Tạp chí Văn nghệ

Thăng Fly – Người kể chuyện bằng tranh

Đằng sau những câu chuyện đầy tiếng cười, sự sẻ chia sâu sắc là một họa sĩ với hành trình lắm thăng trầm để theo đuổi đam mê.


Họa sĩ Thăng Fly (tên thật Bùi Đình Thăng) là "cha đẻ" của chú rồng Pikalong và nhiều bộ truyện tranh gây sốt cộng đồng mạng như: Ba tôi, Cả nhà thương nhau, Quan trọng là phải đẹp trai... Thăng Fly đã truyền tải được những thông điệp sâu sắc, các giá trị lịch sử cũng như truyền thống văn hóa qua những nét vẽ chân thật, giản dị và gần gũi. Thăng Fly thích vẽ những bức tranh có nét vẽ thoáng, bắt nhanh cảm xúc, không quá cầu kỳ.

Qua nét vẽ của Thăng Fly, các nhân vật này hóa thân vào mọi câu chuyện thời sự, mọi hoàn cảnh, mọi tình huống dở khóc dở cười và mang lại tiếng cười cho độc giả.

Năm 2017, mô hình rồng vàng ở thành phố Hải Phòng với hình thù hài hước tạo nên làn sóng lan tỏa trên mạng xã hội Việt Nam. Ngẫu hứng từ nhân vật này, Thăng Fly vẽ chú rồng Pikalong. Bộ tranh 20 biểu cảm của chú rồng này lập tức được hàng trăm nghìn cư dân mạng lấy làm avatar và bình luận khắp các trang mạng.


Thăng tâm sự: "Có lúc ở Đà Nẵng, với một ít tiền trong tài khoản, tôi có thể chỉ đi lên đồi xuống biển và uống bia ngày qua ngày hưởng thụ. Nhưng không được lâu và tôi lại lo xa, muốn kiếm thêm ít tiền nữa cho tương lai. Quan trọng nhất là tôi nghiện việc vẽ truyện, nghiện việc đọc phản ứng của người khác khi truyện đăng lên mạng. Thế nên tôi lại vẽ và đăng hàng ngày. Một ngày nọ tôi vẽ Pikalong thế là mọi việc đến với mình".

“Với tôi, Pikalong hay Cá Mập, Hải Cẩu… đều gắn liền với những câu chuyện hài hước có tính phản biện và hướng đến khán giả trẻ. Nhưng dạo này tôi ít vẽ truyện hài hước; phần vì trải qua một vài biến cố trong cuộc sống, phần vì có một vài thay đổi trong suy nghĩ, nhận thức” – Thăng Fly chia sẻ về lý do gần đây anh đã không còn vẽ nhiều về Pikalong.

Tôi biết, nếu không có Pikalong, tôi sẽ có ít người hâm mộ hơn, ít người theo dõi trên mạng xã hội hơn. Nhưng trước Pikalong tôi đã vẽ một vài cuốn truyện tranh với các chủ đề khác nhau như gia đình, tình yêu, bạn bè… Tôi thấy mắn mắn vì người hâm mộ đã đến và ở lại dù tôi vẽ về chủ đề nào. Nếu không có Pikalong, tôi vẫn vẽ để kể những câu chuyện đời sống thường ngày; vẫn vẽ nhịp sống và phong cảnh của Sài Gòn, Đà Nẵng, Huế… như đã từng. Pikalong vẫn ở đó. Sẽ có một lúc nào đó tôi lấy lại cảm xúc để vẽ lại bạn ấy”.


Hiện tại, mỗi ngày anh đều đặn đăng một trang truyện tranh hài hước nhẹ nhàng lên fanpage. Loạt tranh về các chiến sĩ, bác sĩ và đồng bào đoàn kết chống dịch COVID-19 hay những câu chuyện đời thường lại càng lan tỏa hơn, một điều nhỏ bé khiến tất cả cảm thấy ấm lòng.

Tạp chí Văn nghệ phát sóng lúc 8g30 Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Kim Quyên
Xem thêm
Xe buýt sách