BÁCH NGHỆ KỲ THÚ - TẬP 9

Thăm xóm lồng đèn Phú Bình dịp Tết Trung Thu

Trong tập 9 “Bách nghệ kỳ thú”, MC Hồng Phúc và diễn viên Huỳnh Hồng Loan ghé thăm xóm lồng đèn Phú Bình (Quận 11, TP.HCM) để chiêm ngưỡng và tìm hiểu về những chiếc đèn lung linh dịp Tết Trung Thu.

Hàng năm, cứ mỗi độ thu về, nhà nhà chờ đón giây phút ấm áp quây quần bên gia đình trong dịp Tết Trung Thu được tổ chức vào đêm trăng rằm tháng 8. Không chỉ mang đến niềm vui đoàn viên mà Tết Trung Thu còn là nét văn hóa truyền thống đặc sắc của người Việt Nam. Ngoài bánh Trung Thu thơm ngon, những đoàn múa Lân Sư Rồng đầy náo nhiệt, có lẽ món đồ không thể thiếu trong ngày này là những chiếc lồng đèn lung linh với nhiều hình dáng, kích thước khác nhau. 

Cách đây hơn 50 năm, nghề làm lồng đèn được những nghệ nhân ở làng nghề tỉnh Nam Định mang vào lập nghiệp tại Phú Bình (Quận 11, TP.HCM), rồi truyền lại cho con cháu đời sau cho đến ngày nay. Đèn lồng Phú Bình nổi tiếng với giấy căng bóng, khuôn đèn uốn lượn tinh xảo, màu sắc tươi thắm và hoa văn trang trí mềm mại. Mỗi chiếc đèn lồng đều được chế tác bằng tay từ việc chẻ tre, kết kẽm, tạo hình, dán giấy cho đến vẽ hoa văn và trang trí. 

Mỗi dịp Trung Thu, xóm Phú Bình cung cấp khoảng 4.000 chiếc lồng đèn ra thị trường. Lồng đèn được hoàn thành và kiểm tra kĩ lưỡng trước khi giao cho khách hàng. Những chiếc đèn tinh xảo, đẹp mắt được làm thủ công từ những đôi bàn tay khéo léo cùng lòng yêu nghề của những người thợ. Dường như nơi đây không chỉ là nơi sản xuất và kinh doanh lồng đèn đơn thuần mà đã trở thành nơi gìn giữ và truyền bá giá trị văn hóa truyền thống của người Việt. 

“Bách nghệ kỳ thú” là chương trình truyền hình thực tế khám phá những nét văn hóa độc đáo từ các làng nghề truyền thống trên khắp Việt Nam, được phát sóng lúc 19g30 thứ Sáu hằng tuần trên kênh HTV7. Mời quý khán giả đón xem!

Nha Trang