"Thành phố hạnh phúc" Ayetoro của Nigeria đang dần biến mất

NHƯ ANH - ĐỒNG LINH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 24/6/2024, 07:00

(HTV) - Thị trấn ven biển ở Nigeria, Ayetoro - Nơi từng được gọi là "Thành phố hạnh phúc", giờ lại là khu vực mà nước biển tràn vào tận nhà, cũng là nơi có trường học biến mất dưới mực nước dâng cao.

Ayetoro từng được mệnh danh là "Thành phố hạnh phúc", nhưng nay ngập tràn trong nước. Nguồn ảnh: AP

Tuy tình trạng mất nhà cửa đã khiến hàng ngàn người dân phải bỏ đi, nhưng nhiều người vẫn chọn ở lại. Trong đó có bà Victoria Mofeoluwa Arowolo - Một công chức đã nghỉ hưu, sống ở đây cả đời.

Nhà cửa ở Ayetoro bị sóng biển đánh tan hoang. Nguồn ảnh: AP

Bà mô tả đây từng là "Một thiên đường, một thành phố - nơi mọi người sống vui vẻ, hạnh phúc". Tuy nhiên, bà đã bị buộc phải chuyển nhà 03 lần.

Bờ biển bùn Mahin tại khu vực này đã mất hơn 10 km vuông, tương đương gần 60% diện tích đất liền, trong 03 thập niên qua.

Nhiều cư dân Ayetoro đã chọn rời bỏ nơi này. Nguồn ảnh: AP

Các nhà nghiên cứu cho biết, có một số nguyên nhân góp phần vào sự biến mất của Ayetoro.

Theo nhà địa chất biển, giáo sư Olusegun Dada, việc khoan dầu dưới nước là một lý do. Cụ thể, ông cho biết khi tài nguyên bị khai thác, mặt đất có thể chìm xuống.

Ngoài ra, ông và các đồng nghiệp cũng đưa ra những lý do khác, bao gồm cả việc phá rừng ngập mặn giúp giữ chặt trái đất và xói mòn do sóng biển gây ra.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: