi thậm tệ, kêu người cũ trở lại đứng lớp”, Dương biết mình không giỏi như đã tưởng, có lẽ vì thiếu kinh nghiệm.


Trong những ngày TP.HCM thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, giai điệu và ca từ đầy cảm xúc của bài hát “Sài Gòn tôi sẽ” do Thái Dương sáng tác đã tìm được sự đồng cảm ở rất nhiều người.

Dương chia sẻ thực ra, cảm xúc để anh viết bài hát này đã bắt nguồn từ ngày 30/5, khi thành phố có quyết định giãn cách từ 0 giờ ngày 31/5. “Vài giờ trước khi giãn cách, thành phố mà mình vẫn thường yêu quý, vẫn “xôn xao sớm chiều” nay bỗng hoá “xanh xao”. Lúc đó, tôi đã có một vài dòng viết về nó. Nhưng phải cho đến trước khi giãn cách theo chỉ thị 16, cảm xúc dâng trào khiến tôi viết bài hát ấy trong một tiếng đồng hồ”.


“Thầy giáo 9X” Thái Dương từng chia sẻ khi sáng tác những ca khúc về Sài Gòn - TP.HCM rằng: “Ở cái thành phố kỳ lạ này, người đến đây vì hoa lệ hào nhoáng, nhưng lại không nỡ đi vì những bình dị đời thường. Khi người đi xa, những thứ níu chân họ không phải những điều vĩ đại, mà là những thứ gần gũi. Vỉa hè, quán cóc, ly cà phê sữa, từ lúc nào cũng trở thành thơ”

Nói về hành trình đã qua, Thái Dương đúc kết: “Bây giờ và trước kia cũng thế thôi! Tôi vẫn là một thầy giáo thích hát, thích dùng âm nhạc để giảng dạy, rất yêu công việc của mình, vẫn luôn nghĩ mình là một người được giao trọng trách và sứ mệnh để giúp những người học trò - đặc biệt là học trò chưa giỏi, có thể cảm thấy tiếng Anh không có gì đáng sợ”.

Tạp chí Văn nghệ phát sóng 14g15 Chủ Nhật trên kênh HTV7.

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý 3 của Việt Nam sẽ đạt 5,1%. Đối với TP.HCM đang nỗ lực triển khai Nghị quyết 98 và tiếp tục đẩy mạnh đầu tư công.
(HTV) - Chiều nay, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu đã có buổi tiếp đoàn hải quân hoàng gia New Zealand do Trung tá John Mcqueen - Tư lệnh liên quân, Chuẩn đô đốc hải quân New Zealand dẫn đầu, nhân chuyến thăm của đoàn đến TP.HCM.
Mưa lớn làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sức khỏe của con người. Đây là những biện pháp giúp đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh cho người dân trong mùa mưa bão.
(HTV) - Dư nợ tín dụng xanh hiện đạt hơn 500.000 tỷ đồng. Tỷ trọng vẫn còn khiêm tốn trong tổng dư nợ tín dụng nền kinh tế. Vấn đề cần thiết là có giải pháp để doanh nghiệp tiếp cận nguồn tín dụng xanh này.
(HTV) - Thời gian qua, nhiều công trình, mô hình, phần việc có hiệu quả được ghi nhận tại Hội Nông dân Xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM gắn với công tác tuyên truyền, nhân rộng cách làm hay, mô hình điển hình.
Trong khoảng từ tối 25/9 đến sáng ngày 26/9, vùng ven biển khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Nam và phía Bắc của Quảng Ngãi đề phòng có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8
(HTV) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi các bộ, ngành, UBND TP.HCM và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà về Đề án nghiên cứu xây dựng cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ.