Quán quân Top Chef 2019

Thành Vương: Muốn mang ẩm thực Việt đem khoe với thế giới

Võ Thành Vương - Quán quân cuộc thi "Top Chef - Đầu bếp thượng đỉnh 2019" là một người có niềm đam mê với ẩm thực. Anh còn mang trong mình khát vọng đưa ẩm thực Việt Nam vươn ra thế giới.


Võ Thành Vương là người có niềm đam mê với ẩm thực

Nhen nhóm ý định trở thành đầu bếp sau một cuộc nói chuyện

Thành Vương sinh ra và lớn lên ở một làng chài nhỏ ở Mũi Né. Cũng giống như bao gia đình có truyền thống ngư nghiệp khác, anh cùng bố đi biển đánh bắt hải sản để kiếm kế sinh nhai. Làm được một thời gian, gia đình thấy nghề này cực và nguy hiểm đã khuyên anh kiếm nghề khác để học. Tuy ban đầu, Thành Vương còn khá mơ hồ về tương lai của mình, nhưng năm 2010 anh cũng quyết định vào thành phố Hồ Chí Minh để tìm một cơ hội. 

Công việc đầu tiên của Thành Vương là phụ việc cho một tiệm net, học sửa máy tính. Làm được một tháng, anh thấy không phù hợp nên chuyển sang học nghề phun xăm. Nhưng chẳng bao lâu, anh tiếp tục chuyển sang học làm tóc, sửa điện thoại... Tình cờ, Thành Vương gặp lại người bạn cùng quê và được kể đang học nghề bếp. Sau buổi trò chuyện đó, anh nhen nhóm ý định trở thành một đầu bếp. Và từ đó, anh bắt đầu theo đuổi giấc mơ của mình.

Bén duyên với nghề bếp sau nhiều năm, Thành Vương còn vinh dự là một trong số những học trò ưu tú  của siêu  đầu bếp Sakal nổi tiếng của Pháp, Chủ tịch hiệp hội Escoffier Việt Nam với hơn 22 năm kinh nghiệm làm việc tại các nhà hàng, khách sạn cao cấp. Đối với Thành Vương, đây là may mắn mà không phải ai có niềm đam mê nấu nướng như anh đều có. 


Trước khi đến với nghề đầu bếp, anh từng trải qua rất nhiều nghề

Bên cạnh những lợi thế, anh còn chịu áp lực của dư luận khi cho rằng bản thân “núp” dưới cái bóng của người thầy nổi tiếng. Nhưng dù bị tác động trước những ý kiến này, nam đầu bếp luôn tập trung và vững tin vào con đường mình đang đi. Anh nói: “Khi bạn suy nghĩ tích cực, mọi việc sẽ đi theo hướng tích cực, còn nếu bạn nghĩ nó tiêu cực thì điều đó không chừng sẽ thành hiện thực. Nếu tôi bị áp lực hay quan tâm tới những điều đó thì đã không có Võ Thành Vương như ngày hôm nay”. 

Quyết tâm để tìm đến chiến thắng

Nói về hành trình mà bản thân đã đi qua, Thành Vương luôn ý thức rằng: “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn, tôi tin như vậy. Tôi là một người rất có duyên với nghề và cũng gặp nhiều may mắn. Từ khi tiếp xúc với nghề bếp, tôi bị cuốn hút vào thế giới của ẩm thực và không còn nghĩ ngợi được gì ngoài nó. Tôi nhớ, thuở mới bắt đầu vào nghề, tôi được giao làm tại một nhà hàng pizza, rồi tới nhà hàng Nhật, nhà hàng Nga… May mắn của tôi là dù làm ở nhà hàng nào, tôi cũng làm việc dưới sự hướng dẫn của những bếp trưởng tài năng người nước ngoài. Nhờ vậy, tôi học được rất nhiều, nhất là cách kết hợp các phong cách ẩm thực Á - Âu. Điều này mang đến cho tôi nhiều kinh nghiệm khi tham gia cuộc thi Top Chef - Đầu bếp Thượng đỉnh 2019”.


Nam đầu bếp trở thành Quán quân của “Top Chef - Đầu bếp Thượng đỉnh mùa 2”

Thành Vương từng biết đến Top chef - Đầu bếp Thượng đỉnh 2014 nhưng không quan tâm nhiều đến cuộc thi. 5 năm sau, nam đầu bếp lại quyết tâm tìm kiếm hào quang cho mình ở mùa thi thứ hai. Anh kể lại rằng: “Tôi biết đến cuộc thi này từ mùa đầu tiên vào năm 2014, nhưng lúc đó sự nghiệp của tôi đang lên nên tôi không có ý định tham gia. Dẫu vậy, tôi đã theo dõi cuộc thi rất chăm chú. Khi chương trình trở lại vào 2019, tôi cũng đắn đo lắm. Dù tôi tự tin là mình đã trang bị đủ kiến thức và kinh nghiệm nếu tham gia cuộc thi, nhưng tôi lại khá bận rộn với công việc. Khi chấp nhận đến với chương trình, bản thân phải đánh đổi nhiều thứ: thời gian bên gia đình, công việc. Thật sự lúc thi, tôi chỉ suy nghĩ hoặc ra về hoặc phải chiến thắng”.

Với Thành Vương, Top chef - Đầu bếp thượng đỉnh 2019 không phải là cuộc dạo chơi thông thường mà là cuộc thi cạnh tranh quyết liệt và tuyệt đối không được khoan nhượng. Mục tiêu trở thành Quán quân không chỉ chứng minh anh là người có tài năng mà còn thoát khỏi cái bóng quá lớn của người thầy để lại. Chính vì thế, ngay khi nhập cuộc, Thành Vương luôn cho thấy bản thân là một đầu bếp không chỉ mạnh về chuyên môn mà còn quyết liệt và làm tốt ở khả năng làm việc nhóm. Đây cũng chính là thế mạnh giúp Võ Thành Vương bước lên vị trí cao nhất của cuộc thi.

Khao khát đưa ẩm thực Việt Nam ra thế giới

Không chỉ có niềm đam mê với ẩm thực, Thành Vương còn khao khát đưa ẩm thực Việt Nam ra thế giới. Đây cũng là một trong những lý do mà anh quyết tâm giành chiến thắng tại cuộc thi Top Chef - Đầu bếp thượng đỉnh 2019. 


Anh mong muốn đưa ẩm thực Việt Nam ra thế giới

Thành Vương kể lại, sau khi đạt Quán quân, anh đã ấp ủ kế hoạch lớn. “Tôi muốn thế giới nhìn về ẩm thực Việt một cách khác hơn, không chỉ là phở, bánh mì, bánh xèo, bánh khọt… mà là những điều mới mẻ hơn. Ngoài ra, qua những món ăn, bạn bè quốc tế có thể hiểu hơn về lịch sử, văn hóa và truyền thống của chúng ta”. Chính vì ý thức được trách nhiệm của mình, Thành Vương dù xuất phát điểm là một đầu bếp có tay nghề món Âu nhưng anh vẫn không ngừng trau dồi các kỹ năng làm món Việt. Nam đầu bếp còn khéo léo dung hòa hai nền ẩm thực Á - Âu. 

Hiện tại, Thành Vương đã gặt hái không ít thành công trên con đường mình đã chọn. Anh đang điều hành hai nhà hàng lớn tại TP. Hồ Chí Minh. Quán quân này cho biết, công việc tuy có phần vất vả hơn trước nhưng anh thấy hạnh phúc vì bản thân đã dần thực hiện hóa giấc mơ của mình: Đó là giấc mơ của một chàng thủy thủ yêu nghề bếp và mong muốn đưa món ăn Việt ghi dấu trên bản đồ thế giới.
Tiểu Di