Nhật ký Blouse trắng

"Thanh đại đao" ngoại khoa của Bệnh viện Thanh Vũ Bạc Liêu

Được giám đốc bệnh viện nơi đang làm việc ví là "Thanh đại đao của ngành ngoại khoa", bác sĩ Dương Hải Minh thực sự sở hữu một bàn tay khéo léo cùng với kiến thức chuyên môn vững vàng và một tâm huyết lớn lao trong việc cứu người.

"Nhật ký Blouse trắng" đang phát sóng định kỳ lúc 17g40 thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV9. Tiếp nối câu chuyện cảm động về bác sĩ Trần Quỳnh An và các bệnh nhân của Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic, "Nhật ký Blouse trắng" kỳ này kể về bác sĩ chuyên khoa I Dương Hải Minh, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực - Mạch máu và Tổng quát.

Sau thành công với các kỹ thuật tim mạch can thiệp và thay khớp gối, khớp háng nhân tạo, năm 2022, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic đánh dấu bước đột phá với việc triển khai các kỹ thuật nội soi phế quản trong tầm soát các bệnh lý về phổi, đặc biệt là ung thư phổi và nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) trong chẩn đoán điều trị các bệnh lý về đường tiêu hóa.

Bác sĩ Phạm Thanh Vũ - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic đã gọi bác sĩ Dương Hải Minh là "Thanh đại đao của bệnh viện". Không phải ngẫu nhiên mà bác sĩ Hải Minh được gọi như vậy.

Nhịp độ của "Nhật ký Blouse trắng" kỳ này gấp gáp ngay từ phần mở đầu, bởi bác sĩ Hải Minh có ca cấp cứu vì tai nạn giao thông và khi ê-kíp chương trình đến, bệnh nhân đã được đưa vào phòng máy DSA. Dù đã rất nỗ lực nhưng bệnh nhân đã qua "thời gian vàng" nên can thiệp mạch không thành công. Bệnh nhân được mổ kịp thời để xử lý phần lá lách bị tổn thương.

Là một trong những người đi tiên phong trong lĩnh vực lồng ngực - mạch máu, một chuyên khoa còn khá ít ở tuyến tỉnh, bác sĩ Minh không khỏi có những lúc cảm thấy cô độc. Bởi lẽ, ông thường phải tự hiểu, tự cân nhắc và quyết định mọi thứ trong công việc ở chuyên khoa. Dĩ nhiên, bác sĩ Minh cũng phải chịu trách nhiệm với các quyết định đó.

Áp lực rất lớn, nhưng bù lại, khi chứng kiến bệnh nhân hết bệnh, sự mừng vui của người nhà bệnh nhân, bác sĩ Minh cũng cảm thấy vui lây, hạnh phúc và có thêm động lực để tiếp tục đi tiếp. Niềm vui của những thiên thần khoác áo Blouse trắng luôn tận tâm tận sức ấy, chỉ đơn giản là thấy bệnh nhân được chữa lành và hồi phục, an vui trở lại với đời.

Quý khán giả có thể đón xem những câu chuyện ấm áp tình người và truyền cảm hứng khác trong "Nhật ký Blouse trắng". Chương trình được phát sóng lúc 17g40 thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV9.

Thiên Bình